ต่างประเทศ

'จีน' เตือนภัยระดับ 3 พบผู้ป่วย 'กาฬโรค' ต่อมน้ำเหลืองคนแรกในมองโกเลีย

7 กรกฎาคม 2020 เวลา 8:36
'จีน' เตือนภัยระดับ 3 พบผู้ป่วย 'กาฬโรค' ต่อมน้ำเหลืองคนแรกในมองโกเลีย
เปิดอ่าน 204

"จีน" ประกาศเตือนภัยระดับ 3 หลังพบผู้ป่วย "กาฬโรคต่อมน้ำเหลือง"ในมองโกเลีย สั่งห้ามชาวบ้านล่าสัตว์ป่าเพื่อบริโภค

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีน ออกเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองบายานเนอร์ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ของประเทศจีนออกประกาศเตือนภัยระดับที่ 3 จากทั้งหมด 4 ระดับ เพื่อห้ามชาวบ้านล่าสัตว์ป่ามาเพื่อการบริโภค หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองบายานเนอร์ พบคนไข้โรคกาฬโรคต่อมน้ำเหลืองคนแรกของประเทศจีน เมื่อวันเสาร์

สำหรับคนไข้รายนี้มีอาชีพล่าสัตว์ อยู่ระหว่างการพักรักษาตัวในห้องแยกโรคของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในย่านอูรัด มิดเดิล แบนเนอร์ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค เพราะไม่ทราบรายละเอียดว่าคนไข้รายนี้ติดเชื้อมาอย่างไร
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบคนไข้เสียชีวิตจากโรคนี้ 2 รายในเดือนพฤษภาคม 2562 หลังจากบริโภคเนื้อมาร์เมิต (Marmot) หรือสัตว์จำพวกหนูป่า แบบดิบๆ

ด้านเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกประจำกรุงอูลานบาตอร์ มองโกเลีย รายหนึ่งเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมีชาวบ้านบางคนเชื่อว่า การบริโภคเนื้อและไตของมาร์เมิตแบบดิบๆ จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง


สำหรับโรคกาฬโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นโรคที่พบแพร่ระบาดเป็นระยะในพื้นที่ทั่วโลก โดยอาการในระยะแรกจะมีป่วยคล้ายเป็นไข้ 3-7 วัน โดยปกติเป็นโรคที่รักษาหาย แต่มีคนไข้บางรายเสียชีวิตAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน