วิเคราะห์ประเด็นร้อน

‘มหาพายุลูกใหญ่’ สั่นคลอน‘รัฐนาวาประยุทธ์’

15 กรกฎาคม 2020 เวลา 0:00
‘มหาพายุลูกใหญ่’ สั่นคลอน‘รัฐนาวาประยุทธ์’
เปิดอ่าน 6,474

สถานการณ์จากหน้ามือเป็นหลังมือ “รัฐนาวาประยุทธ์”  กำลังเผชิญ “มหาพายุ” ลูกใหญ่

นาทีนี้ดูเหมือนว่า รัฐบาลและตัวผู้นำอย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเผชิญ “มหาพายุลูกใหญ่” ทั้งกรณีล่าสุดคือการพบทหารอียิปต์ ซึ่งมีไทม์ไลน์เดินทางไปในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดระยอง และกรณีบุคคลในครอบครัวนักการทูตจากประเทศในแอฟริกาติดเชื้อโควิด-19

สถานการณ์บานปลายจนสังคมพุ่งเป้าพร้อมตั้งคำถามไปที่ความแตกต่างของมาตรฐานในการบังคับใช้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ระหว่าง “ประชาชน” ซึ่งรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.พยายามเน้นย้ำอยู่เสมอว่า “ไม่ประมาทการ์ดอย่าตก”  ขณะที่ แตกต่างจาก “แขกวีไอพี”  ที่เดินทางเข้ามาภายในประเทศโดยต้องกักตัว ไม่มีมาตรการในการติดตาม หรือการไม่ปฏิบัติตามมาตรการของประเทศ 

เหตุผลจากทางฝ่ายรัฐบาลในการเลือกปฏิบัติ คือ  เป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน จนมีการมองว่าเป็นต้นเหตุของการติดเชื้อดังกล่าว ลามไปสู่การปิดสถานที่ทั้งห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ทั้งที่เพิ่งจะคลายล็อก เศรษฐกิจเพิ่งจะเริ่มดีขึ้น ตามมาด้วยแฮชแท็กทั้ง #รัฐบาลการ์ดตก หรือ #ศบค.การ์ดตก และมีคำถามว่าเราต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่หรือไม่?

เมื่อมีผู้ติดเชื้อคงต้องไม่ลุ้นกันต่อว่า นับจากนี้ไปอีก 14 วันซึ่งเป็นระยะฟักตัวเราจะพบเชื้อไวรัสลุกลามในวงกว้าง “มาก” หรือ “น้อย” เพียงใด
กรณีที่เกิดขึ้นแม้ล่าสุดจะมีท่ามีมาจากตัว “บิ๊กตู่” ในฐานะผอ.ศบค.ที่ออกมาขอโทษ และขอรับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ดูเหมือนว่า “ประเด็นโควิด” ที่เดิมทีกำลังจะเริ่มเข้าสู่ช่วงของการฟื้นฟูเยียวยา และถือเป็นโอกาสของการฟื้นวิกฤติศรัทธาให้รัฐบาล

เวลานี้กลายมาเป็น “มรสุมลูกใหญ่” ที่อาจย้อนกลับมาทำให้เศรษฐกิจที่กำลังจะฟื้นตัว ต้องสะดุดลง และส่งผลให้รัฐบาลประยุทธ์ต้องสั่นคลอนอีกระลอก ยังไม่นับรวม “มหาพายุทางการเมือง” ก่อนหน้านี้ ทั้งรอยร้าว ภายในค่าย “พรรคพลังประชารัฐ” (พปชร.) เห็นได้ชัดจากกรณีการแยกทางของกลุ่ม4 กุมารกับพปชร. ไปถึงศึกภายในขั้วรัฐบาลที่มีเสียงทั้ง “เร่งเร้า-เปิดดีล-ทวงสัญญาใจ” จากบรรดาพรรคร่วมบีบให้ “พล.อ.ประยุทธ์” เร่งปรับครม. ท่ามกลางศึกแย่งเก้าอี้กันอย่างดุเดือด

แม้ดูเผินๆ อาจมองว่า พายุลูกนี้สงบลงชั่วคราว เพราะมีกระแสโควิดเข้ามาแทรก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า แรงกระเพื่อมจากฝ่ายการเมืองที่เปิดศึกฟาดกันไปมาไม่เว้นแต่ละวันยังคงมีอยู่และดูเหมือนจะเป็น “คลื่นใต้น้ำ” ที่รอกระเพื่อมอีกครั้ง ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลก็ได้ลองของกับ ‘บิ๊กตู่’ กันมาให้เห็นแล้วจากการปล่อยให้สภาฯล่มเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ปรากฎว่าชื่อส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลหลายคนไม่แสดงตนในห้องประชุมแม้กายหยาบจะอยู่ที่สภาก็ตาม


นอกจากนี้ ยังไม่นับรวมปัจจัยอื่นที่เป็นเสมือนทัวร์ที่มาลงตัว “บิ๊กตู่” รวมถึงรัฐบาลอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งที่โพลผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนหลายสำนักจะต่างมีผลออกมาตรงกันให้คะแนนดีเยี่ยมแก่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สามารถควบคุมการระบาดได้ดี จนแรงสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ กล้าพอที่จะตัดสินใจบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ.2548  โดยไม่สนเสียงวิจารณ์จากทั้งในสภาและนอกสภา

แต่เมื่อสถานการณ์กำลังจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลัง จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า เวลานี้ “รัฐนาวาประยุทธ์”  กำลังเผชิญกับ “มหาพายุ” ลูกใหญ่ อย่างน้อย 2ลูก ที่อาจเป็นปัจจัยที่อาจทำให้ “รัฐนาวา” ลำนี้ต้องสั่นคลอนอยู่พอสมควรเลยที่เดียว

ทุกปัญหามีทางออก และทุกทางออกมีปัญหา ถึงที่สุดแล้วจะลงเอยอย่างไร ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’ ย่อมรู้ดีที่สุดAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน