วิเคราะห์ประเด็นร้อน

ต่อ 'พรก.' ล็อคภารกิจ'2475'

23 พฤษภาคม 2020 เวลา 9:03
ต่อ 'พรก.' ล็อคภารกิจ'2475'
เปิดอ่าน 1,802

การต่อ พรก.ฉุกเฉิน ของ รัฐบาล แม้เป้าหมายเพื่อรองรับการผ่อนคลายมาตรการเฟสสาม และเฟสสี่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวทางการเมือง ตลอดเดือน มิ.ย. ที่ครบรอบ 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 ม.ย 2475

ประเมินกันว่าตราบใดที่ยังไม่มี 'ม็อบ' ก็ไร้ซึ่งแรงกดดันที่ทำให้ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตกเก้าอี้ 'นายกรัฐมนตรี' ในห้วงที่ต้องเผชิญกับผลพวงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังนั้น คงไม่มี'ช้อยส์'ใดจะดีไปกว่าการขยาย พรก.ฉุกเฉิน เพื่อประคองสถานการณ์ตลอดเดือนมิถุนายน

การประชุมส่วนราชการเพื่อประเมินความเหมาะสม ในการขยายเวลาประกาศ พรก.ฉุกเฉิน  ที่มี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)เป็นประธาน เปรียบเหมือน ‘ครม.น้อย’ ของ ‘รัฐบาล’ ที่ได้รวบรวมหน่วยข่าวสำคัญ ทั้ง สำนักข่าวกรองแห่งชาติ หน่วยข่าวเหล่าทัพ ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.)ตำรวจ สันติบาล เข้ามา ‘บรี๊ฟ’ ข้อมูลด้านความมั่นคง ที่กระทบต่อมาตรการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข
แม้ ‘รัฐบาล’ จะนั่งยันนอนยันว่า การหยิบ พรก.ฉุกเฉิน นำมาซอยต่ออายุเดือนต่อเดือน เป็นเรื่องการป้องกันโควิด-19 ล้วนๆ เพื่อใช้รองรับการผ่อนคลายมาตราการในเฟสที่สาม และ เฟสที่สี่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในที่ประชุม ‘หน่วยข่าว’ ได้แจ้งเตือน ความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมือง,นักกิจกรรม,นักวิชาการ ตามไทม์ไลน์การเมือง ที่จัดขึ้นทุกปี ในระหว่างเดือน พ.ค. และ มิ.ย.

 การปล่อยให้กลุ่มการเมืองเคลื่อนไหว ‘ก่อม็อบ’ ได้เสรี ย่อมไม่ส่งผลดีต่อ ‘รัฐบาล’ เพราะถ่านไฟเก่า ‘แฟลชม็อบ’ก็ยังอุ่นๆรอวันปะทุได้ทุกเมื่อ หากได้เชื้อเพลิงที่ดี ซึ่งจะไปซ้ำเติมสถานการณ์โควิด-19 และเศรษฐกิจให้ยิ่งทรุดหนักลงอีก นั้นหมายความว่า เก้าอี้นายกฯ ‘บิ๊กตู่’ สั่นคลอนแน่นอน

การคงอยู่ ‘พรก.ฉุกเฉิน’ ในเดือน พ.ค. พิสูจย์ให้เห็นแล้วว่า ไม่เพียงแต่จะสกัดโควิด-19 ไม่ให้แพร่กระจาย แต่ยังสามารถจำกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองและมวลชนได้อยู่หมัด ทั้ง การยิงเลเซอร์ข้อความ ของ คณะก้าวหน้า ที่จุดยังไงก็ยังไม่ติด การจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อปี2535 และ ปี 2553 หรือแม้แต่วันครบรอบ 6 ปี รัฐประหาร ที่ทำได้เพียงการแสดงสัญลักษณ์ ในห้วงเวลาสั้นๆแต่ไม่เปิดโอกาสให้มีการมั่วสุมหรือเปิด ‘ไฮปาร์ค’ ปลุกเร้าประชาชน


 เดือน มิ.ย. ก็เป็นอีกเดือนที่มีการเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก และส่งนัยทางการเมืองสำคัญ ‘เหตุการณ์ 24 มิ.ย.2475’ วันครบรอบ88 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย ที่จะมาในรูปแบบ การจัดเสวนาในรั้วมหาวิทยาลัย หรือแสดงสัญลักษณ์บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ของแต่ละจังหวัด

และในวันที่ 24 มิ.ย. เมื่อปีที่แล้ว สองแกนนำอดีตพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ปัจจุบันกลายมาเป็น ‘คณะก้าวหน้า’เคยประกาศจะสานต่อภารกิจที่ยังไม่แล้วเสร็จของ ‘คณะราษฎร’ หรือ ‘ภารกิจ 2475’ที่ห้องประชุมวิทยาลัยปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่นAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน