การเมือง

เช็กราคาหน้ากาก รัฐบาลขายแพง จริงมั้ย

7 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 18:25
เช็กราคาหน้ากาก รัฐบาลขายแพง จริงมั้ย
เปิดอ่าน 1,245

เหตุดรามาเกิดขึ้นเมื่อนักสืบโซเชียล ตรวจสอบพบว่าหน้าหากอนามัยที่รัฐบาลนำมาขายนั้น แพงเกินไป

ก่อนหน้านี้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่เชื่อว่าหน้ากากอนามัยขายแพงเกินจริง ทั้งยังขาดตลาดในหลายพื้นที่

กระทั่งล่าสุด “พล.อ.ประยุทธ์” สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข แจกจ่ายหน้ากากอนามัยแก่ประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมสั่งให้มีการจัดจำหน่ายหน้ากากอนามัยที่ทำเนียบรัฐบาล บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน หลังจากทราบว่าหน้ากากอนามัยขาดตลอด ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้หลายพื้นที่

 
7 กุมภาพันธ์ รัฐบาลเปิดขายหน้ากากอนามัยบริเวณทำเนียบรัฐบาล 2 จุด 1.บริเวณหน้าประตู 6 ฝั่งเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ถนนราชดำเนินนอก 2.ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก โดยทั้ง 2 จุด จัดจำหน่ายหน้ากากอนามัย จุดละ 10,000 ชิ้น มีประชาชนสนใจมาซื้อจนหมดภายในครึ่งชั่วโมง

 

เหตุดรามาเกิดขึ้นเมื่อนักสืบโซเชียล ตรวจสอบพบว่าหน้าหากอนามัยที่รัฐบาลนำมาขายนั้น แพงเกินไป โดยแพค 10 ชิ้นขายในราคา 25 บาท ตกชิ้นละ 2.50 บาท โดยโซเชียลมีเดีย เห็นว่าที่อื่นขายถูกกว่านี้ โดยเฉพาะหน้ากากจากองค์การเภสัชกรรม ซึ่งตกชิ้นละ 1 บาทเท่านั้น

 “เนชั่นสุดสัปดาห์” ตรวจสอบราคาหน้ากากอนามัยแบบเดียวกัน ที่จัดจำหน่ายทั้งโดยภาครัฐและเอกชน พบว่า ห้างแม็คโคร จำหน่วย 1 แพ็ค 50 ชิ้นในราคา 66 บาท ตกชิ้นละ 1.32 บาท , องค์การเภสัชกรรม จำหน่าย 1 แพ็ค 10 ชิ้น ราคา 10 บาท ตกชิ้นละ 1 บาท , สั่งซื้อออนไลน์จากเว็บไซต์ LAZADA แพค 50 ชิ้น 120 บาท ตกชิ้นละ 2.40 บาท , นอกจากนี้ในออนไลน์ยังขายชิ้นละ 1 บาทหลายยี่ห้อ , ขณะที่ผ่านร้านธงฟ้า ขายในราคาชิ้นละ 2.50 – 5 บาท เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งว่า จะรับประสานไปยังองค์การเภสัชกรรม เพื่อรับกากหน้าอนามัยจากหน่วยงานดังกล่าว มาจำหน่าย เพื่อที่ประชาชนจะได้ซื้อในราคาถูกลง

ขณะที่ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เหตุที่หน้ากากอนามัยจากองค์การเภสัชกรรม จำหน่ายในราคาชิ้นละ 1 บาทนั้น เพราะองค์การเภสัชกรรม นำหน้ากากซึ่งอยู่ในสต็อกเดิมออกมาจำหน่าย เพราะเห็นว่าจะการผลิตหน้ากากจากโรงงานในขณะนี้ เพียงพอต่อความต้องการ จึงได้นำของเดิมออกมาจำหน่ายให้ประชาชนก่อน โดยคาดว่าหน้ากากที่ผลิตใหม่ทั้งหมดจะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 2.50 บาท

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ สั่งแก้ปัญหากรณีมีการกักตุนหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ ส่งผลให้ราคาในท้องตลาดสูงกว่าความเป็นจริง ทั้งนี้ จากการรายงานของกรมการค้าภายใน ได้มีการจับกุมผู้กระทำผิดแล้วจำนวน 8 ราย โดยได้ส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินความผิดเกี่ยวกับการสร้างความปั่นป่วนในราคาขายให้สูงกว่าความเป็นจริง ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 


กรณีในพื้นที่ต่างจังหวัด นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการเป็นกรณีเร่งด่วน ให้พาณิชย์จังหวัด ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้มีพฤติกรรมปั่นป่วนราคาขายตามที่มีการร้องเรียน และดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวดและจริงจัง หากพี่น้องประชาชนพบเห็นการกระทำความผิดดังกล่าว ขอให้แจ้งสายด่วน 1569 ซึ่งจะมีคณะเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่ไปตรวจสอบดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดในทันที

สำหรับ สถานที่ซื้อหน้าการอนามัยนอกจากร้านค้าทั่วไปแล้ว ประชาชนสามารถหาซื้อได้ตามส่วนราชการ  ต่าง ๆ ที่มีการจัดจำหน่าย อาทิ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์จะเริ่มจำหน่ายในวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ลานเอนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป และจะกระจายไปทุกอำเภอทั่วประเทศผ่านร้านธงฟ้าลดค่าครองชีพ ในราคา 2.50 – 5 บาท/ชิ้น ตามคุณภาพ โดยจะทยอยส่งให้ครบตามเป้าหมายภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน