การเมือง

“แฮปปี้” จับปฏิกิริยา “บิ๊กรบ.” หลัง กกต.ส่งศาลยุบพรรคอนาคตใหม่ 

12 ธันวาคม 2019 เวลา 14:50
“แฮปปี้” จับปฏิกิริยา “บิ๊กรบ.” หลัง กกต.ส่งศาลยุบพรรคอนาคตใหม่ 
เปิดอ่าน 1,598

ประเมินว่าหากอนาคตใหม่ถูกยุบจะ มี ส.ส.จำนวนหนึ่งย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

 

ธันวาคม แม้จะเป็นฤดูหนาว ทว่าการเมืองไทยกลับร้อนขึ้นทุกขณะ เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มีมติ 5 : 2 ส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบ “พรรคอนาคตใหม่” จากคดีที่ “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรค ปล่อยกู้เงิน 191 ล้านบาทให้พรรคอนาคตใหม่ โดย กกต.ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 72 ว่า เงินที่ได้มานั้น สุจริตหรือไม่

 

ทั้งนี้ หากมีการยุบพรรคอนาคตใหม่ จะส่งผลให้กรรมการบริหารพรรค 15 คน ถูกตัดสิทธ์ทางการเมือง 10 ปี

 

กรณีนี้ถือเป็นวิบากกรรมที่ถาโถมซัดพรรคอนาคตใหม่อย่างต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยชี้ขาด การขัดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.ของนายธนาธร จากการถือครองหุ้นสื่อมวลชน บริษัท วี-ลัค มีเดีย กระทั่งต่อมานายธนาธร จึงประกาศลาออกจากงานในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเดินเกมการเมืองนอกสภา วิ่งเข้าหามวลชน

 

มาที่ปฏิกิริยาจากฝั่งรัฐบาล “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีสีหน้าอารมณ์ดีภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 11 ธันวาคม หลังรับทราบมติ กกต.แล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านั้น ในช่วงเช้าก่อนการประชุม ครม. “บิ๊กตู่” มีสีหน้าขึงขัง ออกอาการโวยวายกับปัญหาหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็น งบประมาณปี 2563 ที่ยังไม่ประกาศใช้ , กระแสข่าวการปรับ ครม. , ปัญหาของพรรคร่วมรัฐบาล

 

แต่ภายหลังการประชุม ครม. “บิ๊กตู่” เหมือนเปลี่ยนเป็นคนละคน ขนาดให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ถูกโจมตีเมนูอาหารหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ในงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ก็ยังพูดด้วยท่วงท่าลีลาขบขัน ไม่มีอาการเคร่งเครียดแม้แต่น้อย

 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีที่ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า หากจะมีแรงกระเพื่อมทางการเมือง ก็เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงจะต้องดูแล เรื่องนี้เป็นเรื่องของศาล รัฐบาลไม่สามารถก้าวล่วงได้ ขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็น พยานหลักฐาน เอกสาร ซึ่งต้องตัดสินไปตามนั้น ขออย่าทำให้เกิดความวุ่นวาย

 

“ใครสั่ง” บิ๊กตู่ ตอบทันทีเมื่อสื่อมวลชนถามกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุกรณีนี้มีใบสั่ง โดย พล.อ.ประยุทธ์ ถามกลับด้วยว่า “ไอ้ที่พูดมานั้นหมายถึงผมใช่ไหม ผมไม่เคยไปก้าวล่วงใครอยู่แล้ว ผมรู้ว่าควรต้องทำตัวอย่างไร ไว้ใจผมสิ”

 

 
 

ขณะที่  “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสว่า เป็นเรื่องของ กกต.แล้วจะมาถามตนด้วยเหตุใด ยืนยันว่าไม่มีใบสั่งจากรัฐบาล อย่างไรก็ตาม เรื่องของความมั่นคงไม่มีประเด็นที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ

 

มีการประเมินว่าหากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จำนวนหนึ่งจะย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ สนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์” บริหารประเทศต่อไป ที่สำคัญยังเป็นการแก้ไขปัญหาเสียงปริ่มน้ำได้เป็นอย่างดี โดยขณะนี้ได้มีการพูดคุย ทามทามไว้ระดับหนึ่งแล้ว  

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่” ค่อนข้างแสดงออกอย่างชัดเจนว่า กังวลกับหลายวิธีคิดของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมองว่ามีแนวคิดแบบสุดโต่งเกินไป ไม่ว่าจะเป็นข้อเสนอยกเลิกการเกณฑ์ทหาร หรือยกเลิกหลายอย่างที่เคยทำมาในอดีต  โดย “บิ๊กตู่” ห่วงว่าแนวคิดดังกล่าวจะถูกปลูกฝังให้กับเยาวชน และกลายเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในเวลาต่อมา

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน