การเมือง

“สมคิด” เล่า 5 มรสุมซัดรัฐบาล รู้แล้วเศรษฐกิจไม่ดี

7 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 17:15
“สมคิด” เล่า 5 มรสุมซัดรัฐบาล รู้แล้วเศรษฐกิจไม่ดี
เปิดอ่าน 4,080

สิ่งที่สำคัญที่สุดคืออย่าใช้เวลาปีนี้ให้สูญเปล่า ในเมื่อประเทศต่างๆทั่วโลกทำอะไรแทบจะไม่ได้เลย

เศรษฐกิจไทยปี 2563 นี้ เข้าขั้นวิกฤต อันเกิดจากหลากหลายปัญหา ไม่ว่าจะเป็นส่งครามการค้าระหว่างประเทศมหาอำนาจ ภัยแล้ง โรคระบาด ความล่าช้าของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 

เมื่อไม่นานมานี้ “นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในงานฉลองครบรอบ 17 ปี โพสต์ทูเดย์ หัวข้อ "ถอดรหัสเศรษฐกิจปี 2020" โดยได้เริ่มจากการหยิบยกปัญหาที่รัฐบาลต้องเผชิญ อันส่งผลต่อเศรษฐกิจไทย

นายสมคิด เล่าว่า การที่จะบริหารเศรษฐกิจไปได้นั้น จะต้องมีหลักที่แม่น มองเห็นภาพปรากฏชัดเจนว่ากำลังจะนำพาประเทศไปสู่สิ่งใด และเดินไปตามเส้นทางนั้นอย่างมุ่งมั่น ไม่มีวอกแวก แต่แน่นอนว่าตลอดเส้นทางจะต้องเจออุปสรรคและมรสุม โดยเราต้องไม่ตื่นกลัว เพื่อให้คนของเราไม่ตื่นตระหนกด้วย

นายสมคิดว่า ระบุว่า นับแต่ที่มีการประกาศเลือกตั้งจนถึงวันนี้ ประเทศไทยเจอมรสุมทีลูก ทั้งหมด 5 ลูก
มรสุมลูกที่ 1 ฟอร์มรัฐบาลช้า

กว่าที่จะฟอร์มคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้ ต้องใช้เวลานานถึง 7 เดือน ซึ่งเพิ่งมาตั้งรัฐบาลได้เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562  นับตั้งแต่ที่มีการประกาศเลือกตั้ง โดยก่อนการเลือกตั้งตนทำหน้าที่รักษาการใน 11 กระทรวง ไม่สามารถขับเคลื่อนงบประมาณได้อย่างง่ายดาย เพราะเป็นช่วงที่ข้าราชการต่างใส่เกี่ยวว่าง เพื่อรอดูอยู่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล นั่นจึงทำให้ตัวเลขการใช้จ่ายของรัฐบาล และรัฐวิสาหกิจต่ำลง

 

มรสุมลูกที่ 2 เทรดวอร์ หรือ สงครามการค้า

เทรดวอร์ หรือ สงครามการค้า เป็นอีกหนึ่งมรสุมที่รัฐบาลต้องเจอ เมื่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศว่าอเมริกันเฟิร์ส จึงกระทบต่อทุกประเทศ โดยเฉพาะการส่งออกของประเทศไทย เนื่องจากว่าประเทศไทยพึงการส่งออกสูง เพราะตลอด 20 ปีที่ผ่านมา เราไม่มีการดำเนินนโยบายที่ทำให้ชุมชนเข้มแข็งเลย

 

มรสุมลูกที่ 3 เงินบาทแข็ง

เรื่องเงินบาท ใครจะคิดว่าเงินบาทจะกลายเป็นระเบิดลูกใหญ่ เพราะแต่เดิมค่าเงินบาทของไทยนั้นสามารถแข่งขันได้ แต่เมื่อเศรษฐกิจไทยดีขึ้น กลับมาเกิดปัญหาค่าเงินบาทแข็ง อย่างไรก็ตาม วันนี้สถานการณ์เงินบาทดีขึ้น โดยเริ่มกลับมาเข้าสู่จุดที่เอกชนเลิกโวยวายแล้ว

 

มรสุมลูกที่ 4 ไวรัสโคโรน่า

นายสมคิด บอกว่า เมื่อมีไวรัส จึงทำให้การท่องเที่ยวไม่ดี ต่างประเทศไม่อยากเข้ามา สำหรับไวรัสโคโรน่า อย่าไปตกใจ เพราะตอนที่เกิดโรคซาร์สในเมืองจีน ไม่มีผู้นำคนใดกล้าเดินทางไปเมืองจีน มีเพียงตนเท่านั้น กล้าเดินทางไปประชุมที่ปักกิ่ง สำหรับไวรัสโคโรน่า ขอให้เชื่อใจสาธารณสุข เพราะเมืองไทยผ่านมาทั้งโรคซาร์สและไข้หวัดนก


มรสุมลูกที่ 5 งบปี 2563

ความล่าช้าของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องเผชิญ เพราะตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ซึ่งเป็นการเริ่มต้นปีงบประมาณ 2563 จนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่ได้ใช้จ่ายงบประมาณ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะได้ใช้จ่ายงบประมาณภายในเดือนพฤษภาคมอย่างแน่นอน แต่เราไม่เคยโทษใครว่าทำให้งบประมาณเกิดมรสุมเช่นนี้ เพราะนี่คืออะเมซซิ่ง เป็นเรื่องแปลก ทั้งนี้ เมื่องบประมาณใช้ได้อย่างไม่เต็มสูบ เราจึงจำเป็นต้องประคองร่วมกัน ไม่มีประโยชน์อะไรที่ชี้นิ้วว่าใครผิดหรือไม่ผิด

 

"ถ้าคุณได้ 2% ก่อน ในขณะที่สิงคโปร์ เหลือแค่เปอร์เซ็นต์เดียว ถือว่าคุณทำพอสมควรแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคืออย่าใช้เวลาปีนี้ให้สูญเปล่า ในเมื่อประเทศต่างๆทั่วโลกทำอะไรแทบจะไม่ได้เลย เยอรมันปีนี้ 1% ถึงหรือเปล่าจีดีพี อียูเป็นยังไง แต่ละประเทศเนี่ยล่องแล่งล่องแล่งทั้งนั้นแหละ ยกเว้นเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไม่ได้อิจฉาเขา เขาคือเมื่อไทยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว คนละเรื่องกัน อย่าเอามาเทียบ" นายสมคิด กล่าว

 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ทิ้งท้ายว่า “ผมไม่ใช่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ไม่ได้คุมทั้งหมด ถ้าผมคุมทั้งหมด ผมไม่เคยหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบ แต่นี่ไม่ใช่ ผมมานี้เพราะเกรงใจพวกท่าน คือผมรู้ว่าเศรษฐกิจไม่ดี เราต้องการกำลังใจ ก็มาให้กำลังใจด้วย และก็ต้องให้กำลังใจตัวเองก่อน จึงจะให้กำลังใจคนอื่น”

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน