การเมือง

“บิ๊กตู่” เปิดใจครั้งแรก หลัง ล้มตั้ง กมธ.ม.44 สำเร็จ

6 ธันวาคม 2019 เวลา 17:49
“บิ๊กตู่” เปิดใจครั้งแรก หลัง ล้มตั้ง กมธ.ม.44 สำเร็จ
เปิดอ่าน 1,662

พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งใจออกมาพูดเพื่อส่งสัญญาณถึงพรรคร่วม โดย เฉพาะพรรคประชาธิปัตย์

 

6 ธ.ค. “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตั้งโพเดียมแถลงข่าวครั้งแรก หลังร่วมงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล สานความสัมพันธ์กลมเกลียว กระทั่ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลล้มญัตติฝ่ายค้าน ที่เสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 ได้สำเร็จ

 

โดยปกติแล้ว “พล.อ.ประยุทธ์ " จะไม่มีการยืนแถลงข่าวภายหลังการประชุมที่ตึกตึกภักดีบดินทร์ แต่จะเดินออกข้างหลัง ขึ้นห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าในทันที  ซึ่งต่างจากครั้งนี้ ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ หรือ กบข. พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งใจออกมาพูดเพื่อส่งสัญญาณถึงพรรคร่วม โดย เฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ที่นำโดย “นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” หัวหน้าพรรคฯ

 

 5 ธ.ค.ก่อนการประชุมเพียง 1 วัน “นายจุรินทร์” ให้สัมภาษณ์ว่า จะเสนอที่ประชุม พิจารณามาตรการต่างๆ ในการช่วยเหลือชาวนา โดยเฉพาะการประกันรายได้ข้าวที่จะมีการให้เงินช่วยเหลือตันละ 1,500 บาท โดยการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง

 

แต่ภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ กลับให้สัมภาษณ์ว่า แม้ กบข.จะเห็นชอบในหลักการ ทว่าทุกอย่างต้องผ่านที่ประชุม ครม.ก่อน จึงจะสามารถดำเนินโครงการได้ เพราะทุกอย่างใช้เงินทั้งสิ้น จึงต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความยั่งยืน

 

คำพูดดังกล่าว เหมือนกับการเบรกนโยบายประกันรายได้เกษตรกรจากพรรคประชาธิปัตย์

 

กระทั่งต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จึงพูดถึงการแก้ไขปัญหาสภาล่มจนสำเร็จว่า  ขอให้จบได้แล้ว พูดไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา ดังนั้นจึงต้องไปดูว่า จะแก้ไขปัญหาอย่างไร หากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีก แต่สิ่งสำคัญคือทุกพรรคจะต้องมองที่เหตุผลและประเทศชาติเป็นหลัก และต้องมองว่าเราจะช่วยเหลือกันอย่างไร

 

มีรานงานว่า “พล.อ.ประยุทธ์” ขู่บรรดาหัวหน้าพรรคการเมืองอื่นๆ หากมีปัญหาสภาล่มอีก คงต้องมีการปรับ ครม. หรือมากกว่านั้น คือยุบสภา ซึ่ง “พล.อ.ประยุทธ์” ปฏิเสธ ข่าวดังกล่าวอย่างสิ้นเชิง

 

“วันนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปถึงการยุบสภาหรืออะไรต่างๆ ซึ่งผมยังไม่ทันได้คิดไปถึงขั้นนั้นหรอก เพียงแต่ว่า ผมแค่ถามว่าแต่ก่อนเขาทำกันอย่างไรในขั้นตอนเหล่านี้ แค่นั้นเอง ผมไม่ได้ประกาศว่าจะทำอะไรเพราะมันประกาศไม่ได้ มันจะเสียทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจของต่างประเทศ ผมคงไม่โง่พอที่จะพูดเรื่องเหล่านี้ในสื่อ”

 

 

 
 

“บิ๊กตู่” ยังยืนยันอีกว่า ไม่เคยพูดถึงการปรับ ครม.เพราะทุกคนเริ่มทำงานเข้าขากันมากขึ้น ต่างจากเมื่อตอนที่เข้ามาใหม่ๆ ที่พรรคการเมืองต่างเดินหน้าตามนโยบายที่ได้หาเสียงเอาไว้

 

“ขณะเดียวกันก็ต้องดูในข้อกฎหมายว่าสามารถทำได้หรือไม่ เช่น นโยบายเกี่ยวกับการประกันราคาข้าว ที่ต้องผ่าน กบข.ซึ่งเมื่อผ่านแล้ว จะต้องมาดูว่ารัฐบาลนี้มีเงินเพียงพอหรือไม่ ดังนั้น จึงต้องรอดูมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งเหนือกว่าทั้งปวง”

 

จะเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ พยายามพูดงกกลับมาที่นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์เหมือนตอนแรก

 

และด้วยความที่ดูเหมือนว่านโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล จะเด่นกว่าพรรคหลักอย่าง “พรรคพลังประชารัฐ” พล.อ.ประยุทธ์ จึงส่งสัญญาณไปถึงพรรคร่วมว่า  ขอให้มองว่าทุกนโยบายเป็นของพรรครัฐบาล

 

“ผมไม่กังวลเกี่ยวกับการยุบสภา หรืออะไรก็แล้วแต่ เพียงแต่เห็นว่าการทำงานและการประชุมของรัฐบาลเริ่มเข้าขากันมากขึ้น ซึ่งทุกคนต้องช่วยกัน เสถียรภาพของรัฐบาลยังโอเคอยู่ ซึ่งไม่ใช่เพราะนายกฯไปกินข้าวกับพรรคร่วมรัฐบาล การปรับ ครม.ยึดหลักว่าเมื่อไหร่ที่ทำงานกันไม่ได้ก็ปรับ ซึ่งผลงานของรัฐบาลนั้นไม่ใช่ของใครของมัน”

 

สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 4 ธันวาคม มีงูเห่าจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ถึง 4 คน เสียบบัตรให้องค์ประชุมมีอยู่เกินครึ่ง ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า จะดึง ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ มาร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า เขาจะมาไหมเล่า มาก็มา มาก่อนแล้วค่อยว่ากันเรื่องตำแหน่ง เพราะสัดส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีนั้นมีโควตาของแต่ละพรรคอยู่แล้ว ถ้ามา 3 4 5 6 คนแล้วจะไปอยู่ตรงไหนก็ค่อยว่ากัน โดยต้องพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล

 

ระหว่างที่ นายจุรินทร์ เดินออกจากตึก ตอนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เปิดใจว่า ทุกวันนี้พยายามเรียนรู้นักการเมือง ทำให้มีความเข้าใจกันมากขึ้น แต่บางครั้งก็ไม่เข้าใจ เหมือนกับที่นักการเมืองไม่เข้าใจเราไม่บางครา ดังนั้น วันนี้จึงถือได้ว่าเป็นนักการเมืองครบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว

 

“จะบอกไม่ใช่นักการเมืองก็ไม่ใช่มั้ง แต่ผมก็มีหลักการของผม ที่ไม่ใช่จะเอาการเมืองเพียงอย่างเดียวแต่การเมืองต้องมีธรรมาภิบาล เป็นนักการเมืองที่มีหลักการและยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้อง”

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน