การเมือง

"ธนาธร" ออกมา เจอ "ศรีวราห์" แน่

9 ธันวาคม 2019 เวลา 11:31
"ธนาธร" ออกมา เจอ "ศรีวราห์" แน่
เปิดอ่าน 6,785

พล.ต.อ.ศรีวราห์” ติดตามความเคลื่อนไหวของนายธนาธร ซึ่งเดินเกมอยู่นอกสภาในขณะนี้

 

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่งตั้ง “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในห้วงที่การเมืองไทยเริ่มจะร้อนขึ้น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า “นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.จากการถือครองหุ้นสื่อมวลชน “บริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด”

 

กระทั่งต่อมา หลังศาลตัดสินว่าขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.เพียง 9 วัน “นายธนาธร” ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมาธิการสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 และอนุกรรมาธิการงบประมาณท้องถิ่น โดยเป็นการลาออกจากทั้งหมดของงานในสภาผู้แทนราษฎร ที่นายธนาธร นั่งอยู่ พร้อมให้เหตุผลว่า "เมื่อพวกเขาไม่อยากให้ผมอยู่ในสภา ผมก็จะอยู่กับประชาชน"

 

นักวิเคราะห์มองตรงกันว่า หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เตรียมเดินเกมการเมืองนอกสภา ด้วยการหาแนวร่วม เพื่อขนคนลงถนน สถาปนาตัวเองเป็นแกนนำม็อบเต็มรูปแบบ เพราะเส้นทางในอนาคตของพรรคอนาคตใหม่นั้น ต้องยอมรับว่ารอดยาก เพราะยังมีคดีที่เกี่ยวโยงกับการถือหุ้นสื่อ ซึ่งหากศาลเชื่อว่านายธนาธร จงใจกระทำความผิด จะมีโทษหนักถึงขั้นตัดสิทธิการเมือง 20 ปี นอกจากนี้ ยังมีคดีที่นายธนาธร ปล่อยกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ 191 ล้านบาท โทษหนักถึงขั้นยุบพรรค

 

จะเห็นว่าการเมืองไทย เริ่มร้อนแรงขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวจากพรรคอนาคตใหม่ ที่เล่นทั้งเกมการเมืองในสภาซึ่งนำโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และการเมืองนอกสภา ที่ตอนนี้ "นายธนาธร" ได้เดินสายพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา เพื่อหาแนวร่วม โดยเริ่มจากการชูประเด็นยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ปฏิปกองทัพ พยายามขุดคุ้ยจุดอ่อนของกองทัพขึ้นมาโจมตีไม่เว้นแต่ละวัน 
 

ขณะที่ทางฝั่งรัฐบาล นับแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) สิ้นสภาพไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็หมดเครื่องมือพิเศษ จึงได้แต่ปล่อยให้ทุกอย่างเดินตามธรรมชาติ เพราะถือว่าหมดสิทธิ์ที่จะใช้อำนาจพิเศษเหมือนในห้วง 5 ปีที่ผ่านมาแล้ว แต่กระนั้น รัฐบาลใหม่ก็ถูกโจมตีอยู่เลื่อยมาจากฝ่ายตรงข้าม ทำให้ดูกลายเป็นเป้านิ่งในการจู่โจม

 

ดังนั้น การมาของ “พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” ครั้งนี้ "พล.อ.ประยุทธ์" คาดหวังว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะเข้ามาช่วยดูแลงานด้านความมั่นคง ตามความถนัดเหมือนเมื่อครั้งที่เคยนั่งในตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายความมั่นคง ดูแลตั้งแต่การก่อการร้ายไปจนถึงความเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยมีหน้าที่กางกฎหมาย ดำเนินคดีเอาผิดกับผู้กระทำความผิด เป็นเหมือนหน่วยอารักขารัฐบาลใหม่

 

แม้ก่อนหน้านี้ "พล.อ.ประยุทธ์" จะแต่งตั้ง นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ "แรมโบ้อีสาน" นั่งในตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี มีหน้ามีดูแลม็อบที่มาร้องเรียนในศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล แต่ด้วยสกิลแล้ว "นายสุภรณ์" ไม่อาจรับมือกับม็อบการเมืองได้ เพราะเคยเป็นเสื้อแดงมาก่อน เมื่อย้ายมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ ทำให้เสื้อแดงเกลียดเข้าไส้ ดังนั้น "บิ๊กปู" จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับ"บิ๊กตู่" เพราะตลอดเวลาในการคงอยู่ของรัฐบาล คสช.นายตำรวจผู้นี้ ทำงานร่วมกับ คสช.ชนิดที่ว่าไม่มีรอยต่อ

 

 


 

ที่แล้วมา "พล.ต.อ.ศรีวราห์" ดำเนินคดีกับขั้วการเมืองตรงข้าม คสช. เช่น สั่งสอบการปล่อยคลิปวิดีโอของกลุ่มศิลปินแร๊พ "ประเทศกูมี" , ออกหมายเรียกนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ และมาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา , แจ้งจับนายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ที่โพสต์ข้อความขายหนังสือ แด่ศตวรรต ของเรา : ความเรียงสามชิ้นของ ไอเซยาเบอร์ลิน(Isaiah Berlin)โดยได้แอบอ้างชื่อและมีข้อความ ว่า “พล.ต.อ.ศรีวราห์ พูดในที่ประชุมว่า หนังสือดีนะพวกมึงมีหรือยัง” , “บิ๊กปู” ยังถือว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

 

แน่นอน “พล.ต.อ.ศรีวราห์” ติดตามความเคลื่อนไหวของนายธนาธร ซึ่งเดินเกมอยู่นอกสภาในขณะนี้ และกำลังจับตาดูสถานการณ์การเมืองโดยรวมไปพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” หรือ “การรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ” เมื่อไหร่ก็ตามที่เห็นว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย เมื่อนั้นคงจะได้เห็นบทบาทใหม่ของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล กุลซือ "บิ๊กตู่" อย่างแน่นอน

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน