วิเคราะห์ประเด็นร้อน

เบื้องลึก-เบื้องหลัง ทำไมปปช.ถึงกล้าฟัน “สุเทพ เทือกสุบรรณ”

7 สิงหาคม 2019 เวลา 13:21
เบื้องลึก-เบื้องหลัง ทำไมปปช.ถึงกล้าฟัน “สุเทพ เทือกสุบรรณ”
เปิดอ่าน 2,915

ในที่สุด ปปช.ก็แถลงสรุปมติตามที่มีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่า มีการชี้มูลความผิด สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯกรณีการก่อสร้างโรงพักทดแทนและแฟลตตำรวจ

ทั้งๆที่แนวโน้มและมุมคิดของฝ่ายตรงข้ามต่างมองและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ในยุคนี้ ยุคที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ยุคที่มี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ เป็นรองนายกฯ และยุคที่มีพรรครวมพลังประชาชาติ(ราช.)ร่วมรัฐบาล

 

มีการโยงความสัมพันธ์ของ บิ๊กปปช.เข้ากับ บิ๊กรัฐบาล พร้อมกับสรุปว่า งานนี้ สุเทพ รอดแน่นอน

 

แต่ผิดคาด การณ์ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

 

สุเทพ ให้สัมภาษณ์ตอบโต้อย่างทันควันหลังมีข่าวว่าผิดโครงการก่อสร้างโรงพักตำรวจ

 

“ขอเรียนต่อพี่น้องประชาชน ที่มีใจเมตตาต่อตนว่า ขอให้อดทน ต่อความรำคาญใจ ไม่สบายใจอีกสักพัก เพราะว่า อีกไม่นานความจริงก็จะปรากฏ การต่อสู้คดีที่ศาลฎีกา ส่วนคนที่คิดร้ายกับตนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเก่าหรือกลุ่มใหม่ตนไม่ติดใจให้เขาลิงโลดยินดีไปสักพัก ตนได้แต่ปลงเพราะก่อนหน้านี้มีคนพยายามให้ตนไปกราบไหว้วิงวอนขอความช่วยเหลือจากบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งตลอดการทำงานการเมืองไม่ใช่สุนัข เพราะฉะนั้นตั้งใจอย่างเดียวว่า หากทำเพื่อประชาชนแล้วให้ตนทำอะไรก็ทำได้ แต่ว่าจะไปขอความเมตตาจากคนที่คิดว่ามีอำนาจ ตนไม่ทำ เลือกที่จะพิสูจน์ศักดิ์ศรีด้วยการนำความจริงทั้งหมดมาพิสูจน์ในชั้นศาล ส่วนใครจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไรก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของเขา ขอเรียนชี้แจงเพียงเท่านี้
จับในความสิ่งที่ออกจากปากหรือจะเรียกว่าออกจากใจ สุเทพ เลย นั้น หมายความว่าอย่างไร สุเทพ กำลังสื่อสารไปถึงใคร คนที่พยายามให้ สุเทพ ไปกราบไหว้วิงวอนนั้นคือใคร

 

และต้องไปกราบใคร????

 

ถ้า สุเทพ ยอมไปกราบบุคคลคนนั้น แล้วปปช.จะไม่ชี้มูลความผิดหรืออย่างไร คนๆนั้นเป็นใครถึงจะมีอิทธิพลขนาดสั่งซ้ายหัน ขวาหันกับ ปปช.อันเป็นองค์กรอิสระได้กระนั้นหรือ

 

เป็นเรื่องที่น่าคิดและน่าติดตามอย่างยิ่ง เพราะอย่าลืมว่า กำนันสุเทพแห่งกปปส. คือคนที่ลงทุนลงแรง ขับไล่รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนทำให้ พล.อ.ประยทธ์ ออกมายึดอำนาจรัฐบาลยิ่งลักษณ์

 

จากนั้น สุเทพ ไปตั้งพรรคการเมืองชื่อ รวมพลังประชาชาติไทย แล้วประกาศสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

 

หลังเลือกตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้สส.บัญชีรายชื่อ 5  คน จากนั้นได้เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐ หนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ตามสัญญา


สถานะของ รวมพลังประชาชาติ วันนี้เป็นรัฐบาล สถานะของกปปส.ในวันนั้นคือฐานสำคัญของพล.อ.ประยุทธ์ แม้วันนี้ สุเทพ ไม่ได้รับตำแหน่งทางการเมือง แต่ว่ากันว่า การขับเคลื่อนของพรรครวมพลังประชาชาติไทย คือการขับเคลื่อนของ สุเทพ แม้แต่เก้าอี้รมว.แรงงาน ที่ม.ร.ว.จัตุมงคล โสนกุล นั่งอยู่ ก็เป็นแค่ร่างทรงของ สุเทพ เท่านั้น

 

ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้เลยว่า ปปช.ที่ว่าแนบแน่นกับผู้มีอำนาจในยุคปัจจุบัน จะชี้มูลความผิด สุเทพ แต่เมื่อผลออกมาเป็นเช่นนี้ ก็หมายความว่า บุคคลที่ต้องการให้ สุเทพ ไปกราบ แล้ว สุเทพ ไม่กราบ แสดงว่าทั้ง 2 คนนี้ไม่เผาผีกันเลย

 

2 คนนี้ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เกิดการกินแหนงแคลงใจกันเรื่องอะไร และทำไมถึงจะต้องให้อีกฝ่ายไปกราบกราน เพราะ สุเทพ ก็เปรยกับคนใกล้ชิดว่า “ผมแก่ขนาดนี้แล้ว ผมทำไม่ได้” ส่วนที่คนจะให้ สุเทพ ไปกราบนั้นแก่ขนาดไหนแหล่งข่าวไม่ได้บอก

 

ความไม่ลงรอยกันแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ทำไมไม่ทำหน้าที่”กาวใจ”ประสานรอยร้าวเพราะก็คนกันเองทั้งนั้น

 

มันกลายเป็นเรื่องราวบานปลายจนสุเทพประกาศว่า ถ้าผมผิดเอาชีวิตผมไปเลย

 

สุดท้าย รวมพลังประชาชาติไทย ที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ อยู่จะวางตัวอย่างไร กับสถานการณ์ที่แกนนำของพรรคโดนเล่นงานแบบนี้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน