การเมือง

"ธนิก" ฝ่าด่านหิน เขต 7 ขอนแก่น

14 ธันวาคม 2019 เวลา 11:14
"ธนิก" ฝ่าด่านหิน เขต 7 ขอนแก่น
เปิดอ่าน 1,109

แต่สิ่งที่"ธนิก"ยังหนักใจอยู่ตลอดการหาเสียง ยังอยู่ที่ความได้เปรียบของ"สมศักดิ์ คุณเงิน"

ที่สุดแล้วสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้พิจารณาคำร้องผู้คัดค้านประกาศรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 7 ขอนแก่น แทนตำแหน่งที่ว่างลง จากชื่อ "ธนิก มาสีพิทักษ์" หมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย จะฝ่าฝืนมาตรา 43 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 หรือไม่ 

 

เมื่อนายธนิกเป็นหนึ่งในผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของเพื่อไทย ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.2562 ลำดับที่ 24 เพราะหากยึดใน"มาตรา 43" เขียนล็อคไว้ชัดเจนว่า "ผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งต้องเป็นผู้ซึ่งพรรคการเมืองที่ตน เป็นสมาชิกส่งสมัครรับเลือกตั้งและได้รับการสรรหาตามวิธีการที่กําหนดไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยจะสมัครรับเลือกต้ังเกินหน่ึงเขตมิได้ และต้องไม่เป็นบุคคลที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ"
 

แต่คำวินิจฉัยของ กกต.ที่ทำให้นายธนิกรอดพ้นข้อกล่าวหานี้ มาจากการยื่นหนังสือขอ "ถอนชื่อ" จากการเป็นผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อต่อ กกต.เพียงไม่กี่วัน จึงเป็นท่าทีที่ กกต.มองว่าได้แสดงเจตนายกเลิกการเสนอรายชื่อตนเองเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทำให้ "ไม่ขัด" ต่อมาตรา 43 ที่ประชุม กกต.มีมติให้ยกคำร้อง 

 

"ธนิก" ได้ออกมาขอบคุณทีมกฎหมายของพรรค และคณะผู้บริหารพรรคเพื่อไทย ที่สอบถามไปยัง กกต.เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2562 เกี่ยวกับ "คุณสมบัติ" ผู้สมัครครั้งนี้ จนนำมาสู่การเลือกเป็นตัวแทนไปสู้เลือกตั้ง เพราะเชื่อว่าจากศักยภาพ "คนพื้นที่" มัญจาคีรี ซึ่งยังใช้กลยุทธ์การแนะนำตัวเองเพื่อขอเสียงจากชาวหนองเรือ-มัญจาคีรี ซึ่งมีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 1.3 แสนคนโดยมีทัพใหญ่ผู้บริหารพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.ทั้งในจังหวัดขอนแก่นอีก 8 คนแบะจังหวัดใกล้เคียงจะระดมลงพื้นที่ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง 22 ธ.ค.2562 

 

แต่สิ่งที่ "ธนิก" ยังหนักใจตลอดการหาเสียงยังอยู่ที่ความได้เปรียบของ "สมศักดิ์ คุณเงิน" ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 2 ในฐานะเป็นพรรครัฐบาล ถึงแม้จะมาในฐานะท้าชิงพื้นที่ตั้งแต่การพ่ายแพ้ให้กับนายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีตส.ส.เขต 7 ก็ตาม เพราะการมาครั้งนี้นายสมศักดิ์มาพร้อมกับ "ผลงาน" ที่พลังประรัฐผลักดันมาแล้วให้เป็นรูปธรรมตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา 

 


 

โดยเฉพาะการลงพื้นที่ของส.ส. แกนนำพรรคไปจนถึงรัฐมนตรีในรัฐบาล "ประยุทธ์2" ตั้งแต่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ ย่อมมีผลต่อคะแนนนิยมที่มีต่อนายสมศักดิ์ เพราะในวันอาทิตย์ที่ 15 ธ.ค.2562 "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ จะลงพื้นที่ช่วยนายสมศักดิ์หาเสียงอีกครั้ง รวมถึงจะมีรัฐมนตรีสลับสับเปลี่ยนเดินทางหลังเวลาราชการมาช่วยนายสมศักดิหาเสียงไปถึงวันหย่อนบัตร 22 ธ.ค. 

 

ไม่ใช่แค่นั้น "เอกราช ช่างเหลา" ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสานตอนบนและ "วัฒนา ช่างเหลา" ส.ส.เขต 2 ขอนแก่น พรรคพลังประชารัฐ จะเป็นคีย์แมนคนสำคัญในการวางกลยุทธ์เดินเคาะประตูและปราศรัยกลุ่มย่อยในช่วงโค้งสุดท้าย

 

แต่อย่างน้อยสิ่งที่ "ธนิก" ยังมั่นใจในฐานเสียงของนายนวัธตั้งแต่เป็น ส.ส.เขต 7 มา 3 สมัยตั้งแต่ปี 2550 ในช่วงสังกัดพรรคพลังประชาชน จนมาถึงการสังกัดพรรคเพื่อไทยในปี 2554 และปี 2562 รวมถึงสิ่งที่ฝั่งเพื่อไทยกำลังขยายความปัญหาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ หนี้ครัวเรือนสูง ความเหลื่อมล้ำมาก ค่าครองชีพแพง ค่าแรงถูก คนตกงาน จะสวิงคะแนนให้นายธนิกได้เข้าไปในสภาฯ จากสถานการณ์การเมืองภาพใหญ่ที่ยังแข่งขันอย่างรุนแรง

 

เป็นสถานการณ์ที่ทั้ง 2 พรรคกำลังแย่งชิงเขตเลือกตั้งที่ 7 เพิ่มเติมเสียงในสภาฯ ก่อนถึงเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นในต้นปีหน้า เมื่อตัวเลขส.ส.ฝ่ายค้าน และรัฐบาลย่อมมีผลต่อเสียงปริ่มน้ำทั้งสองฝ่ายทั้งสิ้น.Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน