ต่างประเทศ

เลี่ยงสงคราม 'คิม จอง อึน' สั่งพับแผนใช้กองทัพเล่นงาน 'เกาหลีใต้'

24 มิถุนายน 2020 เวลา 17:00
เลี่ยงสงคราม 'คิม จอง อึน' สั่งพับแผนใช้กองทัพเล่นงาน 'เกาหลีใต้'
เปิดอ่าน 66

"คิม จอง อึน" สั่งระงับแผนใช้กองกำลังทหาร เล่นงาน "เกาหลีใต้" หยุดชนวนสงสงครามคาบสมุทรเกาหลี

สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานความเคลื่อนไหวจากนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีคำสั่งระงับแผนปฏิบัติการทางทหารต่อเกาหลีใต้ จากการประชุมทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยสำนักข่าว KCNA ไม่ได้รายงานถึงสาเหตุการตัดสินใจระงับแผนปฏิบัติการทางทหารของนายคิมในครั้งนี้ เพียงแต่ระบุเพียงว่าที่ประชุมได้หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าซึ่งอาจนำไปสู่สงคราม
ขณะที่นายโย ซัง คี โฆษกกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ว่า เกาหลีใต้จับตาการรายงานของสื่อเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด แต่ไม่มีการอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม


สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาอีกครั้ง ภายหลังที่เกาหลีเหนือ ได้ตัดการติดต่อสื่อสารทุกช่องทางกับเกาหลีใต้ โดยเฉพาะการระเบิดสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ ที่ตั้งอยู่ในเมืองแกซอง เพื่อเป็นการตอบโต้ที่เกาหลีใต้ไม่สามารถห้ามนักเคลื่อนไหวและผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือ ให้หยุดโปรยใบปลิวต่อต้านรัฐบาลเกาหลีเหนือได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน