วิเคราะห์ประเด็นร้อน

บันไดขั้นใหม่ "เลือกตั้งท้องถิ่น"

26 กรกฎาคม 2020 เวลา 7:38
บันไดขั้นใหม่ "เลือกตั้งท้องถิ่น"
เปิดอ่าน 4,638

ท้องถิ่นแห่งใดจัดเลือกตั้งขึ้นเป็นแห่งแรก หมายถึงเดิมพันทางการเมืองเตรียมกลับมาปะทุ

เป็นความคืบหน้าล่าสุดต่อการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นทั่วประเทศ เมื่อ "ฉัตรชัย พรหมเลิศ" ประกระทรวงมหาดไทย ลงนามหนังสือ "ด่วนที่สุด" ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด เรื่อง การเตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2564 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น

ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ต่อคำให้สัมภาษณ์ของ "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี เมื่อ 14 มิ.ย.2563 เรื่องงบประมาณจัดเลือกตั้งท้องถิ่นอาจไม่พร้อม จากการโยกงบประมาณงบประมาณที่ใช้สำหรับการเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น ไปแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด

แต่จากหนังสือกระทรวงมหาดไทย ที่ มท.0818.2/ว 4289 เป็นสัญญาณสำคัญส่งไปถึงท้องถิ่น 7,851 แห่ง 97,940 ตำแหน่งทั่วประเทศ ให้ขยับเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งในไม่ช้า โดยในหนังสือกระทรวงมหาดไทยที่ "เนชั่นสุดสัปดาห์" ตรวจสอบพบว่า ภายหลังกระทรวงมหาดไทย ซักซ้อมแนวทางจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2564 ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ในรายการค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งท้องถิ่น

ล่าสุดกระทรวงมหาดไทย ได้รับแจ้งจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อการเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้ง ก่อนที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) จะมีมติอนุมัติให้จัดเลือกตั้ง จึงขอให้กระทรวงกำชับ "อปท." เตรียมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2564 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นไว้เป็นการล่วงหน้า
ไม่ใช่แค่จัดสรรงบสำหรับจัดเลือกตั้งเท่านั้น แต่ให้เตรียมงบประมาณเพิ่มเติมรองรับไว้ กรณีต้องจัดการเลือกตั้งภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด ตามข้อกำหนดของพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558

การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าต้องให้มีการเลือกตั้งอย่างน้อยหนึ่งท้องถิ่นภายในปี 2563 แต่เมื่อกลับมาพิจารณาจากสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด ซึ่งยังไม่มีวัคซีนที่เป็นมาตรฐานป้องกันโรค ถึงแม้ยอดผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศจะลดน้อยลง แต่หากสถานการณ์ระบาดกลับมาอีกครั้ง "กกต." ได้เคาะมาตรการจัดการเลือกตั้งในยุค Social Distancing เพื่อเตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมด

ตั้งแต่กำหนด "จำนวน" ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไงในแต่ละหน่วยเลือกตั้งต้องไม่เกิน 600 คน จัดเว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร ส่วนสถานที่เลือกตั้งต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก จัดหาวัสดุอุปกรณ์ เวชภัณฑ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการป้องกันไวรัส อาทิ หน้ากากอนามัย Face Shield เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ โดยใช้การจัดเลือกตั้งซ่อม "ลำปางโมเดล" เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2563 มาเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่

ที่ผ่านมา "กกต." ได้แบ่งเขตเลือกตั้ง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ไปแล้ว 19 จังหวัด โดยเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกกาศไปแล้ว เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2563 (อ่านประกอบ : ด่วน ! ราชกิจจาฯ ประกาศ เผยแพร่ประกาศ กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งอบจ. 19 จังหวัด) ทำให้ขณะนี้ยังเหลือ 57 แห่ง กกต.ได้จะทำเสร็จทั้งหมดแล้ว อยู่ระหว่างรอ "ราชกิจจานุเบกษา" ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง


ขณะที่การแบ่งเขตเลือกตั้งเทศบาล 3 ระดับ ทั้ง 2,450 แห่ง ประกอบด้วย เทศบาลนคร 30 แห่ง เทศบาลเมือง 184 แห่ง และเทศบาลตำบล 2,236 แห่ง ล่าสุด กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จไปแล้ว 55 จังหวัด ยังเหลือรอเสนอที่ประชุม กกต.ชุดใหญ่อีก 22 จังหวัด ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้ง อบต.นั้น ไม่ต้องแบ่งเพราะตามกฎหมายให้ใช้หมู่บ้านเป็นเขตเลือกตั้ง

ประเด็นสำคัญจึงอยู่ในขั้นตอนตามบทเฉพาะกาล พ.ร.บ.การเลือกตั้งท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 มาตรา 142 บัญญัติให้การเลือกตั้งครั้งแรกภายหลังจากที่พ.ร.บ.นี้บังคับใช้ รัฐบาลจะเป็นผู้ประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น จากนั้น กกต.จะ "เคาะวันเลือกตั้ง" ตามความพร้อมของท้องถิ่นแต่ละแห่ง ซึ่งมีเสียงสะท้อนจากถิ่นหลายแห่งว่าขณะนี้พร้อมจะเลือกตั้งท้องถิ่น ภายหลังตัองว่างเว้นตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหารปี 2557 จนทำให้ผู้บริหารท้องถิ่นหลายหลายต้องอยู่ในตำแหน่ง "รักษาการ" ไม่ต่ำกว่า 5 ปี

เป็นสถานการณ์ล่าสุดที่ "เนชั่นสุดสัปดาห์" เกาะติดความคืบหน้าต่อการจัดเลือกตั้งท้องถิ่น ท่ามกลางกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) ขณะนี้ ในเก้าอี้ "รมว.มหาดไทย" ซึ่งจะเป็นกุญแจดอกแรกส่งสัญญาณไปถึงรัฐบาลว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นแห่งใดจะถูกจัดขึ้นเป็นอันดับแรก เพราะหมายถึงเดิมพันทางการเมืองที่กำลังกลับมาปะทุอีกครั้งAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน