วิเคราะห์ประเด็นร้อน

'บิ๊กป้อม'เดินหมากยึด 'อบจ.สงขลา' บีบ 'มหาวชิราวุธคอนเน็กชั่น' สู้ยิบตา

1 สิงหาคม 2020 เวลา 17:58
'บิ๊กป้อม'เดินหมากยึด 'อบจ.สงขลา' บีบ 'มหาวชิราวุธคอนเน็กชั่น' สู้ยิบตา
เปิดอ่าน 2,529

สนามเลือกตั้ง "นายกฯอบจ.สงขลา" ที่กำลังจะเกิดขึ้น "บิ๊กป้อม" บัญชาการ ส่ง "ผู้การชาติ" ลงสู้ในนาม "พปชร." ขณะที่เจ้าถิ่น อย่าง "ปชป." เป็นไฟต์บังคับ ให้ "ก๊วนศิษย์เก่ามหาวชิราวุธ" ต้องแท็กทีมสู้ยิบตา

บอกแล้วว่า การที่ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกฯ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นั้นไม่ได้มาเล่นๆ ทุกอย่างมีจังหวะจะโคนสอดรับกับสถานการณ์การเมือง โดยเฉพาะการเตรียมเลือกตั้ง "นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด" ที่ "พปชร." หวังยึดหัวหาดในสนามสำคัญๆ ให้ได้

เมื่อศุกร์สิ้นเดือนก.ค. ที่ผ่านมา "บิ๊กป้อม" มีคิวล่องใต้ ตรวจราชการจังหวัดสงขลา พร้อมกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรองหัวหน้าพรรคพปชร. ด้านปฏิบัติการในการประธานเปิดงานมหกรรมสุขภาพหาดใหญ่ไทยแลนด์ 4.0 ประจำปี 2563 ที่ศาลากลางน้ำสวนสาธารณะ เทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา

งานนี้มี "บิ๊กเนม" ในพื้นที่ยืนขนาบข้าง "บิ๊กป้อม" บนเวทีเปิดงาน ทำให้ถูกจับตาเป็นพิเศษโดยเฉพาะ "พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล" เพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 12 รุ่นเดียวกับ บิ๊กตู่  "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกฯ และรมว.กลาโหม ดังนั้น "ผู้การชาติ" จึงเป็นน้องอีกคนของ "บิ๊กป้อม"
พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล หรือผู้การชาติ

 

เป็นที่รู้กันดีว่า "พ.อ.สุชาติ" ประกาศมานานแล้วว่า จะลงสนามชิงตำแหน่งนายกอบจ.สงขลาและการมา "สงขลา" ของ "บิ๊กป้อม" เที่ยวนี้ ก็คล้ายเป็นการเปิดตัวคนที่ "พปชร." จะส่งในนามพรรคนั่นเอง

ยิ่งเมื่อได้เห็น "ไพร พัฒโน" อดีตส.ส.สงขลา และอดีตนายกเทศมนตรีหาดใหญ่ ที่ตัดสินใจทิ้ง "ประชาธิปัตย์" มาร่วมต้อนรับ "บิ๊กป้อม" ก็ไม่ต้องสงสัย นี่คือการแสดงออกว่าได้ย้ายขั้วมาอยู่กับ "3ป." เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับมีภารกิจดัน "ผู้การชาติ" ให้ถึงฝั่งฝัน 

"ไพร" ตกปากรับคำ "บิ๊กป้อม" แล้วว่าจะช่วย "ผู้การชาติ" หาเสียง โดย ส.ส.ภูมิใจไทย และผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังท้องถิ่นไท ก็จะมาร่วมด้วยอีกแรง เช่นเดียวกับ "เสธ.หิ" หรือ "หิมาลัย ผิวพรรณ" ผู้ประสานงานฯ สำนักงานรองนายกรัฐมนตรี อดีตนายทหารคนดังคดีรื้อบาร์เบียร์ ที่สนิทสนมกับร.อ.ธรรมนัส  ที่เดินทางมาหาดใหญ่บ่อยๆ ก็เพื่อช่วย "ผู้การชาติ" เต็มที่ คล้ายเป็นตัวประสานระหว่างสงขลากับมูลนิธิป่ารอยต่อฯ อย่างไรอย่างนั้น

 


ถาวร เสนเนียม 

 

"มหาวชิราวุธ"คอนเน็กชั่น แท็กทีมสู้ 

ส่วนเจ้าถิ่นอย่าง "ประชาธิปัตย์" เที่ยวนี้เป็นไฟต์บังคับให้ "นิพนธ์ บุญญามณี" รมช.มหาดไทยและ "ถาวร เสนเนียม" รมช.คมนาคม "เดชอิศม์ ขาวทอง"  หรือนายกฯชาย ส.ส.สงขลา ประชาธิปัตย์ ต้องจับมือสู้กับ "ผู้การชาติ" ของ "บิ๊กป้อม" 

แม้ที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่าง "นิพนธ์-ถาวร" อาจไม่สู้ดี แต่การเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา บวกกับเดิมพันเที่ยวนี้สูงลิบ ว่าอาจโดนกระชากฐานอำนาจที่ผูกขาดอยู่ในมือ "ประชาธิปัตย์" มานาน จึงต้องพยามจูนกันให้ได้ 

รอบนี้ "ประชาธิปัตย์" เลือก "ไพเจน มากสุวรรณ์" อดีตรองอธิบดีกรมชล "ศิษย์เก่ามหาวชิราวุธ" อีกคน ซึ่งเป็นนายกสมคมศิษย์เก่าฯ คนปัจจุบัน

ไพเจน มากสุวรรณ์ (คนกลาง)

สนามท้องถิ่นสงขลา เที่ยวนี้มันหยด เมื่อ "บิ๊กป้อม" รุกคืบหวังปักหมุดให้ได้ ขณะเดียวกัน "ทีมมหาวชิราวุธ" ก็ไม่มีทางยอมง่ายๆ พร้อมแท็กทีมระดมทุกสรรพกำลังสู้ยิบตากับ "3ป."Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน