การเมือง

‘มิ่งขวัญ’ แถลงเดือด “ทุกคนเข้ามาได้เพราะผมหรือเปล่า”

9 ธันวาคม 2019 เวลา 15:18
‘มิ่งขวัญ’ แถลงเดือด  “ทุกคนเข้ามาได้เพราะผมหรือเปล่า”
เปิดอ่าน 3,091

มิ่งขวัญแฉโดนสมาชิกพรรคหักหลังปล้นมติ ชี้กระทบชื่อเสียงของตระกูลและต้นทุนทางสังคม

 

พรรคเศรษฐกิจใหม่กำลังตกเป็นเป้าความสนใจจากประชาชนอีกครั้ง ภายหลังมี ส.ส.ของพรรค 4 คนไปร่วมโหวตเป็นองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. พร้อมกับมีการกล่าวอ้างว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่เตรียมจะเข้ามาร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม

 

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ 'มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์' ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องแถลงข่าวที่รัฐสภาเพื่อแถลงจุดยืนทางการเมือง โดยยืนยันว่าจุดยืนตัวเองยังไม่เคยเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ซึ่งมีสาระสำคัญ ดังนี้

 

"จากการลงมติโหวตของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คงไม่สามารถบอกได้ว่าใครผิดใครถูก แต่จากการโหวตดังกล่าวเกิดผลกระทบมายังตนเองเป็นจำนวนมาก โดยจะขอให้ข้อเท็จจริงว่าในวันนั้นตนเองมาประชุมสภาฯและได้ไปลงชื่อและเอาบัตรเพื่อให้เกิดการรับทราบว่ามาสภาฯ"

 

"ผมไปใช้ห้องประชุมที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ทุกคนก็มาเจอกัน ถามว่ามีอะไรหรือไม่ ก็บอกกันว่าไม่มีอะไร ยืนยันว่าผมไม่ได้ขาดประชุมสภาฯตามที่หัวหน้าพรรคกล่าวพาดพิง การอ้างมติพรรคเศรษฐกิจใหม่นั้นจะต้องมีการแจ้งการประชุม มีการกำหนดวาระและลงมติและต้องมีการบันทึกการประชุมและแจ้งให้ส.ส.ทราบ แต่ทุกคนกลับบอกไม่มีอะไร แล้วกลับบอกว่าเป็นมติพรรค ทุกคนเข้ามาได้เพราะผมหรือเปล่าครับ เอาไปพูดอย่างนี้ ผลกระทบอะไรเกิดขึ้นบ้าง ผมโดนด่าและโดนด่ามาโดยตลอด ผมถือว่าสิ่งเหล่านี้กระทบต่อชื่อเสียงของตระกูลและต้นทุนทางสังคม" นายมิ่งขวัญ  กล่าว

 

 

 
 

อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจ กล่าวว่า วันนี้ตนเองมายืนแถลงคนเดียว เพราะไม่ต้องการฉากหลังใดๆทั้งสิ้น ขอฝากไปยังส.ส.ทุกคน ต้องนึกถึงวันที่พวกคุณไปเชิญตนเองมาร่วมกับพรรคนี้ โดยตนเองยังมีจุดยืนเดิมใน 3 จุด คือ 1.ความซื่อสัตย์สุจริตและไม่เอาเงินเป็นตัวตั้งของชีวิต 2.คนเราต้องรู้ตัวเองว่ามีจุดแข็งตรงไหน และ 3.คนเราจะบอกว่าเป็นอย่างไร ต้องไปดูพฤติกรรมตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

 

"ที่สำคัญผมเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งหมดเป็นเรื่องที่คุยกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว ขอให้นึกถึงวันนั้นก่อนที่พวกคุณจะได้มาเดินลอยหน้าอยู่ในสภา ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบด้วย เรื่องการประชุมสภาฯครั้งที่แล้วก็ไม่เคยมีการมาปรึกษากัน ทั้งๆที่ก็เจอหน้ากัน กลายเป็นว่าวันนี้ผมถูกกล่าวหาว่าเป็นคนอยู่เบื้องหลัง กว่าผมจะมีอายุมาถึงเท่านี้ต้องดูแลรักษาเกียรติยศมาตลอด วันนี้ขอประกาศให้ได้ยินทั่วกันว่ายังอยู่ในพรรคเดียวกัน ใครทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบกันเอง ผมไม่เกี่ยวข้อง อย่ามาเหมารวมว่าผมคิดไปอย่างนั้น ผมมีหน้าที่ต้องรักษาเกียรติยศผมด้วย" นายมิ่งขวัญ กล่าว

 

 


 

มิ่งขวัญ กล่าวว่า "ผมขอพูดอีกครั้งว่ายังไม่เคยเปลี่ยนจุดยืน คนอื่นทำมันคนละเรื่อง พรรคเศรษฐกิจใหม่ คือ มิ่งขวัญ คือ ลุงมิ่ง แต่วันนี้ผมชี้ชัดว่าไม่ได้โกรธอะไรกับใคร แต่ถ้าไม่ได้พูดก็จะมีการถือวิสาสะเอาชื่อผมไปอ้าง จุดยืนผมทางการเมืองเหมือนเดิม"

 

เมื่อถามว่า ในเมื่อยืนยันจุดยืนเดิมแต่จะอยู่ด้วยกันได้หรือไม่และจะไปร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ มิ่งขวัญ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามกรรมการบริหารพรรค ผมเป็นแค่สมาชิกพรรคเท่านั้น ส่วนที่เหลือตนเองไม่รู้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน