ต่างประเทศ

รูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน)หายกลางเมืองฝรั่งเศส

29 มิถุนายน 2020 เวลา 12:41
รูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน)หายกลางเมืองฝรั่งเศส
เปิดอ่าน 4,099

รูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน)หายกลางเมืองฝรั่งเศส บริเวณมุม3 แยกถนนปาสเตอร์ และถนนชอง มูแล็ง

วันที่ 29 มิ.ย.มีรายงานข่าวว่า เมื่อ 09.00 น.วานนี้ (28 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นประเทศฝรั่งเศส รศ.ดร.ธิดา บุญธรรม อุปนายก สมาคม ครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าแจ้งความกับตำรวจท้องถิ่นเมืองแบรสต์ ว่ารูปหล่อ เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หายจากที่ประดิษฐาน สามแยกถนนปาสเตอร์ และถนนชอง มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม (Rue de Siam) สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งคาดว่าน่าจะถูกคนร้านลักโขมยไป

รศ.ดร.ธิดา  เปิดเผยว่า เมื่อเช้าวันที่ 28 มิ.ย. ประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นเมืองแบรสต์ มาจับจ่ายตลาดที่บริเวณประดิษฐานบริเวณดังกล่าว พบว่ารูปหล่อเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) ที่ประชาชนชาวไทย อัญเชิญนำมาประดิษฐานเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมาที่บริวณหัวมุม (3 แยก)ถนนดูกุยดิก ถนนปาสเตอร์ และถนนของ มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม (Rue de Siam)

โดยมีบุคคลสำคัญของฝรั่งศสเข้าร่วมงานจำนวนมาก อาทิ Mr. Franois Cuillandre นายกเทศมนตรีของเมืองแบรสต์, Mr. Ivan Bouchier รองผู้ว่าการจังหวัด Finistre, Mr. Thierry Mathou อธิบดีกรมเอเชียและโอเชียเนีย กระทรวงยุโรปและการต่างประทศฝรั่งเศส และเอกอัครราชทูตประจำกรุงปารีส
นายศรัณย์ เจริญสุวรรณพร้อมภริยา ร่วมกับข้ราชการสถานเอกอัครราชทูตประจำ กรุงปารีส คณะสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯ นำโดย รศ.ดร.ธิดา บุญธรรม อุปนายกสมาคม อาจารย์วัชระ ประยูรคำ ประติมากรชาวไทย และพล.ต.ต. ญาณพงศ์ โสมาภา ผู้บังคับการกองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนประชาชนชาวไทยซึ่งเดินทางมาจากทั่วทุกหนทุกแห่ง ในฝรั่งเศส และจากประทศไทยเข้าร่วมงานเคียงข้างกับชาวเมืองแบรสต์กันอย่างลันหลาม

รศ.ดร.ธิดา กล่าวอีกว่า วันดังกล่าว มีขบวนรำกลองยาวและประชาชนทั้งสองประเทศได้ร่วมกันเดินเป็นขบวนระยะทางหลายกิโลเมตร จากจุดที่ตั้งอนุสาวรีย์ ไปจนถึงศาลาว่าการเมืองแบรสต์ เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดและงานเลี้ยงรับรองอย่างเป็นทางการ  ภายในงานได้จัดการแสดงศิลปะวัฒนธรรมของไทยจากกระทรวงวัฒนธรรม กรมศิลปากร และมีการสาธิตการนวดแผนไทยซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกเมื่อปีที่ผ่านมาอีกด้วย


ด้านพล.ต.ต. ญาณพงศ์   กล่าวว่า รูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ที่ประติษฐาน ณ เมืองแบรสต์สาธารณรัฐฝรั่งเศส ถือว่าเป็นหลักฐานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์บังเกิดขึ้นอีกช่วงเวลาหนึ่ง แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์ระหว่างมิตรประเทศของไทย-ฝรั่งเศส ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 333 ปี จึงเป็นเกียรติยศและความภาคภูมิใจของประชาชนชาวไทย ที่ควรน้อมรำลึกถึงคุณงามความตีและคุณูปการของบูรพกษัตริย์รวมถึงบรรพบุรุษไทยในอตีต ที่ได้เจริญสัมพันธไมตรีระหว่างสองประเทศ

สำหรับรูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน)หายกลางเมืองที่บริเวณมุม3 แยกถนนปาสเตอร์ และถนนชอง มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม (Rue de Siam)สาธารณรัฐฝรั่งเศส ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นเมืองแบรสต์สาธารณรัฐฝรั่งเศส ดำเนินการสืบสวนต่อไปAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน