การเมือง

ตำนาน “บ้านแม่ทัพ" คับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก  

13 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 19:26
ตำนาน “บ้านแม่ทัพ" คับที่อยู่ได้คับใจอยู่ยาก  
เปิดอ่าน 3,018

ส่องวิลเลจแม่ทัพหลังเกษียณ ท่ามกลางความเชื่อ เฮี้ยน หลอน อาถรรพ์ อยากอยู่ก็อยู่   

กลายเป็นประเด็นขึ้นมาทันที เมื่อ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เรียกความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อกองทัพบก ด้วยการประกาศว่า ข้าราชการทหารที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว จะต้องย้ายออกจากค่ายทหาร จะปักหลักอยู่ยาวอย่างไม่มีวี่แววว่าจะย้ายออก คงไม่ได้แล้ว

เรื่องนี้ร้อนไปถึง “อดีตบิ๊กนายทหารใหญ่” ซึ่งยังคงใช้ค่ายทหารเป็นที่พักอาศัย แม้จะเกษียณอายุราชการไปนานแล้วก็ตาม

เริ่มจาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เกษียณอายุราชการไปตั้งแต่ปี 2557 กระนั้น “บิ๊กตู่” และครอบครัว ก็ยังปักหลักอาศัยอยู่ในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หรือ ร 1 รอ. โดยอยู่เรื่อยมานับแต่เป็นผู้บัญชาการทหารบก หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กระทั่งถึงตอนที่เป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ยังอยู่

“บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คาดว่ายังอาศัยอยู่ในบ้านพักทหาร ใน ร 1 รอ. เช่นเดียวกับ “บิ๊กตู่” แม้จะเกษียณอายุราชการมาตั้งแต่ปี 2554

ส่วน “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นับเป็นเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคืองกับ “บิ๊กตู่” และ "บิ๊กป๊อก" แต่เลือกที่จะย้ายออกในเวลาต่อมา โดยปัจจุบันบ้านพักเก่าของ "พล.อ.ประวิตร" เป็นที่ตั้งของมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เป็นสถานที่ซึ่งเอาไว้วางแผนจัดตั้งรัฐบาล หลังจากการรัฐประหารปี 2557

 

 

นอกจากนี้ “บิ๊กป้อม” ยังใช้มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัดใน ร1 รอ. ต้อนรับการเข้าอวยพรจากแขกมากหน้าหลายตาในโอกาสสำคัญเช่นวันเกิด  ส่วนเจ้าตัวกลับไปนอนพักที่บ้านพักส่วนตัวในซอยลาดพร้าว 71  โดยจะเปิดให้ข้าราชการเข้าพบในโอกาสสำคัญต่างๆเช่น ปีใหม่ สงกรานต์ เช่นกัน 

 
สำหรับ “บิ๊กบัง” พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งเกษียณอายุราชการมาตั้งแต่ปี 2550 แต่เพิ่งจะย้ายออกจากบ้านพักทหารในกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เมื่อ 2 ปี ที่แล้วนี้เอง โดยก่อนหน้านั้น "บิ๊กบัง" ยังเปิดบ้านพักในราบ 11 ต้อนรับการเข้าอวยพรวันเกิดเสมอมา

เช่นเดียวกับ "บิ๊กโด่ง" พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีตผู้บัญชการทหารบก "น้องรักบิ๊กตู่" ซึ่งเกษียณอายุราชการมานับแต่ปี 2559 แต่ก็เพิ่งย้ายออกจากบ้านพักทหารเมื่อไม่กี่เดือนมานี้

 

บ้านพักใน กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หรือ ร 1 รอ.

นอกจากนี้ ยังมีอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ทั้งที่มีตำแหน่ง ส.ว.และไม่ได้เป็น ส.ว.จำนวนมาก ยังอาศัยอยู่ในหน่วยทหาร

ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ สั่งการไปยังกรมสวัสดิการทหารบก ให้ตรวจสอบบ้านพักของกองทัพบกว่า มีนายทหารที่เกษียณอายุราชการยังพักอาศัยอยู่หรือไม่ โดยให้แบ่งออกเป็น 2 หมวด

หนึ่งในนั้นคือ ในส่วนที่ผู้เกษียณราชการแล้ว แต่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ เช่น นายกรัฐมนตรี, รองนายกรัฐมนตรี, คณะรัฐมนตรี, สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และองคมนตรี ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ตามปกติ เพราะทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ

ส่วนมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานมูลนิธิฯ นั้น เป็นพื้นที่อยู่นอกหน่วยทหาร

สำหรับบ้านพัก "ผบ.ทบ." เดิมมีการจัดบ้านบ้านเกษะโกมล เขตดุสิตไว้ให้ แต่ปรากฏว่า ไม่ค่อยมี ผบ.ทบ.ไปอยู่ เนื่องจากกลัวอาถรรพ์อยู่แล้วไม่รุ่งเรือง เช่นกับ "บิ๊กแดง" ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่ราบ 11 มาตั้งแต่เป็นผู้การกรมฯ

ปัจจุบัน มีการทุบบ้านเกษะโกมล หลังเก่าทิ้ง แล้วสร้างบ้านเกษะโกมล ใหม่ให้สวยงาม เพื่อเป็นที่รับแขกต่างประเทศ ประชุมสำคัญ รวมถึงไว้จัดงานสังสรรค์

 


สำหรับผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นตำแหน่งที่ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ ในอดีตจึงมีการจัดบ้านพิษณุโลก ถ.พิษณุโลกไว้รองรับ กระนั้น ก็ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดกล้าไปอยู่ เพราะมีเสียงร่ำลืออาถรรพ์บ้านพิษฯ 

คำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่จากรุ่นสู่รุ่นผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาอยู่โยงเฝ้ายาม บ้างเคยเห็น รูปปั้นม้าเคลื่อนตัวได้ บ้างได้ยินเสียงเหมือนมีคนทำงานในห้องครัว  หรือไฟปิดเปิดตามเรือนรับรองอย่างน่าฉงนทั้งที่ไม่มีใครเข้าออก  ทำให้คฤหาสน์หลังใหญ่แห่งนี้ ถูกทิ้งไว้ นานๆทีจะมีการใช้งานสักครั้งหนึ่ง

 

บ้านพิษณุโลก บ้านพักรับรองของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ค่อยมีผู้นำคนใดมาพัก      

 

โดยส่วนใหญ่ จะเป็นการเปิดบ้านพิษณุโลก เพื่อเจรจาหารือต้อนรับแขกต่างบ้านต่างเมือง  ทว่านับตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เป็นต้นมา บ้านพิษณุโลกแทบจะไม่ได้ใช้งาน มีเพียงแต่การบูรณะซ่อมแซมตามวงรอบของกรมศิลปากร 

กระทั่งสมัยที่ พล.อ.ประยุทธ์  ในฐานะหัวหน้าคสช.เข้ามาควบคุมบริหารประเทศพร้อมกับควบตำแหน่งนายกฯ เคยมีแนวคิด จะเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

แต่จนถึงป่านนี้ "บ้านพิษณุโลก" หรือ บ้านพักนายกฯ  คงเป็นคฤหาสน์ทิ้งร้างไว้อย่างเงียบเหงา    Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน