ต่างประเทศ

‘ทรัมป์’สั่งเริ่มกระบวนการถอนสถานะพิเศษ“ฮ่องกง”

30 พฤษภาคม 2020 เวลา 7:36
‘ทรัมป์’สั่งเริ่มกระบวนการถอนสถานะพิเศษ“ฮ่องกง”
เปิดอ่าน 2,309

‘ทรัมป์’สั่งเริ่มกระบวนการถอนสถานะพิเศษ“ฮ่องกง” พร้อมลงนามแบนนักศึกษาจีนเข้าสหรัฐ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเมื่อวันศุกร์(29พ.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้สั่งการให้รัฐบาลเริ่มกระบวนการเพิกถอนสถานะพิเศษทางเศรษฐกิจที่มอบแด่ฮ่องกง เพื่อตอบโต้ความเคลื่อนไหวของจีนที่มีแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง

ทรัมป์ ระบุว่าจีนผิดคำพูดเกี่ยวกับอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง และบอกว่าความเคลื่อนไหวของปักกิ่งในประเด็นฮ่องกงเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับประชาชนชาวฮ่องกง จีนและทั้งโลก

“เราจะดำเนินการเพื่อถอนสถานะพิเศษของฮ่องกง” พร้อมระบุว่าสหรัฐจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานบุคคลต่างๆที่พวกเขาเห็นว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามกัดกร่อนอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง
ความเคลื่อนไหวของทรัมป์มีขึ้นหลังจากจีนมีแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในอดีตอาณานิคมของอังกฤษ และหลังจากที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐบอกว่าไม่สามารถรับรองได้แล้วว่าฮ่องกงมีสิทธิปกครองตนเองในระดับสูง ซึ่งจะปูทางสู่การยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าและเศรษฐกิจที่สหรัฐฯมอบให้แก่ฮ่องกง

ผู้นำสหรัฐ ระบุด้วยว่าได้สั่งการให้รัฐบาลเริ่มกระบวนการยกเลิกข้อตกลงทางนโยบายต่างๆเกี่ยวกับฮ่องกง ตั้งแต่การส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจนถึงควบคุมการส่งออก

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังลงนามในประกาศฉบับหนึ่งเมื่อวันศุกร์ ซึ่งจะปกป้องงานวิจัยสำคัญๆของมหาวิทยาลัยต่างๆได้ดีกว่าเดิม ด้วยการระงับการเดินทางเข้าประเทศของนักศึกษาชาวจีนบางส่วนที่ถูกระบุแล้วว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ


ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า รัฐบาลสหรัฐมีแผนที่จะยกเลิกวีซ่าของนักวิจัยของจีน และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาจีนจำนวนหลายพันคนในสหรัฐที่มีความเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยต่างๆของจีนที่มีความสัมพันธ์กับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (พีแอลเอ) ซึ่งการดำเนินการนี้ จะส่งผลกระทบต่อนักศึกษาจีนจำนวน 3,000-5,000 คนจากทั้งหมดที่กำลังศึกษาในสหรัฐจำนวน 360,000 คน ซึ่งนักศึกษาจีนที่ถูกยกเลิกวีซ่าจะต้องเดินทางกลับประเทศ และผู้ที่อาศัยอยู่นอกสหรัฐจะไม่ได้รับอนุญาตให้กลับเข้าสหรัฐAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน