วิเคราะห์ประเด็นร้อน

อดีตนายกฯอานันท์-ส.ศิวรักษ์-ธนาธร "ใครเป็นเครื่องมือใคร"

8 ธันวาคม 2019 เวลา 10:32
อดีตนายกฯอานันท์-ส.ศิวรักษ์-ธนาธร "ใครเป็นเครื่องมือใคร"
เปิดอ่าน 9,270

การพบกันของอดีตนายกฯอานันท์ ส.ศิวรักษ์ และธนาธร ได้ตกเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ ธนาธร ดูดี

มีความพยายามนำภาพ อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯผู้ดีรัตนโกสินทร์ ที่พบกับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อาคารมณียา มาเล่าเรื่อง

 

สื่ออนาคตใหม่ นำเสนอหลายหน้าหลายบท เชิดชูยกย่อง ธนาธร ว่า ถึงขนาด อดีตนายกฯอานันท์ มานั่งรอเพื่อฟัง ธนาธร พูด

 

เป็นการเสนอข่าวที่ให้ "ค่า" กับธนาธร มากมาย ประดุจว่า คนระดับ อดีตนายกฯอานันท์ ยังต้องมานั่งรอคอยเพื่อฟังปาฐกถาพิเศษของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ 

 

ประดุจว่า ธนาธร นั้นมีความสำคัญ

 

มีความสำคัญมากกว่า อดีตนายกฯอานันท์ ประการที่หนึ่ง ประการที่สอง สื่ออนาคตใหม่ กำลังใช้ "ต้นทุนความดี” ของ อดีตนายกฯอานันท์ ไปเพื่อการยกหรือชู ธนาธร ให้สูงขึ้น
 

สังคมย่อมทราบเจตนาว่าต้องการอะไร 

 

แต่การกระทำดังกล่าว ที่สวนทางกับความเป็นจริงน่าจะไม่ได้รับความน่าเชื่อถือ หากเทียบฟอร์มกันปอนด์ต่อปอนด์ นั้นเทียบกันไม่ได้เลย

 

ธนาธร จะเทียบกับ อดีตนายกฯอานันท์ ไม่เห็นฝุ่น

 

อานันท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับการยอมรับ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แม้นจะเป็นนายกฯที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จากประสบการณ์ แนวคิด ที่ทันสมัยอยู่เสมอของอดีตนายกฯอานันท์ ทำให้การบริการประเทศในยุคเปลี่ยนผ่านวิกฤติเป็นไปด้วยความราบรื่น

 

ต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับ ธนาธร คนที่มักใหญ่ไฝ่สูงประกาศจะเปลี่ยนแปลงประเทศ ประกาศจะรบกับเขาคนนั้น เขาคนที่เป็นดั่งอภิสิทธิ์ชนในประเทศนี้ 

 

ธนาธร ยังไม่ประสีประสาทางการเมือง อาศัยว่ามีเงินก็เอาเงินไปซื้อหุ้นสื่อแล้วใช้สื่อนั้นประโคมข่าวในทางที่ดีเพื่อให้ชื่อเสียง ติดตลาด 

 

บางครั้งก็มีพลาดที่ไปลงประวัติเสียโก้หรู ว่าเป็นประธานหอการค้าไทย ทั้งๆเป็นแค่ประธานหอการค้านครนายกเท่านั้น

 

ความพยายามของสื่ออนาคตใหม่ นั้น นำเสนอข่าวของ ธนาธร ในนิตยสารรายสัปดาห์ฉบับเว้นฉบับ ทั้งๆที่เรื่องราวของ ธนาธร ไม่มีสาระที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติเลย

 

แต่ที่ทำเช่นนั้นเพราะมีหน้าที่ต้องพีอาร์ให้เจ้าของสื่อตัวจริง

 

การนำภาพของ อดีตนายกฯอานันท์ มาทำให้ ธนาธร ดูดีในสายตาของคนไทย มันย้อนแย้งกันในตัว เพราะต้นทุนทางสังคมของ อดีตนายกฯอานันท์นั้นสูงมาก สูงขนาดมีความพยายามจะกด อดีตนายกฯอานันท์ ให้ต่ำลงเพื่อให้เห็น ธนาธร สูงขึ้นนั้น ล้มเหลว

 

ต่างจากภาพที่ ส.ศิวรักษ์ พบกับธนาธร และปิยบุตร แสงกนกกุล ต่างกันตรงที่ สื่ออนาคตใหม่ ไม่ได้นำเสนอประเด็นการพบกันของ 3 คน เพราะว่า ส.ศิวรักษ์ มีต้นทุนทางสังคมที่ต่างไปจาก อดีตนายกฯอานันท์ 


 

ต่างกันตรงที่ หากหยิบเอา ส.ศิวรักษ์ มาเพื่อเชิดชูหรือเป็นบันไดให้ ธนาธร ย่อมจะไม่ได้รับการชื่นชมจากสังคมวงกว้าง สื่ออนาคตใหม่คงเห็นว่า การนำภาพของ ส.ศิวรักษ์ มาขยายต่อ น่าจะไม่ได้เป็นผลบวกต่อ ธนาธร

 

ตรงกันข้ามสิ่งที่ติดตัวธนาธรคือความคิดสุดโต่ง จะได้รับการกระพือต่อในความจริงที่ดำรงอยู่ ย่อมจะทำให้ธนาธร เสื่อมเสียมากกว่าที่จะได้ภาพกลับมา

 

ฉะนั้นการพบกันของ อดีตนายกฯอานันท์ ส.ศิวรักษ์ และธนาธร ใครตกเป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อของใคร คงจะได้ทราบกันจากสื่ออนาคตใหม่ที่นำเสนอไปแล้ว.

////////Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน