การเมือง

พปชร.แอ็คชั่นนี้ เพื่อเก้าอี้ "รมต."

15 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 6:55
พปชร.แอ็คชั่นนี้ เพื่อเก้าอี้ "รมต."
เปิดอ่าน 969

ทุกก๊กก๊วนในพปชร.คาดการณ์กันว่า จะมีการปรับครม.แน่นอนหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ยิ่งใกล้วันอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ยิ่งเห็นแอ็คชั่นจากพลพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ขยับขับเคลื่อนตัวแสดงพลังให้ผู้เป็นนายเห็นว่า มีการเตรียมความพร้อมรับมือในทุกสถานการณ์ ดังนั้น แม้จะเป็นครั้งแรกของผู้ถูกอภิปราย แต่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะมีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว ครับนาย

นั่นเพราะทุกก๊กทุกก๊วนคาดการณ์กันว่า จะมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งคณะรัฐมนตรี(ครม.) แน่นอนหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยทุกก๊วนทราบดีว่า หากทำตัวให้เป็นที่น่าไว้วางใจต่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ เก้าอี้ย่อมปลอดภัย ดีไม่ดี อาจมีเก้าอี้เพิ่มก็เป็นได้

การแอ็คชั่นนี้ เริ่มจากกลุ่ม “สามมิตร” นำโดย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม  สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม  อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท นัดหมาย  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ อุตตม สาวนายน รมว.คลัง หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ร่วมโชว์ออฟ รับประทานอาหารกับ ส.ส.กว่า 40 คน ที่โรงแรมเดอะสุโกศล

ซึ่งเป็นการแสดงพลังให้เบอร์ 1 และ เบอร์ 2 ของรัฐบาลเห็นว่า “สามมิตร” นั้น มีศักยภาพเพียงพอที่ปกป้องการสาดโคลนจากฝ่ายค้านได้

 
นอกจากนี้ “สามมิตร” ยังแอบหวังว่า ในการปรับ ครม.ครั้งหน้า เสี่ยแฮงค์ “อนุชา นาคาศัย” จะได้รับโอกาสขยับเป็นไปในนั่งตำแหน่งรัฐมนตรีบ้าง หลังจากที่ผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งรัฐมนตรี และเลขาธิการพรรค

สัปดาห์ต่อมาเป็นแอ็คชั่นจากอีกก๊วน ซึ่งนำโดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล โดยมาเป็นแพ็คคู่กับ “เสี่ยเฮ้ง” นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ที่นัด ส.ส.ประมาณ 80 ชีวิต โชว์การร่วมโต๊ะกินข้าว โดยมีผู้ร่วมโต๊ะ เช่น นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.

เสี่ยเฮ้ง ไม่พลาดที่อวย “บิ๊กป้อม” ว่า ส.ส.ที่มาร่วมรับประทานอาหารทั้งหมด ล้วนมาจากการหลอมรวมจิตใจโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทั้งนี้ ยอมรับว่า พรรค พปชร.ก็มีการแบ่งเป็นกลุ่มก๊วนบ้าง ทว่าทั้งหมดล้วนขึ้นกับ พล.อ.ประวิตร ด้วยกันทั้งสิ้น

จะเห็นว่าเสี่ยเฮ้ง ปากหวานไม่เบา แต่ยังไม่พอ ระหว่างวันที่ 22-23 ก.พ.นี้ เสี่ยเฮ้ง ยังใจป๋า พา ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมแกนนำรัฐบาล ไปพบปะติวเข้มรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในบรรยากาศสบายๆของหาดพัทยาด้วย นั่นเพราะ “ป๋าดัน” อย่างนายวิรัช ต้องการให้นายสุชาติ ได้ขึ้นนั่งเป็นรัฐมนตรี ในการปรับ ครม.ครั้งหน้าด้วย

 


อีกคนที่ขยับอย่างต่อเนื่อง คือ “เฮียสน” นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรค ซึ่งสำหรับนายสนธิรัตน์นั้น ค่อนข้างเหนื่อยหน่อย เพราะกระทรวงพลังงานเป็นที่หมายตาของคนหลากหลายกลุ่ม และด้วยความไม่มีพื้นฐานการเป็นนักการเมืองมาก่อน ทำให้เฮียสน ถูกแซะเก้าอี้อย่างต่อเนื่อง

ต่างจาก “นายอุตตม สาวนายน” รมว.คลัง ที่เลือกถูกทาง ดึงนายธนกร วังคงบุญชนะ โฆษกพรรค พปชร. ซึ่งอยู่ในก๊วนสามมิตรเข้าไปทำงานด้วย ทำให้แรงกระเพื่อมน้อยลง

ขณะที่“นายสนธิรัตน์” เวลานี้พยายามรักษาเก้าอี้ด้วยการสานสัมพันธ์กับ ส.ส.เพื่อสร้างฐานค้ำเก้าอี้กระทรวงพลังงานให้มีความมั่นคง นอกจากนี้ “นายสนธิรัตน์” ยังออกแอ็คชั่น ด้วยการจัดกิจกรรมที่พรรคพลังประชารัฐทุกวันอาทิตย์ มีการเปิดตัวแคมเปญต่างๆอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 , การป้องกันไวรัสโคโรนา เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม “นายสนธิรัตน์” ยังคิดว่าสิ่งที่จะทำให้เก้าอี้ของตนมั่นคงได้ คือการผลักดันนโยบายพลังงานชุมชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้ง “บิ๊กตู่” และ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นพ้องต้องกันว่าจะเกิดประโยชน์ต่อประชาชน สร้างรายได้ ทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งขึ้นมาได้

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน