การเมือง

บ่วงร้อนมาตรา 72

16 มกราคม 2020 เวลา 18:00
บ่วงร้อนมาตรา 72
เปิดอ่าน 1,383

แรงบีบจาก "สมชัย" ส่งถึงกกต.จะสอบสวน 16 พรรคเช่นเดียวกับการตั้งข้อกล่าวหายุบพรรคอนค.หรือไม่

 

มาอีกระลอกสำหรับ "สมชัย  ศรีสุทธิยากรW  อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ออกมาเปิดประเด็นอีกครั้งว่ามี 16 พรรคการเมืองมี "เงินกู้" ในเอกสารงบการเงินปี 2561 ที่แจ้งกับ กกต.

 

แน่นอนว่าหลักฐาน "เงินกู้" ถูกนำไปเทียบเคียงกับสัญญากู้เงิน 191 ล้านบาทระหว่าง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" กับพรรคอนาคตใหม่ ซึ่ง กกต.มีมติยุบพรรคอนาคตใหม่ ฐานฝ่าฝืนมาตรา 72 แห่ง พรป.พรรคการเมือง 2560 ซึ่งเขียนไว้ว่า "ห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมือง รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย" 

 

โดยเฉพาะ บทลงโทษ "ขั้นรุนแรง" ตามมาตรา 72 กำหนดในมาตรา 126 ซึ่งระบุไว้ว่า "ผู้ดํารงตําแหน่งในพรรคการเมืองผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 72 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้นั้น ส่วนเวลาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งจะเท่าใด อยู่ที่อำนาจของศาลรัฐธรรมนูญในมาตรา 94 วรรคสอง 

 

ประเด็นจึงอยู่ที่แรงบีบจาก "สมชัย" ไปถึงหน่วยงานเก่าที่เคยสังกัดอย่าง กกต.จะสอบสวน 16 พรรคเช่นเดียวกับการตั้งข้อกล่าวหายุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ เพราะหลักฐานอันปรากฎชัดเจน รวมกับคำวินิจฉัยที่ กกต.เคยตัดสินพรรคอนาคตใหม่ไว้เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2562 ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค ตามมาตรา 92 (3)

 

 
 

แต่ท่าที "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกมารับไม้ยื่นคำร้องให้ กกต. ตรวจสอบกรณีนายสมชัยเปิดเผยข้อมูล 34 พรรคการเมือง ปรากฏรายการกู้เงินในเอกสารงบการเงินของพรรคประจำปี 2561 ตัดชื่อพรรคไทยรักษาชาติที่โดนยุบไปแล้ว กับพรรคอนาคตใหม่จะคงเหลือ 32 พรรคการเมืองที่เข้าข่ายต้องถูกตรวจสอบตามไปด้วย

 

ขัดเส้นใต้ 3 เส้นไปที่ถ้อยคำแต่ละพรรคการเมืองใช้แตกต่างกัน ตั้งแต่คำว่า "เงินกู้-เงินยืม-เงินทดรองจ่าย" เป็นประเด็นที่"ศรีสุวรรณ" กดดันให้ กกต.วินิจฉัยคำเหล่านี้ เช่นเดียวกับทุกพรรคจะขัดกับ 7 รายการในมาตรา 62 หมวด "รายได้" ของพรรคการเมืองหรือไม่ 

 

โดยเฉพาะกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลที่เข้าข่ายตามที่ "สมชัย" เปิดเผยข้อมูล อาทิ พรรคภูมิใจไทย พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยพรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรครวมพลังประชาชาติไทย

 

แต่เป็นสิ่งที่ "สมชัย" ยืนยันว่าเงินกู้ เงินยืม ไม่ใช่เรื่องผิด และพรรคการเมืองต่างๆ ได้ทำมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น พรป.พรรคการเมืองปี 2550 หรือพรป.พรรคการเมืองปี 2560 เมื่อเงินกู้-เงินยืม คือ "หนี้สิน" ไม่ใช่เงินบริจาค ไม่ใช่ประโยชน์อื่นใดที่ไม่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

 


 

"แต่เมื่อ กกต.ดึงดันจะบอกว่า เงินกู้ คือ ประโยชน์ที่ได้มาโดยมิชอบ พรรคการเมืองไม่สามารถทำได้ เนื่องจากไม่มีคำว่า"รายได้อื่น" ในหมวดรายได้ของ พรป.พรรคฉบับปัจจุบัน หากเดินหน้าตามแนวนี้ ก็ต้องส่งเสริมให้ไปให้สุดครับ อย่าลืมจัดการเงินยืม 16 พรรคด้วย ความปรากฏตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 แล้ว อย่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่"

 

เป็นสถานการณ์บีบไปถึง "กกต." ต่อมาตรฐานการตรวจสอบพรรคการเมือง ภายใต้ "บรรทัดฐาน" เดียวกันระหว่างพรรคอนาคตใหม่ กับ 32 พรรคการเมือง เมื่อทุกการพิจารณาจาก กกต.หลังจากนี้ สวิงไปถึงจุดหักเหทางการเมืองทั้งสิ้น.

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน