วิเคราะห์ประเด็นร้อน

#อยู่ไม่เป็น(สุข)

4 พฤศจิกายน 2019 เวลา 9:32
#อยู่ไม่เป็น(สุข)
เปิดอ่าน 6,880

ธนาธร เข้าใจไปเองว่า หากมีนโยบายไม่ต่อต้านเผด็จการ ไม่มีแนวคิด"สุดโต่ง" คือการอยู่เป็น ถ้าทำผิดกฎหมาย ยังไงก็อยู่ไม่เป็นสุข

การที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความว่า อยู่ไม่เป็น นั้น ไม่ว่าธนาธร จะต้องการสื่อความหมายอย่างไร แต่คำว่าอยู่ไม่เป็น มันเกิดจาก ธนาธร เองหรือเกิดจากคนอื่น

 

ถอดรหัสคำว่า อยู่ไม่เป็น ของ ธนาธร แล้ว มองได้หลายอย่าง

 

ธนาธร อาจจะมีคำตอบในใจของตนเองว่า การตั้งพรรคอนาคตใหม่ ขึ้นมา สู้อุตส่าห์ลงทุนลงแรงกันไปหลายร้อยล้านบาท แทนที่จะทำธุรกิจ หรือเข้าไปซื้อขายหุ้นในตลาด อยากบริหารธุรกิจอะไรก็ใช้เงินไปซื้อไปเทคโอเวอร์ แบบนี้เขาเรียกว่าอยู่เป็น

 

ไม่ต้องมาเล่นการเมืองให้เปลืองตัว

 

คำว่าอยู่ไม่เป็นของ ธนาธร อาจจะหมายความว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่ควรมีอุดมการณ์ต่อต้านคสช. พรรคอนาคตใหม่ ไม่ควรมีแนวคิด “สุดโต่ง” ต่อสถาบัน พรรคอนาคตใหม่ ไม่ควรรณรงค์ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ พรรคอนาคตใหม่ ไม่ควรแสดงตัวต่อต้านทหารและกองทัพ

 

เพราะการทำแบบนี้เท่ากับอยู่ไม่เป็น

 
 

เนื่องจากสิ่งที่ พรรคอนาคตใหม่ และสมาชิกพรรคที่ทั้งเป็นสส.และไม่ได้เป็นสส. ดำเนินการอยู่นี้ เป็นอันตรายต่อกลุ่มอำนาจเก่าหรือกลุ่มอำนาจปัจจุบัน เขาจึงทำทุกวิถีทางที่จะสกัดกั้นไม่ให้พรรคอนาคตใหม่ ธนาธร ปิยบุตร หรือพรรณิการ์ เข้าสู่อำนาจ

 

หากปล่อยให้ อนาคตใหม่ มีอำนาจในการบริหารประเทศ จะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประเทศไทยใหม่หมด ซึ่งยังไม่รู้ว่า เราจะได้ปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบไหน

 

นี่คือสิ่งที่ ธนาธร คิดว่าคนอื่นกลัวการเปลี่ยนแปลงจากพรรคอนาคตใหม่ จึงเป็นเหตุให้ต้อง “กำจัด” พรรคอนาคตใหม่และตัวธนาธร

 

ด้วยการ ตัดสิทธิ์ทางการเมือง และยุบพรรคอนาคตใหม่

 

แต่หากมองย้อนกลับไปนับแต่ ธนาธร และผองเพื่อนตั้งพรรคอนาคตใหม่ แถลงนโยบายและประเด็นที่สื่อสารต่อสังคม อันจะนำไปสู่การตัดสิทธิ์ทางการเมือง และยุบพรรคอนาคตใหม่นั้น

 

ประการแรก สิทธิ์ทางการเมืองของธนาธร ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดตัดสินในวันที่ 20 พฤศจิกายน นี้นั้น เกิดจากการที่ ธนาธร ไม่ได้จัดการโอนหุ้นให้เรียบร้อยก่อนสมัครสส. เป็นการทำผิดกฎหมาย ไม่ใช่ใครมาจ้องกำจัดธนาธร ไม่ใช่เรื่องอยู่ไม่เป็น แต่เป็นเรื่องของกฎหมาย

 

ศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ได้ตัดสินว่าผิดหรือถูกแต่คนในพรรคอนาคตใหม่ ตีโพยตีพายไปล่วงหน้าว่า ธนาธร โดนแน่ เพราะอยู่ไม่เป็น

 


 

ประการต่อมาเรื่องการยุบพรรค ที่กกต.กำลังพิจารณาสอบสวนกรณีธนาธร ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน 191ล้านบาทนั้น กรณีนี้ก็ไม่ใช่การอยู่ไม่เป็น แต่มีกฎหมายเขียนเอาไว้ชัดเจนว่า พรรคการเมืองจะมีเงินมาสนับสนุนทางไหนบ้าง แล้วการที่พรรคการเมืองกู้เงินก็ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

 

แต่ธนาธร และอนาคตใหม่ก็ตีโพยตีพายไปล่วงหน้าว่า โดนยุบพรรคแน่ เพราะอยู่ไม่เป็น

 

ทั้งหลายทั้งปวงที่เกิดขึ้น เกิดจากตัว ธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ เองไม่ใช่การอยู่เป็นหรืออยู่ไม่เป็น ตรงกันข้าม หากธนาธร ไม่คิด “สุดโต่ง” หากพรรคอนาคตใหม่ ไม่ต่อต้านเผด็จการทหาร ไม่แก้รัฐธรรมนูญ ธนาธร เชื่อว่า ธนาธร จะไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และเชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบเพราะไม่ต่อต้านกลุ่มอำนาจเก่า

 

เป็นวิธีคิดที่ไม่ถูกต้อง แม้นว่าธนาธรและอนาคตใหม่จะทำตัวเหมือนพรรคการเมืองอื่น เพื่อให้อยู่เป็นจะได้ไม่มีปัญหา ก็ไม่ใช่ กฎหมายก็คือกฎหมาย บ้านเมืองมีขื่อแป ทุกคนทุกพรรคจะต้องปฏิบัติตามกำหมาย ไม่มีข้อยกเว้น

 

จึงไม่ใช่เรื่องอยู่ไม่เป็นหรืออยู่เป็น เพราะหากไปทำผิดกฎหมาย ยังไงก็อยู่ไม่เป็นสุข แน่นอน.

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน