วิเคราะห์ประเด็นร้อน

โผครม.ฉบับพปชร. ปล่อยข่าวล่อเหยื่อ

14 กันยายน 2020 เวลา 7:42
โผครม.ฉบับพปชร. ปล่อยข่าวล่อเหยื่อ
เปิดอ่าน 1,621

จึงมีสัญญาณออกมาจาก "บิ๊กเนม" เบรกโผครม. ข่าวปล่อย "มั่วนิ่ม" เพราะเป็นโผของคนอยากเป็น ออกมาปล่อยข่าวกันเอง หวังล่อเหยื่อออกมาเชือด

ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไฟล์บังคับของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม เพราะหาก "ปรีดี ดาวฉาย" ไม่แพ้ภัยตัวเองจนต้องลาออกจากตำแหน่งรมว.คลัง การปรับครม.คงไม่มาเร็วขนาดนี้

"ประยุทธ์" รู้ดีว่าเมื่อถึงฤดูปรับครม. บรรดานักการเมืองจ้องขยับตัว ปล่อยข่าวเสี้ยม-ปล่อยข่าวลวง หวังต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี แต่ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลติดลบ

ล่าสุดมีกระแสข่าว "แกนนำพลังประชารัฐ" (พปชร.) เตรียมเคลื่อนไหวยื่นโพยให้ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพปชร.
โผเหนือเมฆที่ "แกนนำพปชร." แบไต๋ออกมาคือการโยก "สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์" รองนายกรัฐมนตรี รมว.พลังงาน มาคุมก.คลังแทน สลับเก้าอี้ก.พลังงานให้ "สุริยะ จึงรุงเรืองกิจ" รมว.อุตสาหกรรม เข้ามาเสียบแทน สานฝันคุม "พลังงาน" ของ "สุริยะ" ให้เป็นจริง

นอกจากนี้จะโยก "สันติ พร้อมพัฒน์" รมช.คลัง ที่พร้อมมากจะนั่งรมว.คลัง มาคุมก.อุตสาหกรรม แทน ขณะเดียวกันโยก "นฤมล ภิญโญสินวัฒน์" รมช.แรงงาน มาเสียบเก้าอี้รมช.คลัง


โผดังกล่าวเป็นโผในฝันของ "แกนนำพปชร." เพราะทุกกลุ่มก๊วนมีแต่ได้ไม่มีเสีย "สามมิตร" ชื่นมื่นแน่นอนหาก "สุริยะ" มาคุมพลังงาน "สันติ" แฮปปี้เล็กๆ เพราะอย่างน้อยก็นั่งรัฐมนตรีว่าการ "นฤมล" ยิ้มหวาน เพราะอยู่ก.แรงงาน คุมเพียงกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน แทบไม่มีงานให้ทำ

แม้โผที่ปล่อยออกมาจะสมประโยชน์ ตอบโจทย์การเมือง แต่ไม่ตอบโจทย์ "นายทุนบางคน" อย่างแน่นอน จึงมีสัญญาณออกมาจาก "บิ๊กเนม" เบรกโผครม. ข่าวปล่อย "มั่วนิ่ม" เพราะเป็นโผของคนอยากเป็น ออกมาปล่อยข่าวกันเอง หวังล่อเหยื่อออกมาเชือด

แถม "ประยุทธ์" ยังบลั๊ฟกลับไม่โยกเก้าอี้รัฐมนตรี เล็งหา "คนนอก" มานั่งเก้าอี้รมว.คลังAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน