การเมือง

วัดใจจุดยืน "เทพไท" ฝ่าเสียงโหวตรัฐบาล

28 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 7:00
วัดใจจุดยืน "เทพไท" ฝ่าเสียงโหวตรัฐบาล
เปิดอ่าน 1,027

การแสดงจุดยืนสิ่งที่ "ถูกต้อง" เพราะระยะยาวจะอธิบายและตอบคำถามให้สังคมได้

เป็นอีกหนึ่ง ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลสำหรับ "เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในการแสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างโดดเด่นที่ผ่านมา โดยเฉพาะท่าทีการวิพากษ์วิจารณ์ต่อการบริหารประเทศของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในสมัยที่ 2

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายความเห็นทางการเมืองของ "เทพไท" ถูกตั้งคำถามถึงความเป็นเอกภาพพรรคร่วมรัฐบาล ในฐานะต้นสังกัด "ประชาธิปัตย์" อยู่ในเรือเหล็กที่กำลังถูกแรงลมท้าทายอย่างหนัก จากเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกในรัฐบาล "ประยุทธ์ 2" วันนี้ "เทพไท" ให้สัมภาษณ์พิเศษ "เนชั่นสุดสัปดาห์" ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเวลาลงมติโหวต "ไว้วางใจ" รัฐบาลในเรือเหล็กลำเดียวกันหรือไม่

เริ่มต้น "เทพไท" อธิบายถึงจุดยืนของตัวเองมาจากจุดยืนของพรรคประชาธิปัย์ในการเข้าร่วมรัฐบาลในเรื่องความซื้อสัตย์สุจริต และเรื่องจริยธรรมเป็น 1 ใน 3 ในการเข้าร่วมรัฐบาล หากรัฐบาลถูกตรวจสอบจากฝ่ายค้าน แล้วมีเหตุผลและพยานหลักฐานอันควรได้เชื่อว่า ผู้ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่สามารถชี้แจงได้ หรือไม่สามารถนำพยานหลักฐานมาหักล้างกับข้อกล่างหาในคำอภิปรายของฝ่ายค้านได้ ก็ตรงกับจุดยืนและข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ในการเข้าร่วมรัฐบาล

เพราะฉะนั้นก็มีสิทธิชอบธรรมจะ "ไม่ยกมือ" ไว้วางใจได้ หรืองดออกเสียง แต่ทั้งหมดต้องไปเสนอกับที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ก่อน ภายหลังการอภิปรายเสร็จสิ้นเพื่อถามว่าพรรคมีความคิดอย่างไร หากพรรคเห็นด้วยถือว่าโอเค

"เหตุผลที่สำคัญต้องยกเรื่องเงื่อนไขการร่วมรัฐบาล เพราะหากว่ามีเหตุผลแล้วก็เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็โอเค แต่ถ้าพรรคไม่โอเคก็ถือว่าพรรคทรยศต่อเงื่อนไขและอุดมการณ์ของพรรคเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดี แต่ตอนนี้ต้องรอดูอีกครั้ง"
"เทพไท" มองย้อนไปถึงการอภิปรายของฝ่ายค้าน 2-3 วันที่ผ่านมายอมรับว่ามีความก้ำกึ่งอย่างมาก เพราะฝ่ายค้านไม่มีลักษณะการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เต็มรูปแบบ แต่ใช้การอภิปรายเป็นการทั่วไปมากกว่า ซึ่งไม่มีน้ำหนักอะไร จะมีเพียงฝ่ายค้าน 2-3 คนจะอภิปรายได้อย่างเป็นเนื้อเป็นหนังที่ครบถ้วนทั้งรูปแบบและเนื้อหา

แต่ยังต้องรอดูการชี้แจงของรัฐมนตรีในรัฐบาลอย่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยว่าจะเป็นอย่างไร

ส่วนจุดยืนของตัวเองในทางการเมืองนั้น ต้องคิดว่าสิ่งใดถูกต้องถือว่าโอเค แต่หากสิ่งใดผิดก็ว่าไปตามผิด การที่เราต้องแสดงจุดในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะในระยะยาวจะสามารถอธิบายและตอบคำถามให้กับสังคมได้ การเคลื่อนไหวที่ผ่านมาทางการเมืองได้ใช้ "อุดมการณ์" ของพรรคประชาธิปัตย์เป็นหลัก เพื่อเป็นหลังพิงให้กับตัวเอง

หากสิ่งใดตรงกับอุดมการณ์ของพรรค ไม่ว่าใครจะมาตำหนิตัวเองหรือไล่ออกจากพรรคไม่ได้ แต่คนที่จะออกจากพรรคประชาธิปัตย์ คือคนที่ละเมิดอุดมการณ์พรรคมากกว่า

"ที่สำคัญจุดยืนหลักในระบอบประชาธิปไตยในระยะยาวจะก้าวหน้าและดีกว่าเผด็จการ เมื่อหลักคิดอยู่แบบนี้อะไรที่เห็นว่าเป็นหลักประชาธิปไตย และเป็นผลประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ก็ยอมรับ แต่หากอะไรเป็นเผด็จการหรือเอาเปรียบคนอื่น และไม่สามารถตอบคำถามสังคมได้ เราก็ไม่เอา"


ถามถึง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลบางส่วนมองจุดยืน ที่ไม่ไปในเรือลำเดียวกัน "เทพไท" บอกว่า หลายคนอาจคิดแบบนี้หรือเข้าใจว่าอกหักอะไร ต้องบอกว่าไม่ใช่เลย ไม่มีอะไรเลย ไม่เคยคิดหวังจะเป็นรัฐมนตรีด้วยซ้ำไป การได้เป็นผู้แทนประชาชนถือว่าสูงสุดแล้ว ดังนั้นสิ่งที่พูดก็มาอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้ตั้งป้อมจะด่าหรือวิจารณ์รัฐบาลอย่างเดียว แต่อะไรดีก็ว่าดีอะไรไม่ดีก็ว่าไม่ดี อย่างเรื่องปัญหาเศรษฐกิจถ้ามีคนบอกทำไมไม่เชียร์รัฐบาล ก็อยากบอกว่าไปเดินตลาดชาวบ้านก็บ่นกลับมาว่าเศรษฐกิจไม่ได้

"แต่จะมาพูดเชียร์รัฐบาลว่ารัฐบาลทำดีแล้ว ชาวบ้านก็กระทืบตาย(หัวเราะ) ดังนั้นสิ่งไหนนายกฯ ทำดีก็ว่าดี เราก็ชมอยู่ จึงไม่ได้ตั้งป้อมว่าจะเล่นเขา ทุกอย่างว่าไปตามเนื้อผ้าและข้อเท็จจริงทั้งหมด"

ส่วนประเด็นที่บางฝ่ายให้คำนิยามว่าเป็น "รัฐบาลอิสระ" นั้น "เทพไท" เชื่อว่าเป็นการพูดแหย่เล่นกันมากกว่า แต่พรรคประชาธิปัตย์อยากมีความอิสะในจุดเริ่มต้นของกลุ่มตัวเองในพรรคไม่อยากร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว ก็อยากเป็นฝ่ายอิสระ หากอะไรผิดก็ไม่ยกมือ อะไรถูกค่อยยกมือจะสร้างความถ่วงดุลในสภาฯได้มากกว่า เพื่อจะไม่ต้องมีเรื่องมารยาทเข้ามาเกี่ยวข้อง

แต่เมื่อมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องมีเรื่องมารยาทเข้ามาเกี่ยวข้อง และพร้อมยอมรับตามมติของพรรคประชาธิปัตย์ จึงสงวนสิทธิจะแสดงความคิดเห็นในฐานะประชาชน และแสดงความคิดเห็นเอกสิทธิของ ส.ส. ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็ให้โอกาสไม่ได้ปิดกั้นอะไรมาก

ขณะที่จุดยืน "เทพไท" ทุกวันนี้เหมือนกับจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธืปัตย์ เป็นเหมือนตัวแทนของนายอภิสิทธิ์ที่มีบทบาทเข้ามาอยู่ในสภาฯ "เทพไท" บอกว่า จริงๆแล้วก็ไม่ แต่อาจจะมีความคิดคล้ายคลึงกัน จากที่อยู่กลุ่มเดียวกัน เป็นเพื่อนกัน และเคยเป็นโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคมาแล้ว

"แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องมองว่าจุดยืนของตัวเองถูกต้องหรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องถูกต้องแล้วก็ไม่ใช่เรื่องผิด และนายอภิสิทธิ์จะเห็นด้วยกับความคิดที่ถูกต้องก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ยืนยันไม่ใช่เป็นนอมินี ไม่ใช่ตัวแทน ไม่ใช่ร่างทรงอะไร ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน"Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน