การเมือง

WHO ส่งสารโจมตีไวรัส

26 มีนาคม 2020 เวลา 15:37
WHO ส่งสารโจมตีไวรัส
เปิดอ่าน 1,429

เราเคยชนะการระบาดใหญ่ในวิกฤตหลายครั้งก่อนหน้านี้ และครั้งนี้เราจะชนะด้วย 

จากตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัส "โควิด-19" หลายทวีปทั่วโลกยังอยู่ในภาวะวิกฤติ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างหนักทั้งในยุโรป อเมริกา และเอเชีย ท่ามกลางมาตรการปิดเมือง-ปิดประเทศ-ปิดจุดเสี่ยง เพื่อสกัดกั้นเชื้อไวรัสทุกรูปแบบ

แต่ยังไม่ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายใหม่ขณะนี้มีกราฟสถิติที่เริ่มลดลง (ยกเว้นประเทศจีน) โดยเฉพาะอิตาลี ( ณ วันที่ 26 มี.ค) มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงไปอยู่ที่ 7,503 รายจากผู้ติดเชื้อมีจำนวน 74,386 ราย ขณะที่ "สเปน" ขยับมาเป็นประเทศอันดับ 2 ที่มีผู้เสียชีวิตแซงหน้าจีนไปแล้วที่ 738 รายภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง รวมมีสเปนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,434 รายส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตของจีนอยู่ที่ 3,285 ราย

เป็นสถานการณ์ที่องค์การอนามัยโลกกังวลว่า การควบคุมผู้ติดเชื้อรายใหม่จะทวีความรุนแรงมากกว่าเดิม จึงเป็นอีกครั้งที่นพ.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ออกมาแถลงเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่นในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 
"เนชั่นสุดสัปดาห์ออนไลน์" นำวรรคสำคัญในคำกล่าวของ "นพ.ทีโดรส" ครั้งนี้ ต่อสถานการณ์ไวรัสโควิดยังคุกคามประชากรทั่วโลกไม่หยุดนิ่ง

"สวัสดีตอนเช้า ตอนบ่ายและตอนเย็น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน การแพร่ระบาดยังคงดำเนินต่อไปอย่างมาก เมื่อวานนี้รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ ได้ตัดสินใจที่เลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2020 ออกไป ผมขอขอบคุณนายชินโซ อาเบะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่ปกป้องสุขภาพของนักกีฬาผู้ชมและเจ้าหน้าที่ เราหวังว่าจะมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2021 และเราหวังว่าจะเป็นการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่"

"เราเคยชนะการระบาดใหญ่ และวิกฤตหลายครั้งก่อนหน้านี้ และครั้งนี้เราจะเอาชนะด้วย ถึงแม้ขณะนี้เรามีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 16,000 คน และรู้ว่าเราจะสูญเสียมากขึ้น แต่จะอยู่ที่จำนวนเท่าใดอยู่ที่การตัดสินใจของเราและการกระทำของเราในตอนนี้ เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19"

"หลายๆ ประเทศได้เสนอมาตรการที่ไม่เคยมีมาก่อน ตั้งแต่ปิดโรงเรียน ยกเลิกธุรกิจ ยกเลิกการแข่งขันกีฬา เพื่อขอให้ผู้คนอยู่ในบ้านอย่างปลอดภัย เราเข้าใจว่าประเทศเหล่านี้ กำลังพยายามประเมินเวลาและวิธีที่จะสามารถบรรเทามาตรการเหล่านี้ได้ แต่ผลที่ได้ขึ้นอยู่กับมาตรการแต่ละประเทศ เพื่อขอให้คนอยู่ใบ้านและหยุดเคลื่อนไหวของประชากร เพื่อลดการแพร่ระบาด"

"เราขอเรียกร้องให้ทุกประเทศที่ใช้มาตรการที่เรียกว่าล็อคดาวน์ ใช้เวลานี้เพื่อโจมตีไวรัส 6 มาตรการที่เราแนะนำ 1.ขยายการฝึกอบรมและปรับใช้การดูแลสุขภาพและบุคลากรสาธารณสุข 2.นำระบบใช้เพื่อค้นหากรณีที่น่าสงสัยในระดับชุมชน3.เพิ่มกำลังการผลิตและความพร้อมของการทดสอบ 4.ปรับและจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะใช้ในการรักษาและคัดแยกผู้ป่วย 5.พัฒนาแผนและกระบวนการที่ชัดเจนเพื่อกักกันผู้ติดต่อ และ 6.ให้ความสำคัญกับรัฐบาลในการปราบปรามและควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19


นพ.ทีโดรส เชื่อมั่นว่า มาตรการเหล่านี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการยับยั้งและหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เพื่อเปลี่ยนไปสู่การฟื้นตัว โดยมาตรการเชิงรุกเพื่อค้นหาการรักษาและติดตาม เป็นวิธีที่ดีที่สุดและเร็วที่สุด ซึ่งมากกว่า 150 ประเทศยังคงมีผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 100 ราย หากดำเนินการเช่นนี้ ประเทศเหล่านี้มีโอกาสป้องกันการแพร่กระจายได้ 

"เรายังกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับประชากรผู้สูงอายุ เนื่องจากพวกเขามีความเสี่ยงสูง จากภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงกว่าของโควิด-19 เราจำเป็นต้องทำงานร่วมกันเพื่อปกป้องผู้สูงอายุจากไวรัส และเพื่อให้มั่นใจว่าความต้องการของพวกเขาจะได้รับการตอบสนอง สำหรับอาหาร ยาตามใบสั่งแพทย์และการมีปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ เพราะระยะทางกายภาพไม่ได้หมายถึงระยะทางสังคม"

"เราทุกคนจำเป็นต้องไปพูดคุยเป็นประจำกับผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้านหรือญาติที่อาศัยอยู่คนเดียวในบ้าน เพื่อให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาเป็นที่รักและมีคุณค่ามาก ทุกสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญในช่วงเวลาวิกฤติ"

ในช่วงท้ายถ้อยแถลง นพ.ทีโดรส เปิดเผยเคมเปญที่องค์การอนามัยโลก ประกาศ Health for All Film Festival เป็นครั้งแรกโดยผู้มาเสนอผลงานเกินกว่าความคาดหวัง โดยเราได้รับผลมากกว่า 1,300 ชิ้นจาก 110 ประเทศ โดยในวันนี้เราได้ประกาศรายชื่อภาพยนตร์สั้น 45 เรื่องเกี่ยวกับหัวข้อสุขภาพที่สำคัญ ทำให้เราจะแสดงภาพยนตร์สั้นทุกเรื่องในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าบนเว็บไซต์และช่องทางโซเชียลมีเดียของเราทั้งหมด

"ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านี้ภาพยนตร์และสื่ออื่นๆ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ไม่เพียงแต่ในการสื่อสารข่าวสารด้านสุขภาพที่สำคัญเท่านั้น แต่เป็นการบริหารยาที่ทรงพลังที่สุดชนิดหนึ่งและความหวังด้วย"

อ่านคำแถลงทั้งหมดได้ที่ : https://t.co/Y0YRVkvcCp?amp=1Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน