วิเคราะห์ประเด็นร้อน

'ม็อบ' ไม่สะพรึง เท่าคลื่นใน 'กองทัพ'

20 กันยายน 2020 เวลา 7:22
'ม็อบ' ไม่สะพรึง เท่าคลื่นใน 'กองทัพ'
เปิดอ่าน 8,679

เมื่อ 'นายกฯ' รู้สึกเหมือนถูกคนใน'กองทัพ' บีบ ให้ประกาศ 'โผทหาร' ก่อน 'ม็อบ 19 ก.ย.'

'โผทหาร' ปีนี้มีอะไรแปลกๆ เพราะจู่ๆ 'บิ๊กตู่' พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจประกาศรายชื่อบัญชีปรับย้ายนายทหารประจำปี 2563 เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนการชุมนุมใหญ่ ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งมีทีท่าจะไม่จบเพียงแค่วัน สองวันนี้ โดยคาดว่ายกต่อไปจะมีขึ้นในเดือน 'ตุลาคม'

ซึ่งเป็นเดือนที่ 'ผบ.เหล่าทัพ' ชุดใหม่เข้ามารับไม้ต่อจากชุดเดิม ประกอบด้วย 'บิ๊กแก้ว'พล.อ.เฉลิมชัย ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทสส., 'บิ๊กบี้' พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.,'บิ๊กอุ้ย'
พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร.และ 'บิ๊กแอร์ 'พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ.

ท่ามกลางการจับตามอง ถึงจุดยืนของ 'ผบ.เหล่าทัพ' หน้าใหม่ ต่อสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลัง 'ระอุ' โดยเฉพาะข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมให้ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน แก้รัฐธรรมนูญ และปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์  รวมถึงการสนองตอบงานของ รัฐบาล 'พล.อ.ประยุทธ์' ว่ายังสามารถสั่ง ซ้ายหัน ขวาหัน ได้หรือไม่ 

 
เพราะเพียงเริ่มต้น 'บิ๊กตู่' ก็ไม่โอเคต่อกรณี 'สคริป-คลิปเสียง' โผทหาร ที่มีความยาว 2-3 นาที ของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 เล็ดลอดออกมาในโซเชียลมีเดีย รวมถึงเอกสารโผทหาร ตำแหน่ง 5 เสือ ของเหล่าทัพ ถูก 'ซีล็อค' และเผยแพร่เป็นการภายในกองทัพ ก่อนจะมีการประกาศรายชื่อบัญชีปรับย้ายนายทหาร ในราชกิจจานุเบกษา 

เช่นเดียวกับคนใน 'กองทัพ' ที่อยู่ในตำแหน่งสำคัญ ก็ไม่โอเคกับการเล่นเกมดึง 'โผทหาร'ของ 'บิ๊กตู่' ที่ไม่ยอมประกาศรายชื่อออกมา กับสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง ที่ยังคาดเดาไม่ออก ว่าจะจบแบบไหน จึงเกิดปฏิบัติการปล่อย 'โผทหาร' บางส่วนออกสู่สาธารณชน เพื่อ 'บีบ'ให้ประกาศรายชื่อในราชกิจจานุเบกษา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา

งานนี้ 'บิ๊กแดง' พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ถึงกับนั่งไม่ติดสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเร่งด่วน โดยตั้งทหารยศ 'พลโท'เป็นประธานหาต้นต่อการเผยแพร่'สคริป-คลิปเสียง' และเอกสารหลายแผ่นเกี่ยวกับ 'โผหาร' พร้อมคาดโทษทางวินัยเด็ดขาด เพราะนำความลับราชการออกมาเผยแพร่

 


ส่วนสาเหตุที่ 'บิ๊กตู่' ยังไม่อยากประกาศ 'โผทหาร' เพราะการปรับย้ายทุกปี มีทั้งคนผิดหวังและสมหวัง กับสถานการณ์ทางการเมือง ที่ยังต้องการความเป็นปึกแผ่นของ 'กองทัพ' เข้ามาช่วยพยุงรัฐบาลให้ผ่านพ้นการชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19-20 ก.ย.นี้ 

ดังข้อห่วงใยที่ 'บิ๊กแดง' นำข้อความของ 'บิ๊กตู่' ที่ฝากถึง ผู้การกรม - ผู้บังคับกองพัน จำนวน 655 นายในการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกวาระพิเศษ มีใจความว่า " ขอให้ยอมรับการปรับย้ายของกองทัพบก  เพื่อเป็นเสาหลักในการปกป้องอธิปไตย ดังนั้น กองทัพบก จะแตกแยกไม่ได้"

สืบเนื่องมาจากกระแสความไม่พอใจของคนใน 'กองทัพบก' ตั้งแต่ระดับชั้น 'นายพล' จนถึงระดับล่าง ที่รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อการปรับย้ายนายทหารครั้งนี้ โดยเฉพาะคนปฏิบัติงาน แต่กลับพลาดหวังในตำแหน่งสำคัญ

เช่นเดียวกับ 'กองทัพเรือ' ทันทีเห็นรายชื่อการปรับย้ายนายทหาร ทำเอาคนปฏิบัติงานถึงขั้น 'ถอดใจ' ไปตามๆกัน เพราะบางคนถูกแขวน-ถูกดอง เข้ากรุ ในขณะที่  'กองทัพอากาศ' ก็ยังหาเหตุผลไม่ได้ ว่าเพราะเหตุใด ผบ.ทอ. คนใหม่ ไม่ใช่คนใน ไลน์ 5 เสือ ทอ.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน