การเมือง

ชำแหละสัญญาไบโอเมทริกซ์ปม"บิ๊กตำรวจ"โดน ป.ป.ช.สอบ

14 มกราคม 2020 เวลา 8:00
ชำแหละสัญญาไบโอเมทริกซ์ปม"บิ๊กตำรวจ"โดน ป.ป.ช.สอบ
เปิดอ่าน 1,262

เปิดสัญญาซื้อขายครุภัณฑ์โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจพิสูจน์บุคคลโดย"ไบโอเมทริกซ์"

 

แม้คดีคนร้ายลอบยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักนายกรัฐมนตรี จะยังไม่ได้รับการไขความกระจ่าง มีเหตุจูงใจไปทางใด ข่มขู่หรือเอาชีวิต 

 

แต่กระนั้น  “บิ๊กโจ๊ก” ออกมายืนยันกับสื่อมวลชนไปแล้วว่า “เป็นเหตุมาจากสมัยที่เขาดำรงตำแหน่งผบช.สตม. ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจพิสูจน์บุคคลแบบลายพิมพ์นิ้วมือและภาพถ่ายใบหน้า (ไบโอเมทริกซ์) พร้อมกับมีหนังสือถึง ผบ.ตร. ขอให้ยกเลิกโครงการนี้ เนื่องจากเกิดความล่าช้าและส่งงานไม่ทัน

 

ความพยายามโน้มนำไปสู่ความไม่ชอบมาพากลโครงการดังกล่าว ขยายผลไปถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กำลังติดตามสืบสวนสอบสวนเรื่องดังกล่าวอยู่ ซึ่งมีความคืบหน้าตามลำดับ

 

โดยป.ป.ช. เตรียมลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบว่าระบบไบโอเมทริกซ์ใช้ได้เต็มประสิทธิจริงหรือไม่  และจะมีการเรียกตำรวจ 13 นายให้การต่อไป  หลังจากที่"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" เข้าให้ข้อเท็จจริงไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

 

 
 

สัญญาโครงการไบโอเมทริกซ์ระหว่างสตช. กับ บริษัทเอกชน มีข้อตกลงไว้อย่างไรบ้าง เนชั่นสุดสัปดาห์ออนไลน์  ขอนำรายละเอียดของสัญญาในระยะที่ 1 มาเปิดเผย

 

เพื่อประกอบการติดตามในเรื่องนี้ไปด้วยกันว่า  เหตุใด “ บิ๊กโจ๊ก” ในสมัยเป็น ผบช.สตม.ถึงต้องขวางแต่สตช.กับเดินหน้า จนในที่สุดเรื่องไปถึงมือ ป.ป.ช.?!?


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน