การเมือง

ปชป.ก้อนกรวดในท็อปบู๊ท

6 ธันวาคม 2019 เวลา 22:00
ปชป.ก้อนกรวดในท็อปบู๊ท
เปิดอ่าน 1,405

ปชป.ไม่ได้สร้างปัญหาให้รัฐบาลมากนัก เพียงแต่จะทำให้ลุงตู่และลุงป้อมรำคาญ เหมือนมีเม็ดกรวดอยู่ในรองเท้า

ภาพใหญ่ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ ต้องโฟกัสไปที่องค์ประชุมสภา เนื่องจากล่มมาสองครั้งติด

 

ความจริงเป็นที่ทราบกันว่าสภาเสียงปริ่มน้ำ ดังนั้นบางครั้งการโหวตแพ้ฝ่ายค้าน จึงเป็นเรื่องธรรมดา เพราะว่ามีรัฐมนตรีหลายคนที่ไม่ยอมลาออกจากสส.บัญชีรายชื่อ

 

การประชุมสภากับงานรัฐมนตรีอาจไปด้วยกันไม่ได้

 

เมื่อครั้งที่โหวตแพ้ฝ่ายค้านก่อนหน้านี้ รัฐบาลก็พากันขันน็อตไปแล้วครั้งหนึ่ง ก็แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพราะบางเรื่องที่โหวตแพ้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

 

แต่การโหวตญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผลกระทบคำสั่งและมาตรา44ของคสช. เป็นสิ่งที่ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯยอมไม่ได้

 

เพราะเป็นญัตติด่าคสช. หากปล่อยให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญฯได้ จะทำให้สส.ขอเอกสารหลักฐานต่างๆที่ทำในสมัยคสช. มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

 

โจมตีคสช.และรัฐบาลปัจจุบัน

 

ดังเช่นที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ใช้วิธีเข้ามาเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 มาแล้ว

 

ธนาธร ใช้เอกสิทธิ์ความเป็นกรรมาธิการฯเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอันเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับงบประมาณของกระทรวงกลาโหม และแผนงานของกองทัพ โดยเฉพาะกองทัพบก

 

พอ ธนาธร ได้ข้อมูลเพียงพอก็ลาออกมาแล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาเปิดโปงทหาร เป็นการพูดฝ่ายเดียว เพราะหากธนาธร ยังเป็นกรรมาธิการฯจะไม่สามารถพูดแบบนี้ได้

 

ต้องเข้าไปพูดในคณะกรรมาธิการฯเท่านั้น เขาจึงลาออกมาแล้วฉวยโอกาสโจมตีทหาร บางเรื่องเป็นข้อมูลเก่าข้อมูลทั่วไป แต่ธนาธร ก็ใช้วาทกรรมว่า เป็นข้อมูลที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน

 
 

เฉกเช่นนี้ พล.อ.ประวิตร จึงไม่ยอมให้ตั้งกรรมาธิการฯมันเลยเกิดเรื่อง

 

เพราะมีคนในรัฐบาลคือ สส.พรรคประชาธิปัตย์ ไปเสนอญัตติกับฝ่ายค้านด้วย โดยมี สาทิตย์ วงศ์หนองเตย เทพไท เสนพงศ์ พนิช วิกิตเศรษฐ และอันวาร์ สาและ ไปโหวตเห็นด้วยกับการตั้งกรรมาธิการฯ ทั้งที่ หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคได้กำชับเอาไว้แล้ว

 

ความจริงจะไปโทษ จุรินทร์ ลักษณ์วิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคและ เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เสียทีเดียวก็ไม่ได้

 

เพราะก่อนที่ประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมรัฐบาลนั้น มีความขัดแย้งสืบกันมานับแต่การเลือกตั้ง ที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไปประกาศไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จึงทำให้คนรักลุงตู่ ไม่เลือกพรรคประชาธิปัตย์

 

ประชาธิปัตย์พายแพ้เลือกตั้งแบบหมดรูป แพ้กระทั่งอนาคตใหม่พรรคตั้งใหม่ไม่กี่ปี

 

ความขัดแย้งต่อมาคือการเลือกหัวหน้าพรรคมาแทน อภิสิทธิ์ ที่มีหลายกลุ่มแข่งกัน ทั้ง จุรินทร์ กรณ์ จาติกวณิช นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อลงกรณ์ พลบุตร พีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค อภิรักษ์ โกษะโยธิน

 

พอหลังเลือกตั้ง ยังมีความขัดแย้งกันอีกเป็นคำรบสามว่า จะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล

 

กลุ่มที่ร่วมรัฐบาลได้จัดสรรโควตารัฐมนตรีไปปลอบใจ ส่วนกลุ่มไม่ร่วมก็ไม่ได้เก้าอี้ ไม่ได้อะไรเลย มันเลยมีความขุ่นข้องหมองใจกันจนถึงปัจจุบัน

 

หัวหน้ากับเลขา ไม่สามารถคุมเสียงสส.ในพรรคได้ เพราะในพรรคมีความแตกแยก

 

จึงทำให้ 4สส.พรรคประชาธิปัตย์ ไปโหวตสวน และไม่หยุดเพียงเท่านี้เพราะ4สส. สายอภิสิทธิ์ นี้ ยังเสนอญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย

 

จึงเป็นที่แน่นอนว่า สส.4 คนจะแหกมติพรรค แหกมติวิปรัฐบาลอีก

 

แม้นว่า แกนนำพรรครัฐบาลจะย้ำกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ แต่ จุรินทร์ ก็จนปัญหาในการควบคุมลูกพรรค นายกฯลุงตู่ และลุงป้อม ขู่แล้วขู่อีกว่า จะปรับครม.หรือไม่ก็ยุบสภา หากยังคุมเสียงสส.กันไม่ได้

 


 

ลำพังพรรคภูมิใจไทย นั้นว่านอนสอนง่าย เพราะยังไม่พร้อมจะเลือกตั้ง จึงไม่มีปัญหา แม้นว่าหัวหน้าพรรคจะปากกล้า ประกาศถอนตัว ท้าทายลาออก แต่ไม่กล้าทำ เพราะภูมิใจไทย ยังไม่ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการ เลยต้องร่วมรัฐบาลไปก่อน

 

จะมีปัญหาก็ประชาธิปัตย์ หาก ไม่สามารถคุมสส.ได้ อาจจะต้องริบคืนโควต้ารัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ เบื้องแรก เอาไปแจกกลุ่มที่ตีรวนในพรรค เพื่อให้เกิดความพอใจ

 

ประการต่อมาหากทำแล้วไม่สำเร็จ อาจจะต้องริบคืนเก้าอี้เพื่อนำไปให้พรรคอื่น และที่เป็นไปได้ที่สุดคือ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มี4เสียง มาทำให้องค์ประชุมครบ จนฝ่ายค้านไม่สามารถตั้งญัตติด่าคสช.
ได้

 

ต้องดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่มาร่วมรัฐบาล เอา4สส.มาคาน4สส.แหกคอกของพรรคประชาธิปัตย์ งานนี้อาจต้องพึ่งบริการของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯและ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร

 

เนื่องจากที่ผ่านมาน่าจะทราบแล้วว่า งูเห่าที่ฝากเลี้ยงเอาไว้นั้นไม่ได้ผล คนฝากเลี้ยงและจ่ายค่าเลี้ยงไปแล้ว วันนี้น่าจะถึงบางอ้อว่า ถูกหลอก เงินก็จ่ายไปแล้ว แต่ไม่โผล่มาทำงาน

 

การดึง4สส.พรรคเศรษฐกิจใหม่มาร่วมรัฐบาลเลย น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดและมั่นใจที่สุดว่าเสียงของรัฐบาล จะสู้เสียงของฝ่ายค้านได้

 

ส่วนประชาธิปัตย์ เมื่อคุมเสียงสส.ในพรรคไม่ได้ จำเป็นต้องให้ร่วมรัฐบาลไปก่อน เพราะเมื่อได้ เสียงสส.จากเศรษฐกิจใหม่มาเติมแล้ว

 

4สส.แหกคอกของประชาธิปัตย์ จะเป็นแค่หินในรองเท้าทำให้ นายกฯลุงตู่ หงุดหงิดและรองนายกฯประวิตร เดินไม่สบายเท้าเท่านั้นเอง

 

แต่อาการแบบนี้จะอยู่ชั่วคราวก่อนยุบสภาไปเลือกตั้งใหม่.

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน