ต่างประเทศ

ได้คืนแล้ว! รูปปั้น 'เจ้าพระยาโกษาปาน'

29 มิถุนายน 2020 เวลา 17:43
ได้คืนแล้ว! รูปปั้น 'เจ้าพระยาโกษาปาน'
เปิดอ่าน 813

"นายกเทศมนตรีเมืองแบรสต์" นำรูปปั้น "เจ้าพระยาโกษาปาน" มาเก็บรักษา รอการปรับฐานให้สูงขึ้น หลังมีคนนำกลับมาไว้ทานเดิมในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยไม่มีความเสียหาย

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่าจากกรณีที่มีรายงานข่าวว่ารูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หายจากที่ประดิษฐาน สามแยกถนนปาสเตอร์ และถนนชอง มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม (Rue de Siam) สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกคนร้านลักโขมยนั้น กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานเรื่องนี้จากสถานเอกอัครราชทูตไทยณกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสแล้ว โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยได้ประสานกับสำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองแบรสต์อย่างใกล้ชิด

 
ต่อมาเมื่อเช้าวันที่ 29 มิ.ย. สำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองแบรสต์ ได้แจ้งสถานเอกอัครราชทูตไทยว่ามีผู้นำรูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) มาตั้งกลับคืนไว้ที่เดิมในช่วงกลางดึกที่ผ่านมาโดยรูปปั้นไม่มีความเสียหายและขณะนี้ทางเมืองแบรสต์ ได้นำรูปปั้นมาเก็บรักษาไว้ที่ทำการเมืองเพื่อรอการปรับระดับฐานให้สูงขึ้นก่อนติดตั้งอีกครั้ง ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตไทยจะติดตามความคืบหน้าในการติดตั้งรูปปั้นบนฐานที่ปรับปรุงใหม่ต่อไป

 


รูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน)  เป็นโครงการริเริ่มโดยสมาคมครูสอนภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทยเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 333 ปีราชทูตสยามเยือนฝรั่งเศส เพิ่งขึ้นท่าที่เมืองแบรสต์ ก่อนเดินทางไปเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2229 และได้เดินทางกลับสยามเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2230 โดยขึ้นเรือที่ท่าเรือเมืองแบรสต์
ทั้งนี้มี นายวัชระ ประยูรคำ ปฏิมากรชื่อดัง เป็นผู้ปั้นรูปปั้นดังกล่าว

สำหรับพิธีอัญเชิญรูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดีปาน ขึ้นประดิษฐานเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งมีนายศรัณย์เจริญสุวรรณเอกอัครราชทูตไทยณกรุงปารีสและภรรยารวมถึงบรรดาบุคคลสำคัญของฝรั่งเศสเข้าร่วมงานจำนวนมากAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน