การเมือง

วัดพลัง "เพชรภูมิ-จุลพันธ์" ส่งชิงเก้าอี้ส.ส.เมืองกล้วยไข่

22 มกราคม 2020 เวลา 15:12
วัดพลัง "เพชรภูมิ-จุลพันธ์" ส่งชิงเก้าอี้ส.ส.เมืองกล้วยไข่
เปิดอ่าน 1,345

พปชร.จะส่ง "เพชรภูมิ" บุตรชายไวพจน์ แต่อีกกระแสที่จะพิจารณาชื่อ "จุลพันธ์ ทับทิม"

 

ชัดเจนแล้วว่าหลังจากนี้ไม่เกินวันที่ 29 ก.พ.2563 สำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 2 กำแพงเพชร แทนพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลจังหวัดพัทยาพิพากษาจำคุกคดีล้มการประชุมอาเซียนเมื่อปี 2552 สิ้นสุดสภาพการเป็น ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 101

 

ภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 21 ม.ค.2563 มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง เขต 2 กำแพงเพชร ภายใน 45 วันนับจากวันที่ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2563 พิพากษายืนตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 2 กลายเป็นพื้นที่ที่ 4 ต่อจาก เขต 8 เชียงใหม่ เขต 5 นครปฐม และเขต 7 ขอนแก่น แต่สถานการณ์ครั้งนี้ต่างจากเดิมเพราะเป็นพื้นที่เลือกตั้ง ส.ส.รัฐบาลเป็นแชมป์เก่า

 

"กกต." จะกำหนดเลือกตั้งซ่อมให้ตรงกับวันอาทิตย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขอบข่าย 5 วัน ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 26 ม.ค. วันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. วันอาทิตย์ที่ 9 ก.พ. วันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ. แต่เบื้องต้น กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งซ่อมเป็นวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ.
 
 

ถึงแม้ก่อนหน้านี้มีกระแสว่าพรรคพลังประชารัฐ จะส่ง "เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์" ลูกชาย พ.ต.ท.ไวพจน์ ลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2 แทน แต่ยังมีอีกกระแสที่แกนนำพรรคกำลังพิจารณา ชื่อนายจุลพันธ์ ทับทิม ซึ่งมีประสบการณ์และดีกรีทางการเมืองมากกว่านายเพชรภูมิ หากไปตรวจสอบประวัตินายจุลพันธ์ พบว่าปัจจุบันอายุ 61 ปี เคยเป็นนายก อบจ.กำแพงเพชร 12 ปี (3 สมัย) เป็นสมาชิกสภาจังหวัด 2 สมัย เป็นนายกสมาคมกีฬาจังหวัดกำแพงเชร 2 สมัย รวมถึงเคยเป็นสมาชิกวุฒิสภา จ.กำแพงเพชร เมื่อปี 2557

 

แต่ฝั่งตระกูล "อาภรณ์รัตน์" คงไม่ยอมง่ายๆ จากท่าทีกลุ่มชากังราว โดยวราเทพ รัตนากร อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นแบ็คสำคัญให้กับตระกูลอาภรณ์รัตน์ ตั้งแต่ปี 2539 ซึ่งขณะนั้นย้ายไปอยู่พรรคความหวังใหม่ จนพ.ต.ท.ไวพจน์ ชนะการเลือกตั้งเป็น ส.ส.กำแพงเพชร สมัยแรก ก่อนที่ "ชากังราว" จะย้ายเข้าสู่พรรคไทยรักไทยในเวลาต่อมา

 

ผ่านมาประมาณ 15 ปี "วราเทพ" ย้ายขั้วมาสังกัดพลังประชารัฐ ยังทำให้ 4 ผู้สมัคร ประกอบไปด้วย ไผ่ ลิกค์ , พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ , อนันต์ ผลอำนวย และปริญญา ฤกษ์หร่าย เข้าวินเลือกตั้งกำแพงเพชรทั้ง 4 เขต โดยเฉพาะคะแนนเขต 2 จาก พ.ต.ท.ไวพจน์ ทิ้งห่างจากคู่แข่งอันดับ 2 มากถึง 15,645 คะแนน จึงเป็นสิ่งที่มั่นใจว่า หากส่ง "เพชรภูมิ" ลงเลือกตั้งแทนเก้าอี้ ส.ส.ตระกูล อาภรณ์รัตน์จะไม่หนีไปไหน

 


 

รวมถึงหากยึดสิ่งที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 16 ม.ค.2563 ทุกอย่างน่าจะจบที่ชื่อ "เพชรภูมิ"

 

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 2 เมืองกล้วยไข่ ประกอบด้วย อ.พรานกระต่าย อ.ลานกระบือ อ.โกสัมพีนคร อ.ไทรงาม (เฉพาะ ต.มหาชัย ต.หนองคล้า ต.หนองทอง และต.พานทอง) อ.เมืองกำแพงเพชร (เฉพาะ ต.สระแก้ว) โดยผลการเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 พ.ต.ท.ไวพจน์ อันดับ 1 ได้ 34,271 คะแนน อดุลรัตน์ แสงประชุม จากเพื่อไทย อันดับ 2 ได้ 18,626 คะแนน และสุขวิชชาญ มุสิกุล จากประชาธิปัตย์ อันดับ 3 ได้ 13,261 คะแนน

 

แน่นอนว่าอย่างน้อย "ประชาธิปัตย์" จะไม่ลงสมัคร เพื่อตัดแต้มฝั่งรัฐบาลกันเอง ตามที่เคยประกาศไว้ แต่ฝั่งเพื่อไทยกลับมาอยู่ในฐานะ "ผู้ท้าชิง" ฝ่ายค้านที่ไม่มีอะไรจะเสีย แรงกดดันจึงสวิงกลับมาที่พลังประชารัฐตั้งโจทย์ไว้ประโยคเดียว "จะแพ้ไม่ได้"

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน