ต่างประเทศ

“ทรัมป์”ประกาศตัดสัมพันธ์องค์การอนามัยโลก

30 พฤษภาคม 2020 เวลา 7:29
“ทรัมป์”ประกาศตัดสัมพันธ์องค์การอนามัยโลก
เปิดอ่าน 2,249

“ทรัมป์”ประกาศตัดสัมพันธ์องค์การอนามัยโลก ชี้ทำงานไม่โปรงใส ปมโควิด-19 ระบาดทั่วโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ แถลงที่ทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์(29พ.ค.) ตำหนิจีนว่าเอาเปรียบสหรัฐมานานในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้า ประเด็นทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการที่จีนปกปิดข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ทั้งกับสหรัฐและองค์การอนามัยโลก ทั้งที่ทั่วโลกยังกำลังต้องการคำตอบและความโปร่งใสจากจีนในประเด็นนี้

ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่า องค์การอนามัยโลกเข้าข้างจีนในหลายเรื่อง ทั้งที่จีนให้เงินสนับสนุนแก่อนามัยโลกน้อยกว่าสหรัฐอยู่มาก ด้วยเหตุนี้สหรัฐ จึงตัดสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกได้จัดตั้งมูลนิธิใหม่ สำหรับขยายฐานการรับเงินบริจาคจากแหล่งใหม่ๆ รวมไปถึงจะเปิดรับบริจาคเงินจากสาธารณชนทั่วไปเป็นครั้งแรก เพื่อรับมือปัญหาขาดแคลนเงินงบประมาณขององค์การอนามัยโลก ที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากปัญหาต่างๆ

มูลนิธิใหม่นี้จะเปิดทางให้องค์การอนามัยโลกสามารถควบคุมเงินบริจาคจากภาคเอกชนและภาครัฐได้โดยตรง เพื่อนำไปจัดการกับปัญหาเร่งด่วนทั้งหลาย อย่างเช่นวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่


แหล่งเงินบริจาคแต่ดั้งเดิมขององค์การอนามัยโลก คือต้องพึ่งพาเงินบริจาคจากชาติสมาชิก 194 ชาติ แต่มีความไม่แน่นอนสูง เนื่องจากไม่มีการกำหนดจำนวนเงินบริจาคที่ตายตัวของแต่ละชาติ ให้เป็นไปตามความสมัครใจ

นายแพทย์เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ชี้แจงว่าการจัดตั้งมูลนิธิใหม่ไม่เกี่ยวข้องกับคำขู่ของทรัมป์ พร้อมทั้งบอกว่าความยืดหยุ่นทางการเงินคือหนึ่งในแผนปฏิรูประยะยาวที่เขาวางเป้าหมายเอาไว้รับตั้งแต่เข้ามาบริหารองค์การแห่งนี้ในเดือนก.ค.ปี 2560Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน