วิเคราะห์ประเด็นร้อน

“สมคิด-2 กุมาร” เก้าอี้ยังแน่น "สุวิทย์"ส่อหลุด

30 มิถุนายน 2020 เวลา 7:30
“สมคิด-2 กุมาร” เก้าอี้ยังแน่น "สุวิทย์"ส่อหลุด
เปิดอ่าน 4,121

"อุตตม" จำเป็นต้องบริหารจัดการโครงการเงินกู้ 4 แสนล้าน "สนธิรัตน์"ผลงานเข้าตา นายกฯ

หลังจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่ ได้ถูกจับตาถึงการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยล่าสุด แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรมว.กลาโหม ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม.ในเร็วๆ นี้โดยคาดว่าต้องรอให้ผ่านพ้นการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ไปก่อน เนื่องจากต้องการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้มีสมาธิในการชี้แจงข้อมูลใน พ.ร.บ.งบประมาณ ดังนั้นการปรับ ครม.จึงไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามแม้ “กลุ่ม 4 กุมาร” ซึ่งประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แม้จะไม่มีตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชุดใหม่ แต่คาดการณ์ว่า จะไม่ถูกปรับออกจาก ครม.ทั้งหมด
“กลุ่ม 4 กุมาร อาจจำเป็นต้องอยู่ร่วม ครม. 2-3 คน เนื่องจากต้องทำงานด้านเศรษฐกิจต่อไป โดยเฉพาะนายอุตตม มีโอกาสดำรงตำแหน่ง รมว.คลังต่อเพราะต้องบริหารจัดการโครงการเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ที่จะนำมาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ที่สำคัญ หากนายอุตตม ยังดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง จะสามารถทำงานตอบโจทย์นโยบายรัฐบาล และประสานงานกับพรรคพลังประชารัฐได้ดีกว่า ที่สำคัญ หากมีคนใหม่มาดำรงตำแหน่งแทนการประสานงานอาจจะติดขัด” แหล่งข่าวในรัฐบาลระบุ

แหล่งข่าว ระบุอีกว่า ในส่วนของนายสนธิรัตน์ อาจยังอยู่ร่วม ครม.เช่นกัน โดยจะดำรงตำแหน่งรมว.พลังงานต่อไปเพราะที่ผ่านมาทำงานตอบสนองนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ดี และ พล.อ. ประยุทธ์ ชื่นชอบผลงานส่วนตัวของนายสนธิรัตน์กระแสขณะนี้ ที่นายสุวิทย์ถูกคาดหมายว่ามีโอกาสหลุดจากตำแหน่ง รมว.การอุดมศึกษาฯมากกว่าคนอื่นเนื่องจากต้องนำโควตารัฐมนตรีไปเกลี่ยให้ กรรมการบริหารพปชร.ชุดใหม่ด้วย


“ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. นายสมคิดได้อธิบายปัจจัยการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลายครั้ง จนเป็นที่ผิดสังเกตว่าได้รับสัญญาณในเชิงบวกมาหรือไม่” แหล่งข่าวระบุ

ทั้งนี้ภายหลังการประชุม ศบค. นายสมคิด ปฏิเสธตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีผลสำรวจซูเปอร์โพลหนุนรัฐมนตรีทีม 4 กุมาร โดยยิ้มและโบกมือให้ผู้สื่อข่าวเท่านั้น ก่อนขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน