วิเคราะห์ประเด็นร้อน

รัฐบาลVSฝ่ายค้าน เปิดศึกสภา! แพ้โหวต-ตีรวน

15 สิงหาคม 2019 เวลา 9:08
รัฐบาลVSฝ่ายค้าน เปิดศึกสภา! แพ้โหวต-ตีรวน
เปิดอ่าน 45

เกมการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรเวลานี้กำลังเป็นไปอย่างเข้มข้นและทวีความดุเดือดขึ้นเป็นระยะ เห็นได้จากการพยายามหายใจรดต้นคอของพรรคร่วมฝ่ายค้านในการเรียกร้องและกดดันให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องมาตอบกระทู้ต่อที่ประชุมสภาฯในเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของคณะรัฐมนตรี ไปจนถึงเหตุการณ์ล่าสุดที่สส.รัฐบาลแพ้โหวตให้กับฝ่ายค้านระหว่างการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจัดทัพรับมือกันพอสมควรเพื่อให้ทันกับการชิงไหวชิงพริบในสภา รัฐบาลแก้เกมเพื่อความอยู่รอดภายใต้สถานการณ์เสียงปริ่มน้ำ ส่วนฝ่ายค้านเปิดเกมบุกเพื่อขยายแผลรัฐบาลให้ได้มากที่สุด แม้จะไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงถึงขนาดการเปลี่ยนขั้วการเมืองได้ก็ตาม

 

วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้วิปรัฐบาลได้มีแนวทางการทำงานในสภาฯร่วมกันเบื้องต้น 4 ประการ เพื่อให้การประชุมสภาฯเป็นไปอย่างราบรื่น ประกอบด้วย 1.ย้ำให้สส.ทุกคนต้องคอยดูไลน์ส่วนตัวเป็นประจำ เพื่อให้ทราบถึงความเคลื่อนไหวของการประชุมสภาฯ 2.ถ้าไม่จำเป็นอย่าออกนอกห้องประชุมสภาฯ เพราะขณะนี้สามารถฟังการประชุมสภาฯได้เฉพาะเวลาอยู่ในห้องประชุมเท่านั้น หากมาข้างนอกห้องอาจทำให้ไม่ทราบความคืบหน้าของการประชุมได้ 3.ขอความร่วมมือไม่ให้ขาดประชุมสภาฯโดยไม่จำเป็น และ 4.รัฐมนตรีที่เป็นสส.จะต้องให้ความร่วมมือในการประชุมสภาฯอย่างสม่ำเสมอ

 

"ที่ประชุมวิปรัฐบาลได้ย้ำไปยังพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค ไม่ใช่แค่เฉพาะพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น นอกจากนี้ วิปร้ฐบาลจะเพิ่มวันและเวลาการประชุมในช่วงวันพุธก่อนการประชุมสภาฯ เพื่อให้สส.ได้ทราบความเคลื่อนไหวและเป็นการกระตุ้นการทำงานไปในตัว"

 
 

วิรัช ระบุอีกว่า เรากำหนดสัดส่วนของจำนวนกรรมการวิปรัฐบาลในการประสานงานกับสส.ไว้ว่า กรรมการวิปรัฐบาลหนึ่งคนจะทำหน้าที่ติดต่อประสานงานกับสส.อย่างน้อย 5-7 คน หรือคิดเป็นอัตราส่วน 1 ต่อ 5 หรือ 1 ต่อ 7

 

"พวกเราไม่ได้มีการคาดโทษหรือกำหนดบทลงโทษสส.ที่ฝ่าฝืนแนวทางของวิปรัฐบาล เพราะพวกเราอยู่กันอย่างเพื่อนและพี่น้อง โดยเชื่อว่าเมื่อแนวทางเหล่านี้ออกมาจะช่วยให้การทำงานสภาฯเกิดความราบรื่นมากที่สุด และไม่เกิดเหตุการณ์องค์ประชุมล่มแน่นอน" ประธานวิปรัฐบาล กล่าวอย่างมั่นใจ

 

 

เมื่อรัฐบาลเริ่มแก้เกมรับมือฝ่ายค้านแล้ว ทางฝ่ายค้านก็เตรียมแผนเดินหน้าชนกับรัฐบาลเช่นกัน

 

สุทิน คลังแสง ว่าที่ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ยืนยันว่า การทำงานของฝ่ายค้านจะเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ โดยไม่ได้พุ่งเป้าว่าจะล้มรัฐบาลแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านจะมุ่งเน้นการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลเป็นหลักเพื่อเป็นปากเสียงให้กับประชาชน

 

"หากฝ่ายค้านเห็นว่ารัฐบาลเริ่มทำงานไม่มีประสิทธิภาพ พวกเราฝ่ายค้านจะมีมาตรการทางสภาจากเบาไปหาหนัก เริ่มตั้งแต่การตั้งกระทู้ถาม  การเสนอญัตติ ไปจนถึงการยื่นญัตติเพื่อขออภิปรายไม่ไว้วางใจ"

 

ว่าที่ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุว่า แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวลาเวลานี้ คือ การไม่เดินทางมาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรของนายกฯ ดังจะเห็นได้ว่านายกฯพยายามหลีกเลี่ยงไม่มาตอบกระทู้ถามด้วยตัวเอง เช่น กรณีของการยื่นกระทู้ถามเรื่องการถวายสัตย์ของคณะรัฐมนตรี หากปล่อยให้เป็นอย่างนี้ไปในระยะยาว อาจส่งผลให้กลไกการทำงานของสภาอาจถูกกระทบกระเทือนได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่จะปรึกษากับประธานสภาฯต่อไป

 


 

"เมื่อนายกฯไม่มาตอบกระทู้ถามของ สส.จะต้องชี้แจงเหตุผลตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ มิเช่นนั้นแล้วฝ่ายค้านจะใช้กลไกตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เพื่อเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติในสมัยประชุมนี้ ซึ่งนายกฯจะต้องตอบชี้แจงต่อสภาฯโดยไม่มีเงื่อนไข" สุทิน ระบุ

 

อย่างไรก็ตาม ว่าที่ประธานวิปฝ่านค้าน ยืนยันว่า ฝ่ายค้านยังยินดีให้ความร่วมมือกับรัฐบาลในการให้ความเห็นชอบกฎหมายของรัฐบาลในบางฉบับที่เห็นว่าจะเป็นประโยชน์แก่ประชาชน โดยไม่จำเป็นต้องโหวตคัดค้านรัฐบาลในทุกเรื่องAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน