การเมือง

เขย่ารอยร้าวประชาธิปัตย์

9 ธันวาคม 2019 เวลา 18:37
เขย่ารอยร้าวประชาธิปัตย์
เปิดอ่าน 6,048

อย่างที่ทราบกันดี "พีระพันธุ์"เป็น ส.ส.ประชาธิปัตย์ที่อยู่ในไลน์เดียวกับกลุ่ม กปปส.

 

ภายหลังนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.2562 

 

กลายเป็นนักการเมืองระดับบิ๊กแนมคนที่ 2 ในพรรคประชาธิปัตย์ต่อจากนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ที่ลาออกบ้านไปอยู่กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการลาออกของ "พีระพันธ์ุ" ครั้งนี้ได้แจ้งผ่านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นที่เรียบร้อย 

 

แต่ประเด็นกับอยู่ที่การลาออกของ "พีระพันธุ์" เป็นช่วงที่ประชาธิปัตย์กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เป็นเป้าทางการเมือง โดยเฉพาะท่าทีที่ออกมาจาก 4 ส.ส.ออกมาโหวตสวนมติวิปรัฐบาล ยกมือ "เห็นด้วย" ต่อการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบ จากประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา

 

เป็นความระส่ำภายในที่ถูกปะทุขึ้นอีกครั้ง เพราะอย่างที่ทราบกันดีนายพีระพันธุ์เป็น ส.ส.ประชาธิปัตย์ที่อยู่ในไลน์เดียวกับกลุ่ม กปปส.ซึ่งมีสายสัมพันธ์อันดีกับสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรค รปช. ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวที่อยู่คนละฝั่งกับจุดยืนนายอภิสิทธิ์มาโดยตลอด 

 

 

 
 

การประกาศลาออกครั้งนี้ กลายเป็นสถานการณ์ "เลือดไหล" ภายในพรรคประชาธิปัตย์ในช่วงแรงกระเพื่อมทางการเมืองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลต่อความ "ไม่ไว้ใจ" ที่ประชาธิปัตย์ได้แสดงออกมา เมื่อภายในพรรคประชาธิปัตย์เองก็กำลังอยู่ในช่วงตกต่ำมากที่สุดยุคหนึ่ง จากตัวเลข ส.ส.ในสภาฯ ที่หายไปกว่าร้อยคน จนมาถึงการประกาศแสดงความรับผิดชอบของนายอภิสิทธิ์ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค และส.ส.บัญชีรายชื่อ

 

วันที่ 2 พ.ค.2562 เข้าถึงช่วงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรประชาธิปัตย์ โดยมีผู้เข้ารับสมัครถึง 4 คน โดยมีชื่อนายพีระพันธุ์ เคยลงสมัครชิงตำแหน่งหน้าพรรค รวมกับนายกรณ์ จาติกวณิช นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ แต่นายพีระพันธุ์ ได้คะแนนเป็นอันดับ 2 รองนายจุรินทร์ ซึ่งได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน ก่อนเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล

 

จากนั้นตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา พรรคประชาธิปัตย์ถือเป็นพรรคการเมืองเดียวกับพรรคร่วมรัฐบาล ที่อยู่ในสถานการณ์ที่พรรคพลังประชารัฐไม่สนิทใจเท่ากับพรรคร่วมรัฐบาลอีก 18 พรรค เพราะยังมี ส.ส.ที่ออกแสดงจุดยืนที่อยู่ "ตรงข้าม" กับรัฐบาลตั้งแต่ประเด็นข้อเสนอศึกษามาตรา 44 หรือการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ กลับมาเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขัดกับท่าทีของพลังประชารัฐที่ยืนยันว่าตำแหน่งประเป็นโควต้าของ "พปชร." เท่านั้น

 

 


 

กระทั่งปัญหา 4 งูเห่าล่าสุดออกมาโหวตสวนทางกับมติพรรค และวิปรัฐบาล ตั้งแต่ชื่อนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ได้ขยายสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ "เทพไท" จะออกมาประกาศยอมถอยไม่กล้าโหวตสวน พร้อมจะลงมติตามวิปรัฐบาลหลังจากนี้ทุกเมื่อ

 

สำหรับการลาออของนายพีระพันธ์ุในครั้งนี้ แหล่งข่าวจากคนใกล้ชิดนายสุเทพ เปิดเผยกับ "เนชั่นสุดสัปดาห์" จากจุดยืนของนายพีระพันธ์ มีความอึดอัดกับภายในพรรคที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสถานการณ์เดียวของภายในประชาธิปัตย์ที่แตกต่างกันหลายกลุ่ม

 

 ส่วนนายพีระพันธ์ุจะย้านมาร่วมกับพรรค รปช.หรือไม่ ก็มองว่าความเป็นไปได้ แต่ต้องยอมรับว่านายพีระพันธุ์มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ทำให้ขณะนี้ยังไม่ยืนยัน 100 % ว่านายพีระพันธุ์จะมาร่วมหรือไม่

 

สำหรับประวัตินายพีระพันธุ์ เคยมีประสบการณ์ทำงานเป็นผู้พิพากษาและข้าราชการตุลาการ ก่อนเข้าสู่แวดวงการเมืองโดยลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขตห้วยขวาง ดินแดง พญาไท ในปี 2539 ได้รับเลือกเป็น ส.ส.กทม.เขต 5 จากนั้นในปี 2544 เป็นส.ส.เขต 11 และปี 2548 

 

ขยับเป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ส่วนในปี 2550 เป็น ส.ส.กทม. และดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม จนมาถึงการเลือกตั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2562 ได้เป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อันดับที่ 16 ก่อนประกาศลาออก และขยับ น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล บัญชีรายชื่อลำดับที่ 24 ขึ้นมาเป็น ส.ส.แทน 

 

เป็นสถานการณ์ภายในพรรคประชาธิปัตย์ต่อการลาออกของนายพีระพันธุ์ ที่กระเพื่อมไปถึงปัญหาศึกนอกและศึกในที่กำลังท้าทาย "จุรินทร์" หัวหน้า The Avengers ท่ามกลางกระแสข่าวหัวหน้า The Avengers ในเรือเหล็กตัวจริง พร้อมปรับครม.ได้ทุกเมื่อ

 

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน