การเมือง

เอาผิดแฟลชม็อบ “ธนาธร”

15 ธันวาคม 2019 เวลา 20:44
เอาผิดแฟลชม็อบ “ธนาธร”
เปิดอ่าน 822

ขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณอย่าตกเป็นเครื่องมือของพวกยั่วยุก่อให้เกิดความแตกแยก

และแล้วก็มาถึงวันที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เลือกที่จะเดินการเมืองนอกสภา พามิตรรักแฟนคลับจากโลกออนไลน์ลงถนน แสดงออกซึ่งการต่อต้านรัฐบาลที่นำโดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งแม้ว่าจะมาตามกระบวนการประชาธิปไตย ทว่า “ธนาธร” ยังมองเป็นการสืบทอดอำนาจ

           

มวลชนนับหมื่นที่มารวมตัวกันบริเวณสกายวอล์ก ปทุมวัน ตามการนัดหมายของนายธนาธร เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการชุมนุมครั้งใหญ่ขึ้น ซึ่งนายธนาธร ประกาศว่าจะมีขึ้นอีกครั้งในเดือนมกราคมนี้

           

สำหรับประเทศไทย ล้างจากม็อบใหญ่การเมืองมานานถึง 5 ปี นับแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน จากการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.หรือ “คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 7 เดือน

           

สำหรับการชุมนุมของ “นายธนาธร” ครั้งนี้ ไม่มีการยื่นขออนุญาตการชุมนุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสถานะ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) จำนวน 1 กองร้อย รักษาความปลอดภัยและดูแลความสงบให้กับประชาชนในบริเวณ

 
 

ล่าสุด พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้รวบรวมพยานหลักฐาน ว่าการกระทำของแกนนำพรรคอนาคตใหม่นั้น ผิดกฎหมายหรือไม่อย่างไร อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมแฟลชม็อบเข้าข่ายละเมิด พ.ร.บ.การชุมนุมฯ อย่างชัดเจนอยู่แล้ว เพราะไม่มีการมาแจ้งการชุมนุมก่อน

 

พล.ต.ต.เมธี กล่าวว่า การจะทำอะไรก็ตาม ต้องทำตามกติกากฎหมายบ้านเมือง

 

สำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ประชาชนที่มารวมตัวกัน โห่ร้องไล่ตำรวจให้ออกจากพื้นที่พร้อมตะโกน "ประชาธิปไตยจงเจริญ  เผด็จการจงออกไป"

 

โดยทันทีที่การชุมนุมยุติลง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมออกมาให้ข่าวว่า การจัดกิจกรรมแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในที่สาธารณะ ถือเป็นเรื่องปกติในวิถีประชาธิปไตย ที่เราต่างต้องรับฟังและเรียนรู้ร่วมกันไป และเชื่อว่าหัวหน้าพรรคการเมืองที่จัดมีวุฒิภาวะและความรับผิดชอบต่อสังคมเพียงพอ ที่จะไม่สร้างปัญหายั่วยุให้เกิดความขัดแย้งทางสังคมหรือกระทำการใดๆที่ขัดต่อหลักกฎหมาย  ซึ่งเราทุกคนต่างได้รับบทเรียนจากอดีตและความเสียหายที่เกิดขึ้นร่วมกันมาแล้ว

 


 

“ขอยืนยันถึงเจตนาและความตั้งใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่ายร่วมกัน ในการทำหน้าที่ดูแลประชาชนส่วนใหญ่ มิให้ได้รับผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพและมีความปลอดภัยภายใต้กรอบกฎหมาย   โดยเฉพาะไม่ต้องการให้มีการเผชิญหน้าหรือใช้ความรุนแรงกันในทุกกรณี จึงขอให้ประชาชน เชื่อมั่นและไว้ใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ”

 

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมฝ่ายความมั่นคง ยังก็มีความกังวลอยู่บ้าง หากมีการปลุกปั่น ยั่วยุ รวมทั้งการนำเสนอข้อมูลด้านเดียวหรือไม่ครบถ้วน ทั้งในพื้นที่ชุมชุนหรือในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะการเผยแพร่ข่าวปลอม ซึ่งผิดกฎหมายและที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน  จึงขอให้ประชาชนร่วมกันเตือนสติและใช้วิจารณญาณ ไตร่ตรองข้อมูลที่ได้รับอย่างรอบด้านและเท่าทัน เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อหรือเครื่องมือของบุคคลใด ยั่วยุให้เกิดความแตกแยกสามัคคีกันดังเช่นอดีต

 

สำหรับปฏิกิริยาจากฝ่ายความมั่นคง ยังถือว่าไม่เข้มข้นนัก หลังจากนายธนาธรออกมาแสดงพลัง เพราะต้องประเมินกระแสสังคมด้วย โดยจะเห็นว่าเวลานี้นายธนาธร ได้ใจมวลชนไปพอสมควร จึงไม่สมควรที่จะมีอะไร นอกเหนือจากการแจ้งดำเนินคดีพื้นๆ เช่น ผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน