ต่างประเทศ

แถลงการณ์ 'แอมเนสตี้' ต่อเหตุยิงปืนที่รัฐวิสคอนซิน

27 สิงหาคม 2020 เวลา 12:27
แถลงการณ์ 'แอมเนสตี้' ต่อเหตุยิงปืนที่รัฐวิสคอนซิน
เปิดอ่าน 232

แถลงการณ์ต่อเหตุยิงปืนที่รัฐวิสคอนซิน สหรัฐฯ ระหว่างการประท้วงมีผู้เสียชีวิตสองราย-บาดเจ็บหนึ่งราย

จากรายงานที่ระบุว่าผู้ประท้วงสองคนถูกสังหารและอีกหนึ่งคนได้รับบาดเจ็บ ระหว่างการประท้วงในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐฯ ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของเออร์เนสต์ โคเวอร์สัน ผู้จัดการโครงการรณรงค์ยุติความรุนแรงจากอาวุธปืน การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากตำรวจในพื้นที่ยิงปืนใส่เจค็อบ เบลก จนเป็นเหตุให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัส ระหว่างที่เขาพยายามเข้าไปในรถของตนเอง 
“อีกครั้งหนึ่งที่เราได้เป็นพยานรู้เห็นเหตุการณ์ ที่ชี้ให้เห็นความสำคัญที่สหรัฐอเมริกาต้องปกป้องคุ้มครองชีวิตของผู้ประท้วง ซึ่งใช้สิทธิจัดการชุมนุมอย่างสงบ และต้องยุติความรุนแรงจากอาวุธปืน กล่าวโดยสรุปคือ เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานผู้บังคับใช้กฎหมายที่จะต้องคุ้มครองผู้มารวมตัวเพื่อประท้วง แม้วิสคอนซินเป็นรัฐที่มีกฎหมายให้พกพาอาวุธปืนได้อย่างเปิดเผย แต่เจ้าพนักงานผู้บังคับใช้กฎหมายควรดูแลให้แน่ใจว่า บุคคลซึ่งพกพาอาวุธจะไม่กระทำการที่เป็นอันตรายต่อสาธารณะ หรือใช้อาวุธโจมตีผู้ประท้วงอย่างสงบ”

“เจ้าพนักงานผู้บังคับใช้กฎหมายในรัฐวิสคอนซินและทั่วสหรัฐฯ ต่างเคยแสดงความกังวลต่อกฎหมายที่อนุญาตให้พกพาอาวุธปืนได้อย่างเปิดเผย เนื่องจากเป็นนโยบายที่สนับสนุนความรุนแรง และเป็นภัยคุกคามต่อตำรวจและสาธารณชน เงื่อนไขเพียงประการเดียวต่อการพกพาอาวุธปืนที่บรรจุกระสุนอย่างเปิดเผยในรัฐวิสคอนซินได้แก่ บุคคลผู้นั้นต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาต แต่มีผู้เสียชีวิตสองคนและได้รับบาดเจ็บอีกหนึ่งคน เพียงเพราะมีบุคคลถืออาวุธปืนโดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตในการพกพาอาวุธปืนบรรจุกระสุน ตัดสินใจยิงปืนใส่พวกเขา กฎหมายให้พกพาอาวุธปืนได้อย่างเปิดเผย โดยเฉพาะเมื่อไม่กำหนดให้ต้องมีใบอนุญาต เป็นภัยคุกคามต่อสาธารณะ และควรถูกยกเลิก สหรัฐฯ ไม่ได้ดำเนินการเพื่อปกป้องสิทธิที่จะมีชีวิตรอดและสิทธิในการประท้วงอย่างปลอดภัยของประชาชน”


“ในขณะที่ขบวนการแบล็คไลฟ์แม็ทเทอร์ (Black Lives Matter) เติบโตจนเป็นขบวนการด้านความยุติธรรมทางสังคมใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าพนักงานผู้บังคับใช้กฎหมาย จะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อประกันว่า บุคคลทุกคนสามารถแสดงความเห็นได้โดยไม่ต้องเสียชีวิตหรือได้รับอันตราย”  

เมื่อเดือนที่แล้ว แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล สหรัฐฯ เผยแพร่รายงานเพื่อสนับสนุนให้มีการดำเนินงาน เพื่อให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระดับท้องถิ่น ระดับรัฐ และระดับรัฐบาลกลาง ปฏิบัติตามAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน