วิเคราะห์ประเด็นร้อน

จุดเสี่ยงเช็คอิน "เวสเตอร์ดัม"

12 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 17:55
จุดเสี่ยงเช็คอิน "เวสเตอร์ดัม"
เปิดอ่าน 1,612

แกะรอยเส้นทางเดินเรือ "เวสเตอดัม" แวะเช็คอินที่ผ่านมา ถึงการเดินหน้าสู่อ่าวไทย

ถึงแม้ "อนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะออกมาประกาศสั่งห้ามเรือสำราญ "เวสเตอร์ดาม" ของบริษัท HollandAmerica เข้าเทียบท่าเรือประเทศไทยในวันพฤหัสที่ 13 ก.พ.นี้

แต่กลับกลายเป็นว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เรือเวสเตอร์ดามกำลังมุ่งหน้าสู่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี โดยล่าสุดเรือสำราญลำนี้พร้อมผู้โดยสารมากกว่า 2,000 คน กำลังแล่นอยู่ในน่านน้ำอ่าวไทยเรียบร้อยแล้ว (อ่านประกอบ : แกะรอย 24 ชม. "เวสเตอร์ดาม")

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ทางการไทยทบทวนมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารและลูกเรือ จากข้อมูลพบว่ามีลูกเรือสัญชาติไทยอยู่บนเรือถึง 19 คน ขณะเดียวกันมีข้อมูลจากผู้โดยสารที่ชื่อ Christina Kerby ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ในข้อมูลสำคัญจากบนเรือ

"กัปตันรายงานว่า เรือกำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทางการไทย องค์การอนามัยโลก และรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา แคนาดา ฮอลแลนด์และอื่นๆ ฉันมีความไว้วางใจอย่างเต็มที่เพื่อให้เรากลับบ้านอย่างปลอดภัย และเร็วที่สุด"
กลายเป็นข้อมูลที่ยังไม่ยืนยันว่าที่สุดแล้วเรือ "เวสเตอร์ดาม" จะได้ขึ้นฝั่งที่แหลมฉบังหรือไม่ โดยเฉพาะความวิตกกังวลจากคนไทยที่ยังมีความเห็นออกเป็น 2 ฝ่ายต่อการตัดสินใจช่วยเหลือผู้โดยสารบนเรือลำนี้

ฝ่ายแรก ดร.ปิติ ศรีแสงนาม อาจารย์เศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาสนับสนุนให้ทางการไทยเข้าช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตามหลักมนุษยธรรม โดยใช้ระบบคัดกรองกักบริเวณ เพื่อสังเกตอาการผู้โดยสารทั้งหมด แต่ฝ่ายที่สองมาจากเสียงสะท้อนในสังคมออนไลน์ส่วนใหญ่ โพสต์ข้อความไม่สนับสนุนให้ทางการไทยตัดสินใจให้เรือ "เวสเตอร์ดาม" เข้าเทียบท่าที่แหลมฉบัง จากความไม่มั่นใจสถานการณ์บนเรือว่าจะมีผู้ติดเชื้อหรือไม่

โดยเฉพาะกรณีที่ 3 ประเทศ "ญี่ปุ่น-ไต้หวัน-ฟิลิปปินส์" ปิดกั้นไม่ให้เรือเวสเตอร์ดามเข้าจอดเทียบท่า ซึ่งหนึ่งในนั้นมี "เกาะกวม" เป็นส่วนหนึ่งหมู่เกาะมาเรียนา ในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ และทางเหนือของเกาะปาปัวนิวกินี อยู่ในการปกครองของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศสัญชาติบริษัท HollandAmerica

แต่แล้ว "รมว.สาธารณสุข" ให้สัมภาษณ์ยืนยันในช่วงบ่ายวันที่ 12 ก.พ.อีกครั้งว่า ไม่อนุญาตให้เข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือในประเทศไทย โดยเฉพาะสิ่งที่ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) โทรศัพท์มาถึงรมว.สาธารณสุข เพื่อยันยันว่าทุกคนบนเรือสบายดี ไม่มีไข้ขอให้ไทยรับดูแล แต่ยังไม่เชื่อเพราะ ผอ.องค์การอนามัยโลกไม่ได้อยู่บนเรือลำนั้น

"ต้องยอมรับว่าเราไม่มีข้อมูลบนเรือมากเพียงพอ จะเอาข้อมูลแค่นี้มาตัดสินใจไม่ได้ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และบุคลากรเรามีจำกัด แล้วก่อนจะมาถึงไทยผ่าน 3-4 ประเทศทำไมถึงปฏิเสธ" (อ่านประกอบ :"อนุทิน" ยันไม่รับ เรือเวสเตอร์ดัม เข้าเทียบท่า )

"เนชั่นสุดสัปดาห์" ตรวจสอบข้อมูลเส้นทางการเดินเรือ "เวสเตอร์ดาม" พบว่าในปฎิทินเส้นทางการเดินทางในรอบนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.2563 มีเส้นทางเดินเรือจากสิงคโปร์ไปเมืองเซี่ยงไฮ้ใช้เวลา 30 วันในการเดินทาง แต่ประเด็นสำคัญกลับอยู่ที่เส้นทางการเดินเรือเมื่อวันที่ 1 ก.พ.2563 ได้แวะรับผู้โดยสารเกาะฮ่องกงไปยังเมืองเซี่ยงไฮ้ ใช้ระยะเวลาเดินทาง 14 วัน ซึ่งในช่วงดังกล่าวเป็นช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาเริ่มระบาดแล้ว


จากนั้นเป็นต้นมาเรือ "เวสเตอร์ดาม" ก็เดินทางไปรอบทะเลจีนใต้เพื่อหาท่าเรือเทียบจอด ภายหลัง 3 ประเทศ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ปิดกั้นไม่ให้จอดเทียบท่า จากความไม่มั่นใจสถานการณ์ไวรัสโคโรนา จนมาถึงวันที่ 12 ก.พ. "เวสเตอร์ดาม" กำลังมุ่งหน้าไปที่ท่าเรือแหลมฉบัง โดยมีเรือฟรีเกตตามประกบ โดยมีผู้โดยสารที่ใช้ชื่อในทวิตเตอร์ว่า @Pebblecovefarm ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ว่า "กัปตันประกาศว่าตอนนี้เรือของกองทัพเรือของเราได้รับการพาไปยังจุดจอดทอดสมอนอกชายฝั่งของประเทศไทย ซึ่งเราจะได้รับเชื้อเพลิงและเสบียง และดำเนินการขึ้นฝั่งต่อไป"

ตามกำหนดการเดิม ภายหลังวันที่ 15 ก.พ.2563 เป็นต้นไป "เวสเตอร์ดาม" มีกำหนดเดินทางไปรับผู้โดยสารไปกลับระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น โดยระหว่างนี้จะเดินทางไปรับผู้โดยสารเดินทางไปกลับระหว่าง "ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้" ก่อนปิดท้ายการเดินทางวันที่ 25 เม.ย.2563 เดินทางจากเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่นไปยังเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาใช้เวลาเดินทางไป 15 วัน มีค่าโดยสารอยู่ที่ 1,249 เหรียญ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 38,906 บาท

เป็นเส้นทางเดินเรือ "เวสเตอร์ดัม" ที่เข้ามาอยู่ในน่านน้ำอ่าวไทย จนถึงแถลงการณ์ช่วงเย็นวันที่ 12 ก.พ.จากบริษัท Holland America ว่าเรือเวสเตอร์ดามกำลังมุ่งหน้าไปที่เมืองพระสีหนุ ประเทศกัมพูชา ถึงที่หมาย 13 ก.พ.เวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ต่อการเทียบท่าในเมืองนี้หลายวัน เพื่อให้ผู้โดยสารได้ลงจากเรือต่อไป.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน