การเมือง

เบื้องหลัง "พรรคกล้า"

14 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 14:17
เบื้องหลัง "พรรคกล้า"
เปิดอ่าน 3,077

จุดยืนทางการเมืองไม่แบ่งซ้าย ขวา หรือกลาง ยึดหลักลงมือทำ เตรียมพร้อมเลือกตั้ง

เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับพรรคการเมืองใหม่ ในนาม "กรณ์ จาติกวณิช" และ "อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อดีตมือเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ มายื่นจดแจ้งชื่อพรรคการเมืองกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง

เป็นเวลาเกือบ 1 เดือนที่ "กรณ์" เปิดโอกาสให้คนในสังคมออนไลน์มาร่วมตั้งชื่อพรรคใหม่มากกว่า 1 แสนชื่อ ผ่าน #ช่วยกรณ์ตั้งชื่อพรรค จนสุดท้ายมาจบที่พรรกล้า ตาม พร้อมเปิดตัวเพจเฟซบุ๊ก "พรรคกล้า" อย่างเป็นทางการ โดยมีโลโก้หลักเป็นรูปมือชูกำปั้น

นิยามที่ถูกฝั่งไว้ในคำว่า "กล้า" มาจากแนวคิดของแกนนำก่อตั้งพรรคต้องการเปิดพื้นที่ให้คนที่มีความคิดสร้างสรรค์และผู้เชี่ยวชาญให้เป็นผู้กล้าออกมาสู่การเมือง ผ่านการหลอมรวมคน 3 กลุ่มตั้งแต่ "รุ่นใหญ่-รุ่นกลาง-รุ่นใหม่" ผลักดันวิถี "ปฏิบัตินิยม"

 
"เนชั่นสุดสัปดาห์" ได้พูดคุยกับหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกล้า ถึงที่มาที่ไปชื่อพรรคกล้าจากเดิมมีผู้เสนอชื่อพรรคมากว่า 1.2 แสน แต่หนึ่งในจำนวนนั้นในการเสนอชื่อพรรคกล้าเข้ามา แต่เป็นชื่อกล้าที่มีคำต่อท้ายต่างๆ ทำให้การคัดสรรชื่อพรรคตั้งแต่จุดเริ่มต้นก็พบชื่อ "กล้า" โดดเด่นมาโดยตลอด จนสุดท้ายผ่านการทำเวิร์คชอปแล้วมาจบที่ชื่อว่า "พรรคกล้า" ใช้ชื่อภาษาอังกฤษ "Kla Party" มีสโลแกน "เรามาเพื่อลงมือทำ"

ส่วนที่ตั้งของที่ทำการพรรคกล้า อยู่ระหว่างการสำรวจสถานที่ให้ชัดเจนอีกครั้ง แต่จะอยู่ในแนวรถไฟฟ้าเพื่อความสะดวกในการเดินทาง แต่ระหว่างนี้พรรคจะรวบรวมรายชื่อสมาชิกพรรคเบื้องต้นให้ได้ 500 คน ก่อนจัดประชุมใหญ่อย่างเป็นทางการในต้นเดือน มี.ค.2563 ซึ่งในวันนั้นจะต้องขอมติจากที่ประชุมอีกครั้ง ต่อการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดแรก

ขณะที่แนวร่วมผู้ก่อตั้งพรรค นอกเหนือจาก "วรวุฒิ อุ่นใจ" นายกสมาคมค้าปลีกไทย และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ซีโอแอล กรุ๊ป "ครูเป็ด" มนต์ชีพ ศิวะสินางกูร ศิลปินนักแต่งเพลง "เหมือน" เบญจรงค์ ธารณาเป็นหนึ่งกลุ่มในผู้ร่วมจัดตั้งพรรค จะมีเซอร์ไพรส์ชื่อ "บิ๊กเนม" เข้ามาร่วมกับพรรค นอกจากสถาปนิก นักออกแบบเมือง นักพัฒนาชุมชน เกษตรกรรุ่นใหม่

โจทย์สำคัญที่พรรคกล้าใช้ในการบริหารพรรค มาจาก "สไตล์" การทำงานของแกนนำพรรค เน้นไปที่ความกระชับชัดเจน ใช้ความเป็นมืออาชีพ โดยเฉพาะใช้ระบบดาต้า ข้อมูล ข้อเท็จจริงเข้ามาบริหารงาน ที่สำคัญใน "จุดยืน" ทางการเมืองจะไม่แบ่งซ้าย ขวา หรือกลาง จะยึดหลักลงมือทำ เตรียมความพร้อมไปสู่การเลือกตั้ง "ป้ายหน้า" ไม่ใช่เข้ามาร่วมการเมืองยุคนี้


สำหรับกระแสการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ต่อชื่อนายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยแอร์เอเชีย ถือว่าเป็นหนึ่งในบุคคลแถวหน้าในวงการซีอีโอ ที่ "อรรถวิชช์" เป็นผู้ชักชวนมาจัดตั้งพรรค แต่จะไม่ถูกวางไว้เป็นกรรมการบริหารพรรค โดยทั้งหมดต้องการประชุมอีกครั้ง ภายหลังการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคแล้วเสร็จ

ขณะที่ "กระดูกสันหลัง" ของพรรคกล้าโฟกัสไปที่ความถนัดในด้านเศรษฐกิจ อาทิ การพัฒนาเอสเอ็มอี ธุรกิจออนไลน์ ดันให้พรรคกล้าเป็นอีกหนึ่งสตาร์ทอัพใหม่ทางการเมือง ภายใต้อุดมการณ์ 4 ข้อ 1.หลักปฏิบัตินิยม 2.การนำประเทศเข้าสู่โครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ 3.การเมืองที่ประสานคนต่างวัยมาเดินหน้าไปพร้อมกัน และ 4.เป็นพรรคการเมืองในฐานะพื้นที่กลางที่รวมผู้กล้าในแต่ละสาขาอาชีพมาร่วมออกแบบและขับเคลื่อนประเทศ

เป็นจุดเริ่มต้นจากพรรคกล้าจุดพลุในสารบบพรรคใหม่ ปลุกแนวร่วมในวันที่ "กรณ์ จาติกวณิช" เดินถือธงนำทางการเมืองนับจากนี้.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน