ต่างประเทศ

ด่วน! 'รีพับลิกัน' เสนอชื่อ 'ทรัมป์' ชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ อีกสมัย

25 สิงหาคม 2020 เวลา 10:16
ด่วน! 'รีพับลิกัน' เสนอชื่อ 'ทรัมป์' ชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ อีกสมัย
เปิดอ่าน 229

"รีพับลิกัน" เสนอชื่อ "โดนัลด์ ทรัมป์" ชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ ชน "โจ ไบเดน" แห่งพรรคเดโมแครต พ.ย.นี้

สถานการณ์เสนอชื่อตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการ ล่าสุดพรรครีพับลิกันประกาศเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นตัวแทนของพรรคอย่างเป็นทางการ จากผลประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 24 ส.ค. โดยการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งไฮไลต์จะอยู่ที่การกล่าวสุนทรพจน์ของนายทรัมป์ที่ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) เพื่อตอบรับการเสนอชื่ออีกสมัย

ขณะที่ผลการสำรวจของทุกสำนักต่างวิเคราะห์ว่า นายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต จะมีชัยชนะเหนือประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พ.ย.2563 ดังนั้นหากนายทรัมป์ประสบความพ่ายแพ้จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ดำรงตำแหน่งเพียงวาระเดียว นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ซึ่งพ่ายแพ้ต่ออดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันจากพรรคเดโมแครตในปี 2535
ทั้งนี้ ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาให้บทเรียนว่าโพลต่างๆ ไม่ได้รับประกันว่าผลจะออกมาตามที่มีการสำรวจไว้ ซึ่งจะเห็นได้จากการทำโพลเมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ทุกสำนักต่างฟันธงว่า ฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครตจะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย โดยจะเป็นสตรีคนแรกที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ แต่สุดท้ายนายทรัมป์กลับเป็นฝ่ายชนะ นอกจากนี้ บรรดานักวิเคราะห์คาดว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะทรุดตัว หากนายไบเดนคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้ จากการที่เขามีนโยบายเพิ่มภาษีคนรวยเพื่อช่วยคนจน 


ก่อนหน้านี้ นายไบเดนเคยประกาศช่วงหาเสียงว่า จะยกเลิกมาตรการปรับลดอัตราภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ ด้วยการปรับขึ้นอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลสู่ระดับ 28% จากเดิมที่นายทรัมป์ปรับลดจาก 35% สู่ระดับ 21% ในปัจจุบัน และจะปรับเพิ่มภาษีของครัวเรือนที่มีรายได้มากกว่า 400,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยมีการคาดการณ์ว่าการปรับขึ้นภาษีดังกล่าวจะช่วยให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้น 4 ล้านล้านดอลลาร์ภายในเวลา 10 ปี ขณะเดียวกัน จะเพิ่มการลดหย่อนภาษีสำหรับชนชั้นกลาง และให้เงินอุดหนุนภาษีสำหรับการเลี้ยงดูบุตรมากขึ้นด้วยAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน