วิเคราะห์ประเด็นร้อน

'บิ๊กโจ๊ก' เร่งเกมคัมแบ็ก ในวันที่ความ หวานเจี๊ยบ' สิ้นขลัง

25 กันยายน 2020 เวลา 7:45
'บิ๊กโจ๊ก' เร่งเกมคัมแบ็ก ในวันที่ความ หวานเจี๊ยบ' สิ้นขลัง
เปิดอ่าน 4,446

การขยับของ "บิ๊กโจ๊ก" ในการที่จะหวนคืนการเป็น "ตำรวจใหญ่" นั้นไม่ง่าย คนสำคัญที่จะชี้ชะตาอนาคตของเขา คือ "บิ๊กตู่" แต่เมื่อรอแล้ว ไม่มีทีท่าอะไรเกิดขึ้น การฟ้องร้องจึงตามมา

และแล้ว "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็หมดความอดทน เลือกเดินเกมแรง ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ส่งทนายฟ้องผู้บังคับบัญชาอย่าง"บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จากกรณีออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 2/2562 โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ตั้งแต่ 9 เม.ย.2562 กระชากเครื่องแบบความเป็นตำรวจของ "บิ๊กโจ๊ก" อย่างขาดสะบั้น กลายมาเป็นข้าราชการพลเรือนในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษฯ 

 

คำสั่ง คสช.ดังกล่าว ออกมาคล้อยหลังจากคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งลงนามโดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ วันที่ 5 เม.ย.2562 โยก "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้ากรุศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า "บิ๊กโจ๊ก" ขึ้นหม้ออย่างมาก ในยุคที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ คุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยรับภารกิจสารพัด ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง และงานลับต่างๆ มากมาย จนถูกกล่าวขานว่าเป็นมือเป็นไม้ของ "บิ๊กป้อม" 

 

อีกทั้งปรากฏผลงานอย่างต่อเนื่อง จนขึ้นชื่อว่าเป็น "นายพลดาวรุ่ง" หรือ "ผบ.ตร.น้อย" ที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดคนหนึ่งในเส้นทางสีกากี 

 

และยังได้ฉายา "โจ๊กหวานเจี๊ยบ" เพราะเป็นผู้มีวาจาเสนาะหู ใครได้ยินได้ฟังก็อดเคลิ้มไม่ได้แต่นั่นอาจใช้ไม่ได้กับ "บิ๊กตู่" และใครอีกหลายๆ คน ที่ "รู้ทัน" 

 

ที่ผ่านมา "บิ๊กโจ๊ก" มีข่าวการจับกุมกวาดล้างคดีต่างๆ มากมาย จนเป็นที่รู้จักของสังคมในยุค"รัฐบาล คสช." ทั้งปราบ ทัวร์ศูนย์เหรียญ แก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ และอื่นๆ ขณะเดียวกัน ก็มีผู้คนอีกไม่น้อยที่รู้ลึกถึงแง่มุมที่แตกต่างออกไป ในช่วงที่เขาเป็นนายตำรวจใหญ่
อย่างไรก็ตาม คำสั่งย้าย "บิ๊กโจ๊ก" พ้นจากความเป็นตำรวจ แม้จะไม่ปรากฎข้อกล่าวหา หรือความผิดที่ชัดเจน แต่ก็พอคาดการณ์ได้ว่า เหตุผลหนึ่งที่ไม่มีการเปิดเผยนั้น เนื่องจากอาจกระทบชิ่งไปยังบุคคลที่ 3 ที่ 4 อีก เป็นพัลวัน โดยเฉพาะ  "บิ๊ก ป." ที่รู้ไส้รู้พุง "บิ๊กโจ๊ก" เป็นอย่างดี และ "บิ๊กโจ๊ก" เองก็รู้ไส้ใน "บิ๊ก" คนดังกล่าว ว่ามีกี่ขดอย่างไรอย่างนั้น 

 

นอกจากนั้น ยังมีการตั้งข้อสังเกตกันว่า โครงการจัดหาเครื่องตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล หรือ"ไบโอแมทริกซ์" มูลค่า 2,100 ล้าน ซึ่ง "บิ๊กโจ๊ก" เคยคัดค้าน เนื่องจากมองว่าใช้งานไม่ได้จริงตามทีโออาร์ รวมถึงมีความพยายามเอื้อประโยชน์ใครบางคนหรือไม่ ซึ่ง "ป.ป.ช." กำลังตรวจสอบ และ "บิ๊กโจ๊ก" ก็เคยเข้าให้ถ้อยคำด้วยตัวเองมาแล้ว

 

ว่ากันว่า โครงการนี้ มีการขับเคี่ยวกันระหว่าง 2 กลุ่ม เพื่อให้ได้งาน เมื่อมีคนได้ ย่อมมีคนเสียผลประโยชน์ จึงมีความพยายามเชื่อมโยงว่า "โครงการไบโอแมทริกซ์" นี้ เกี่ยวข้องกับหลังบ้านของ "บิ๊ก" บางคนในรัฐบาล

 

"บิ๊กโจ๊ก" เองก็เคยออกมาให้สัมภาษณ์แบบปักใจเชื่อว่า เหตุที่ถูกยิงรถยนต์ส่วนตัวกลางกรุง ก็มาจากปมโครงการ "ไบโอแมทริกซ์" ทว่าในอีกด้านก็มีคนเชื่อว่าเป็นการจัดฉาก 

 

จึงน่าสนใจว่า การดับเครื่องชนของ "บิ๊กโจ๊ก" ที่ฟ้อง นายกฯ "บิ๊กตู่" ครั้งนี้ จะเป็นความพยายามอีกก้าวในการหวนกลับมาเป็นนายตำรวจใหญ่อีกครั้งได้สำเร็จ ตามที่เคยเดินสายทำบุญเสริมดวงชะตาอธิษฐานไว้หรือไม่


หรือจะเป็นฉากสุดท้าย รูดม่านปิด หมดสิทธิ์หวนกลับวงการสีกากี เพราะ "บิ๊กโจ๊ก" เองก็มีแผลเต็มตัว แถมโจทก์รอบตัวก็รอเอาคืนAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน