วิเคราะห์ประเด็นร้อน

ลำดับเหตุการณ์ม็อบ 19 ก.ย. สู่ข้อเรียกร้อง'เส้นตายรัฐบาล'

19 กันยายน 2020 เวลา 21:15
ลำดับเหตุการณ์ม็อบ 19 ก.ย. สู่ข้อเรียกร้อง'เส้นตายรัฐบาล'
เปิดอ่าน 1,301

ปรากฎการณ์ม็อบ19 ก.ย.ที่เกิดขึ้น อาจทำให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องคิดหนักว่า ถึงเวลาที่ต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว?   

การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมภายใต้ชื่อ "19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร"  เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยบรรดากลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยรวมตัวการที่บริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ตัั้งแต่ช่วงเช้า

“เนชั่นสุดสัปดาห์” ลำดับเหตุการณ์สำคัญ ดังนี้ ช่วงเช้าบรรดาแนวร่วม กลุ่มผู้ชุมนุมทยอยปักหลัก รวมตัวกันตั้งแต่ช่วงเช่า

 ก่อนที่เวลา 11.30 แกนนำโพสต์ภาพกราฟิกลักษณะคล้ายหมุด ชู 3 นิ้ว พร้อมข้อความ “20 กันยายน 2563 เวลาย่ำรุ่ง” ประกาศ “รอเซอร์ไพรส์”

11.40 แกนนำ อาทิ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์​ระยอง ปรากฎตัวหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเข้าเจรจากับตัวแทนของอาจารย์เพื่อขอให้ปิดประตูซึ่งปิดล็อค ทั้งนี้การเจรจาไม่เป็นผล

12.05 น. แกนนำนำมวลชน พังประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(ประตูเล็ก) เข้าไปยังด้านในมหาวิทยาลัย

13.41 กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ตัดกุญแจคล้องประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฝั่งท่าพระจันทร์ เปิดใหห้ผู้ชุมนุมเข้า ไปในพื้นที่

14.00 น. ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ บริเวณสนามฟุตบอล นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาฯประชาธิปไตย ได้ขึ้นปราศัย เนื้อหาเป็นเรื่องของการใช้อำนาจของเผด็จการ และประกาศว่าพรุ่งนี้เจอกัน พร้อมมวลชนนับแสนคน

14.45 น. นายภานุพงศ์ แกนนำไดปราศรัยบริเวณหน้ามหาวิทยาลัย โดยมีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการบริหารประเทศที่ผ่านมา

15.05 กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางเข้าพื้นที่ท้องสนามหลวง พร้อมตั้งเวทีปราศรัย

15.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลพื้นที่ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม ภายใน 1 ชั่วโมงเนื่องจากไม่ได้ขออนุญาต ตามพ.ร.บ.ชุมนุม

15.30น. แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ประกาศเคลื่อนขบวนออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปยังบริเวณท้องสนามหลวง

15.40น. น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ร่วมชุมนุม 

15.50 น. ผู้ชุมนุมตั้งเวทีย่อยที่บริเวณหน้าศาลฎีกา

16.00 ด้านทางด้านวัดพระแก้ว มีการนำแท่งปูน แบรริเอ่อร์ มากันแนว พร้อมทั้งห้ามยานพาหนะผ่าน พ.ต.อ.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร ผกก.สน.ชนะสงคราม พร้อมตำรวจ ติดประกาศ “ให้ยกเลิกการชุมนุมสนามหลวง” ภายใน 16.30น.

16.30 น. ตร.นำรถบรรทุกน้ำเข้ามาในพื้นที่สนามหลวง

17.25น. ทางการ์ดผู้ชุมนุมได้ดำเนินการใช้คีมตัดลูกกุญแจที่ล็อกรั้วโดยรอบสนามหลวง เพื่อเปิดให้ผู้ชุมนุมเข้าออกได้อย่างสะดวก
17.30 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า เดินทางไปร่วมชุมนุม 19 ก.ย. พร้อมลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญที่บูธ iLaw บริเวณข้างศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม ริมสนามหลวงด้านโรงแรมรัตนโกสินทร์

17.30 น.ผู้ชุมนุมเริ่มต้นการปราศัย การแสดงชุดมนุษย์ต่างดาวสะบัดชัย แกนนำขึ้นปราศรัยในประเด็นรัฐสวัสดิการ สร้างความเหลื่อมล้ำในสังคม ประเด็การยกเลิกการเกณฑ์ทหาร การใช้ความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนใต้ รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญและหมดเวลาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้ว 

พร้อมโชว์เรือดำน้ำจำลองที่มีหมายเลข 999997 จากนั้นแกนนำและแนวร่วมต่างสลับกันขึ้นปราศัยบนเวที

19.33.น. ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า ถึงสนามหลวงร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ก่อนที่ในเวลา 21.00.น. แกนนำจะประกาศยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหวการชุมนุมในช่วงเช้าของวันที่ 20 ก.ย.ชู 3 ประเด็นคือ 1.ไล่ทรราชประยุทธ์ และพรรคพวกให้ออกไป รวมถึงองค์กรอิสระต่างๆ ไม่ว่าจะศาลรัฐธรรมนูญ​ หรือคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง (กกต.) ​จะต้องลาออกทันที , 2.ยกร่างรัฐธรรมนูญ​ใหม่ทั้งฉบับ คือแก้ไขทุกมาตรา  และ3.การปฏิรูป​สถาบัน

22.00น.แกนทั้ง "รุ้ง" ปนัสยา ,แพนกวิน พิริษฐ์ ชีวารักษ์ ประกาศนำมวลชนบุกทำเนียบรัฐบาล พร้อมเปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ใหญ่ในเวลา 08.00 น.วันที่20 ก.ย.


ปฏิบัติการการชุมนุมใหญ่วันที่19 ก.ย.ต่อเนื่องช่วงเช้ามือวันที่20ต.ค.เปรียบเสมือนเป็นการลั่นกลองรบ และส่งสัญญาณในเชิงกดดันไปยัง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่อาจจะต้องคิดหนักว่า ถึงเวลาที่ต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว!   Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน