ต่างประเทศ

นับถอยหลังตี 3 ครึ่ง ลุ้นภารกิจ "นาซา-SpaceX" ส่งนักบินอวกาศครั้งแรกในรอบ 9 ปี

27 พฤษภาคม 2020 เวลา 20:45
นับถอยหลังตี 3 ครึ่ง ลุ้นภารกิจ "นาซา-SpaceX" ส่งนักบินอวกาศครั้งแรกในรอบ 9 ปี
เปิดอ่าน 1,146

"นาซา-SpaceX" ส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติครั้งแรกในรอบ 9 ปี ในเวลาตี 3 ครึ่งตามเวลาประเทศไทย

วันที่ 27 พ.ค. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊คระบุว่า นาซาจับมือ SpaceX ส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติจากแผ่นดินอเมริกาครั้งแรกในรอบ 9 ปี องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) กับบริษัท SpaceX บริษัทเอกชนด้านเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐฯ ร่วมมือกันส่งนักบินอวกาศชุดแรกขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ

ภารกิจนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ใช้จรวดและยานอวกาศจากภาคเอกชน แทนจรวดและยานจากองค์การอวกาศของรัฐบาล และถือเป็นการกลับมาส่งนักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ จากแผ่นดินมาตุภูมิสู่สถานีอวกาศนานาชาติครั้งแรกในรอบ 9 ปี

ภารกิจครั้งนี้มีชื่อว่า Demo-2 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Commercial Crew Program มีนักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ  2 คน คือโรเบิร์ต เบห์นเคิน และดักลาส เฮอร์ลีย์ ไปกับยาน Crew Dragon ที่ติดบนยอดจรวดฟัลคอน 9 (Falcon 9) และกำหนดปล่อยขึ้นสู่อวกาศในช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2563 เวลา 03:33 น. (ตามเวลาประเทศไทย) จากฐานปล่อยจรวด 39A ของศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

(ภาพทวิตเตอร์ spaceX)
นักบินอวกาศทั้งสองคนนี้จะขึ้นไปปฏิบัติภารกิจต่อในสถานีอวกาศนานาชาติ ร่วมกับทีมนักบินอวกาศชุด Expedition 63 ที่ประจำสถานีอวกาศแห่งนี้อยู่แล้ว คาดว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจและกลับสู่พื้นโลกไว้ว่าไม่เกินปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2563

ภารกิจ Demo-2 จะช่วยปูพื้นฐานให้กับทางบริษัท SpaceX ทดสอบระบบการส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ ตั้งแต่ฐานยิงจรวด ตัวจรวดตัวยานบรรทุกนักบินอวกาศ และขีดความสามารถการปฏิบัติภารกิจในโครงการอวกาศ และยังเป็นครั้งแรกที่นักบินอวกาศของทาง NASA จะได้ทดสอบและฝึกใช้งานระบบยานอวกาศภาคเอกชน

ภารกิจ Demo-2 ถือเป็นก้าวสำคัญก้าวต่อไปในวงการอวกาศสหรัฐฯ เนื่องจากการนำนักบินอวกาศขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศเที่ยวล่าสุดที่ใช้จรวดและยานของสหรัฐฯ เป็นภารกิจ STS-135 ของยานขนส่งอวกาศแอตแลนติส เมื่อเดือนกรกฎาคมพ.ศ. 2554 นับเป็นภารกิจครั้งสุดท้ายในการปฏิบัติงานของโครงการยานขนส่งอวกาศ (Space Shuttle) ของสหรัฐฯ ที่มีมาอย่างยาวนานถึง 30 ปี และดักลาส เฮอร์ลีย์ นักบินอวกาศในโครงการ Demo-2 ก็เคยเข้าร่วมภารกิจ STS-135 ด้วย

(ภาพทวิตเตอร์ spaceX)


หลังจากนั้น สหรัฐฯ ต้องร่วมมือกับรัสเซียมากขึ้น จากการใช้ยานอวกาศและจรวดโซยุซ (Soyuz) พานักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ ไปปฏิบัติภารกิจในสถานีอวกาศนานาชาติ หากโครงการ Commercial Crew Program สำเร็จ จะทำให้วงการอวกาศสหรัฐฯ พึ่งพาตนเองได้มากขึ้น ลดการพึ่งพาทางรัสเซีย และเพิ่มบทบาทภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในกิจการอวกาศของประเทศ อีกทั้งสหรัฐฯ สามารถกลับมาเป็นคู่แข่งของรัสเซีย ในการเป็นตัวเลือกเพื่อพามนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ ทั้งจากกลุ่มประเทศในยุโรป เอเชีย หรือแม้แต่การท่องเที่ยวอวกาศ (Space tourism) ของมหาเศรษฐี ที่กำลังผูกขาดโดยรัสเซียในปัจจุบัน

ร่วมติดตามและนับถอยหลังภารกิจครั้งนี้ ได้ที่ https://www.nasa.gov/

---------------------------------

เรียบเรียง : พิสิฏฐ นิธิยานันท์  - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.

อ้างอิง : https://www.nasa.gov/specials/dm2/?fbclid=IwAR1upl1zt9kBJ2-dM95-7BydzHxcnX1o9Iu_h06TL0bEVmweoTKQmZBSqOIAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน