ต่างประเทศ

'เฟซบุ๊ค' แท็ก 'Harmful'เตือนโพสต์ที่มีเนื้อหาอันตราย ก่อให้เกิดความโกรธแค้น

27 มิถุนายน 2020 เวลา 14:40
'เฟซบุ๊ค' แท็ก 'Harmful'เตือนโพสต์ที่มีเนื้อหาอันตราย ก่อให้เกิดความโกรธแค้น
เปิดอ่าน 117

"เฟซบุ๊ค" แก้ปัญหาถูก บริษัทโฆษณากว่า 100 แห่ง คว่ำบาตร เริ่ม ติดแท็ก เนื้อหาอันตราย

นายมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊คประกาศว่า เฟซบุ๊คจะเริ่มติดแท็ก “Harmful” เตือนโพสต์ที่มีเนื้อหาอันตราย ก่อให้เกิดความโกรธแค้น ซึ่งมีที่มาจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และนักการเมืองรายอื่นๆ หลังจากที่บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐได้ระงับการโฆษณาบนเฟซบุ๊ค เพื่อประท้วงกรณีที่เฟซบุ๊คไม่ได้ดำเนินการมากพอกับการโพสต์ข้อความที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง

นาย ซัคเคอร์เบิร์ก เปิดเผยว่า เฟซบุ๊คจะเริ่มปรับปรุงนโยบายต่อต้านการโพสต์ข้อความที่สร้างความเกลียดชัง และข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หลังจากที่บริษัทกว่า 100 แห่งเข้าร่วมการคว่ำบาตรการโฆษณาสินค้าบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ค
บริษัทชั้นนำอย่าง ยูนิลีเวอร์, เวริซอน และเบนแอนด์เจอร์รีส์ ประกาศว่า จะยุติการโฆษณาบนเฟซบุ๊ค อันเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ที่เรียกว่า “Stop Hate for Profit”

มีรายงานว่า โคคา-โคล่า ได้ประกาศเช่นกันว่า จะระงับการโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียล มีเดียทั้งหมดทั่วโลกเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน โดยชี้แจงว่า บริษัทไม่ได้เข้าร่วมการบอยคอตอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด เป็นเพียงการหยุดโฆษณาชั่วคราวเท่านั้น

 


นอกจากนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ได้เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรเฟซบุ๊ค หลังจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสี และได้เรียกร้องให้เฟซบุ๊คดำเนินการมากขึ้น เพื่อยับยั้งการโพสต์ข้อความที่สร้างความเกลียดชัง และข้อมูลไม่ถูกต้องบนแพลตฟอร์มAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน