วิเคราะห์ประเด็นร้อน

ว่าที่ 'เลขา สมช.' มือเคลียร์ 'ม็อบ'

16 กันยายน 2020 เวลา 4:53
ว่าที่ 'เลขา สมช.' มือเคลียร์ 'ม็อบ'
เปิดอ่าน 1,736

"ผมเป็นคนทำงาน จะให้ไปอยู่ที่ไหน ก็ทำงานได้ และไม่ว่าจะเป็นพี่หรือเป็นน้อง ผมก็พร้อมให้คำแนะนำและช่วยงานเต็มที่"

คงไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย หลัง  'บิ๊กตู่' พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคาะชื่อ 'บิ๊กเล็ก' พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง ผบ.ทบ. เป็น เลขา สมช.คนใหม่ เพื่อดูแลงานด้านความมั่นคง โดยเฉพาะสานต่อการแก้ไขปัญหา "โควิด-19" ที่อาจกลับมาระบาดรอบสอง หลัง 'ไทย'เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ตกในสภาวะซบเซา

 'พล.อ.ณัฐพล' ได้รับความไว้วางใจจาก 'พล.อ.ประยุทธ์' ให้เข้ามาช่วยงานรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหา 'โควิด-19 ' ในสองตำแหน่ง คือ รองประธานกรรมการในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  และ รองหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศบค. 

โดยที่ผ่านมา 'พล.อ.ณัฐพล'ทำหน้าที่เสนอแนะนโยบาย มาตรการ และแนวทางปฏิบัติด้านความมั่นคง เช่น การพิจารณาคงไว้ พรก.ฉุกเฉิน ,การล็อคดาวน์ประเทศ ,จัดทำแผนรองรับผลกระทบเกิดจากมาตรการต่างๆต่อ 'พล.อ.ประยุทธ์' เพื่อเป็นแนวทางการตัดสินใจ จนสามารถจำกัดการแพร่ระบาด 'โควิด-19'ได้

 
อีกทั้ง 'พล.อ.ณัฐพล' เคยมีบทบาทสำคัญช่วยงาน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
ในตำแหน่ง หัวหน้าส่วนอำนวยการ สำนักงานเลขาธิการ คสช.ตั้งแต่ปี 2559 และเนื่องจากเป็นทหาร ที่มีอัธยาศัยและวาจาดี อ่อนน้อมถ่อมตน โดยคุณลักษณะดังกล่าว ทำให้ 'พล.อ.ประยุทธ์ ' มอบหมายงานสำคัญ 

คือเจรจากับ 'สารพัดม็อบ' ที่เกิดขึ้นในช่วง 'รัฐประหาร' เพื่อสร้างบรรยากาศในการบริหารประเทศจนประสบความสำเร็จมาแล้ว
ทั้ง ม็อบเกษตรกรประสบปัญหาราคาตกต่ำของชาวสวนยางพารา ,สวนปาล์ม ในจังหวัดภาคใต้ ,ม็อบชาวประมงที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขปัญหา การทำประมงผิดกฎหมาย ของ คสช.ไม่ให้เดินทางเข้ามาชุมนุมใน กทม.

หรือ การเจรจา กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ "พีมูฟ" ให้เดินทางกลับบ้านได้สำเร็จ หลังปักหลักชุมนุมตั้งแต่ หน้ากระทรวงมหาดไทย ,กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน้าองค์กรสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประมาณกว่า 10 วัน เพื่อยื่นหนังสือถึง'นายกรัฐมนตรี' ให้เร่งรัดแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความสุขที่แท้จริงให้กับคนจน 

นอกจากนี้ 'พล.อ.ณัฐพล' ยังอยู่เบื้องหลัง การพูดคุยเพื่อหาข้อยุติให้กับ ม็อบพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดจัตุจักร ที่ได้รับความเดือนร้อนจากการเพิ่มค่าเช่าแผง และปรับให้ กทม. เข้ามา
บริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรแทนการรถไฟแห่งประเทศไทยตามคำเรียกร้อง จนถูกเรียก 'มือเคลียร์ม็อบ'

 


ส่วนภารกิจในกองทัพบก 'พล.อ.ณัฐพล' เปรียบเหมือน 'ผบ.ทบ.เงา' ทำหน้าที่ 'ปัด กวาด เช็ด ถู 'งานใน 'กองทัพ' และดูแลกำลังพลกว่า 200,000 นาย แทน "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่สวมหมวกหลายใบ จนเกิดความเรียบร้อยจนถึงปัจจุบัน

ซึ่งแม้แต่ "บิ๊กแดง" เอง ก็ให้ความเกรงใจ 'พล.อ.ณัฐพล' ที่เป็นทั้งเพื่อนร่วมรุ่นและประธานเตรียมทหารรุ่น 20 หลังเคยเข้าไปไกล่เกลี่ย เพื่อปูทางให้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตแก้วแท้  ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.คนต่อไป

โดย 'พล.อ.ณัฐพล' เคยเปรยๆว่า "ผมเป็นคนทำงาน จะให้ไปอยู่ที่ไหน ผมก็ทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นพี่ หรือเป็นน้อง ผมก็พร้อมให้คำแนะนำและช่วยงานเต็มที่"

สำหรับเส้นทาง 'พล.อ.ณัฐพล' เติบโตมาจากสายงานกองทัพบกมากว่า 10 ปี ตั้งแต่ ผู้อำนวยการกอง กรมยุทธการทหารบก ,เจ้ากรมยุทธการทหารบก ,รองเสธนาธิการทหารกองทัพบก, เสธนาธิการทหาบก และ รอง ผบ.ทบ.

อีกทั้งยังมีประสบการณ์ ดูแลงานในสายงานการข่าว ยุทธการ การฝึกศึกษาทางทหาร กิจการต่างประเทศ และปลัดบัญชี และเคยเป็น เลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ดูแลงานความมั่นคง และ พื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ในช่วงที่ 'พล.อ.ประยุทธ์' ต้องผจญกับปัญหาสารพัด ที่ประเดประดังเข้ามา การตัดสินใจเลือก 'พล.อ.ณัฐพล' นั่งเป็น เลขา สมช. เพื่อทำหน้าที่เสนอแนะนโยบาย มาตรการ และแนวทางปฏิบัติด้านความมั่นคง โดยเฉพาะแก้ปัญหาโควิด -18 ระลอกสอง,ม็อบนักศึกษา น่าจะต่ออายุรัฐบาลได้อีกเฮือกAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน