ต่างประเทศ

ยอดเสียชีวิตระเบิดเลบานอนทะลุ 100 คน

5 สิงหาคม 2020 เวลา 16:49
ยอดเสียชีวิตระเบิดเลบานอนทะลุ 100 คน
เปิดอ่าน 229

ยอดเสียชีวิตระเบิดเลบานอนทะลุ 100 คน “ผู้นำทั่วโลก” พร้อมให้ความช่วยเหลือ

กาชาดเลบานอน เผย ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือกรุงเบรุตวานนี้ (4 ส.ค.) พุ่งเป็นกว่า 100 คนแล้ว "โดนัลด์ ทรัมป์" ลั่นพร้อมช่วยเหลือด้านมุษยธรรมเลบานอน เช่นเดียวกับนายกฯเยอรมนียืนยันช่วยเหลือตามคำร้องขอ ด้านอิสราเอลคู่พิพาทในอดีตจะส่งทีมแพทย์ ขณะที่ กาตาร์ อิรัก คูเวต จะส่งอุปกรณ์ชุดแพทย์สนามไปเร็วที่สุด

คณะกรรมการกาชาดเลบานอน แถลงว่า เหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือกรุงเบรุตเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายวงกว้างต่อชุมชนโดยรอบ คร่าชีวิตประชาชนเพิ่มเป็นกว่า 100 คน และมีผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 4,000 คน

"ขณะนี้มีผู้บาดเจ็บกว่า 4,000 คนและผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนแล้ว ทีมของเรายังคงเดินหน้าภารกิจค้นหาและกู้ภัยในพื้นที่โดยรอบ" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เลบานอนคาดว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะพุ่งสูงขึ้นอีก ในขณะที่หน่วยกู้ภัยยังคงค้นหาตามซากปรักหักพังเพื่อช่วยเหลือผู้ที่รอดชีวิตและเก็บกู้ศพ

รัฐบาลเลบานอน แถลงว่า สิ่งที่ระเบิดคือแอมโมเนียมไนเตรทที่มีน้ำหนักรวมประมาณ 2,750 ตัน และ "ถูกเก็บรักษาอย่างไม่ปลอดภัย" ภายในอาคารหลังหนึ่งเป็นเวลานานถึง 6 ปี และให้คำมั่นว่าจะจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมารับโทษตามกฎหมายให้ได้
ขณะเดียวกัน รัฐบาลของประเทศทั่วโลกต่างก็ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ระเบิดรุนแรงที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน พร้อมประกาศให้ความช่วยเหลือเลบานอนในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ประกาศความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเลบานอน เช่นเดียวกับนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป ได้ทวีตข้อความว่า สหภาพยุโรป (EU) พร้อมที่จะส่งความช่วยเหลือและการสนับสนุนให้กับเลบานอน พร้อมกับส่งกำลังใจให้ชาวเลบานอนเข้มแข็งในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

ด้าน นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า รัฐบาลเยอรมนีรู้สึกสะเทือนใจต่อรายงานข่าวและภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุระเบิดในกรุงเบรุต พร้อมกับยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลือเลบานอนตามที่ร้องขอ

“เราขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เราหวังว่าผู้ที่ได้รับความเจ็บปวดเหล่านี้จะฟื้นตัวขึ้นโดยเร็ว และเรายินดีจะให้ความช่วยเหลือแก่เลบานอน” ข้อความบนทวิตเตอร์ของนางแมร์เคิลระบุ


นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้ทวีตข้อความเพื่อประกาศความช่วยเหลือแก่เลบานอนเช่นกัน โดยระบุว่า เราขอส่งกำลังให้กับชาวเลบานอนและชาวออสเตรเลียในเลบานอนที่ประสบเหตุการณ์ร้ายแรงในครั้งนี้ ออสเตรเลียพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือพวกท่าน ซึ่งรวมถึงชาวออสเตรเลียทุกคนที่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่ อิสราเอลซึ่งเคยทำสงครามสู้รบกับเลบานอนหลายครั้งในอดีต ก็ได้ส่งกำลังใจและประกาศความพร้อมที่จะช่วยเหลือเลบานอนเช่นกัน ซึ่งรวมถึงการส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ โดยอิสราเอลจะประสานงานกับเลบานอนผ่านช่องทางการทูตและการป้องกันระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม กาตาร์ อิรัก และคูเวต ก็พร้อมใจกันส่งความช่วยเหลือด้านการแพทย์ไปยังเลบานอน โดยสำนักข่าว NNA ของทางการเลบานอนรายงานว่า กาตาร์จะส่งชุดโรงพยาบาลสนามที่ประกอบด้วยเตียงผู้ป่วย 500 เตียง จำนวน 2 ชุดไปยังเลบานอนในวันนี้ ขณะที่อิรักจะส่งโรงพยาบาลสนามและน้ำมัน ส่วนคูเวตจะส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินไปยังเลบานอนAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน