การเมือง

เปิดใจงูเห่าหลากพรรค โหวตสวนเพื่อ ‘สภา-ประชาชน’

5 ธันวาคม 2019 เวลา 16:08
เปิดใจงูเห่าหลากพรรค โหวตสวนเพื่อ ‘สภา-ประชาชน’
เปิดอ่าน 1,697

จากการนับองค์ประชุมสภาที่เกิดขึ้น แม้จะนำมาซึ่งข้อครหา 'งูเห่า' แต่ต่างยืนยันว่าการตัดสินใจที่ออกไปนั้นเพื่อประชาชนและให้สภาเดินหน้าไปได้

สถานการณ์เสียงปริ่มน้ำในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้มีผลกระทบต่อรัฐบาลจนนำมาสู่เหตุการณ์ “สภาล่ม” เท่านั้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง ‘ฝ่ายค้าน’ ก็เผชิญกับความสั่นคลอนเช่นกัน เห็นได้จากนับองค์ประชุมสภาก่อนโหวตในญัตติด่วน เรื่อง การตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ภายหลังมีส.ส.ฝ่ายค้าน 10 คนไปร่วมแสดงตนร่วมเป็นองค์ประชุมหนึ่งใน 259 คนด้วย สวนทางกับมติของฝ่ายค้านที่ให้วอล์คเอ้าท์ทันทีที่มีการลงคะแนนใหม่ในญัตติดังกล่าว

 

จากสภาวะที่เกิดขึ้นทำให้กลุ่มส.ส.ทั้ง 10 คนถูกตั้งข้อหาว่าเป็น ‘งูเห่า’ แต่สำหรับพวกเขาแล้วต่างยืนยันว่าไม่ได้เป็นงูเห่า แต่ที่ต้องตัดสินใจในสภาอันเป็นสวนทางกลับแนวทางของฝ่ายค้าน เพราะอยากให้ประเทศและสภาเดินหน้าไปได้และผ่านพ้นความขัดแย้ง

 

“รู้สึกเกรงใจประชาชน”

 

“สารวัตรต๊อก” หรือ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเคยโหวตอนุมัติ พระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพล และงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 สวนทางกับมติของพรรคอนาคตใหม่ อธิบายว่า สาเหตุที่ตนเองโหวตเป็นองค์ประชุมร่วมกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เพราะต้องการให้สภาผู้แทนราษฎรเดินหน้าทำงานต่อไปได้ และมีความรู้สึกเกรงใจประชาชนเป็นอย่างมาก

 

"ผมไม่เห็นด้วยกับการวอล์คเอ้าท์ การจะแพ้หรือชนะก็ต้องยอมรับกันตามกระบวนการของสภา การทำงานในสภาก็ต้องยึดหลักของสภา ให้ทุกอย่างจบที่สภา" พ.ต.ท.ฐนภัทร กล่าว

 
 

เมื่อถามว่า หากพรรคอนาคตใหม่จะดำเนินการกับส.ส.ที่ใช้สิทธิออกเสียงไม่ตรงกับแนวทางพรรค จะดำเนินการอย่างไรต่อไป พ.ต.ท.ฐนภัทร กล่าวว่า ส่วนตัวยอมรับและเข้าใจในกระบวนการของพรรค หากพรรคจะดำเนินการเช่นนั้น แต่ขอยืนยันว่าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นนั้นยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

 

"เมื่อสภาเดินหน้าไปได้ ประเทศก็จะเดินหน้าไปได้ เพื่อที่ทุกฝ่ายจะเอาเวลาไปช่วยแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในเรื่องอื่นๆที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฝ่ายค้านจะได้เดินหน้าตรวจสอบและเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาให้รัฐบาล" พ.ต.ท.ฐนภัทร กล่าว

 

พ.ต.ท.ฐนภัทร กล่าวย้ำว่า การใช้สิทธิร่วมเป็นองค์ประชุมไม่ได้มีใครมาเสนอผลประโยชน์มาเป็นข้อแลกเปลี่ยนทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่าประชาชนเลือกส.ส.เข้ามาทำงานในสภาและเป็นตัวแทนของประชาชน

 

“ทุกอย่างออกมาจากใจผม”

 

นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ กล่าวยืนยันว่า "การตัดสินใจที่ออกไปทั้งหมดมาจากหัวใจของตัวผมเอง ผมแก่แล้ว อยากเห็นสภาและประเทศเดินหน้าทำงานไปได้ ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งกันอีก ประเทศของเราเกิดความขัดแย้งมามากพอแล้ว อยากให้ทุกฝ่ายมาช่วยนำพาประเทศเดินไปข้างหน้าด้วยความปรองดอง"

 

"ทุกอย่างมาจากใจผมเอง ไม่ได้ปรึกษาใครทั้งหัวหน้าพรรคหรือเลขาธิการพรรค และขอปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าผมเป็นงูเห่า เพราะผลโหวตที่ออกมานั้นในฝ่ายรัฐบาลก็มีส.ส.บางคนที่ลงมติไม่เป็นทิศทางเดียวกันเช่นกัน ขอยืนยันว่าทุกอย่างมาจากหัวใจ" นายอนุมัติ กล่าว

 

 “ผมไม่ได้กังวลเลยหากพรรคจะเข้ามาตรวจสอบหรือดำเนินการกับผมที่ลงมติสวนทางกับฝ่ายค้าน ที่ผ่านมาพรรคเองก็ไม่ได้เคยมาบังคับอะไรกับผมและไม่เคยต่อว่าเลยสักครั้ง” นายอนุมัติ ทิ้งท้าย

 

“สภาล่มสองครั้งพอได้แล้ว”

 


 

นายมนูญ  สิวาภิรมย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่า ในการประชุมร่วมกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ตัวแทนของพรรคก็ได้เข้าร่วมประชุมและแจ้งมติของพรรคที่ไม่ต้องการให้สภาฯล่มให้ทราบ พร้อมกับชี้แจงเหตุผลว่าที่ตัดสินใจเช่นนั้นเพราะต้องการให้สภาเดินหน้าไปได้และเข้าไปแก้ไขปัญหาอื่นๆให้กับประชาชน

 

“พรรคเศรษฐกิจใหม่ให้ความเห็นไปว่าสภาฯล่มไปแล้ว 2 ครั้ง มันก็มากเพียงพอแล้ว และที่ผ่านมาก็ได้คุยกับประชาชน ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้และไม่อยากให้สภาล่มอีก” นายมนูญ กล่าว

 

นายมนูญ กล่าวว่า พอวิปฝ่ายค้านยืนยันว่าจะใช้วิธีการวอล์คเอ้าท์ พวกเราในพรรคก็มาหารือกันและเห็นว่าไม่เห็นด้วยกับการวอล์คเอ้าท์ โดยคิดว่าแม้จะไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาเรื่องมาตรา 44 ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ แต่ปัจจุบันตามข้อบังคับการประชุมสภาฯก็มีการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญ ซึ่งสามารถดำเนินการเรื่องดังกล่าวผ่านกระบวนการนี้ได้ และสามารถเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงและให้ข้อมูลได้เช่นกัน

 

“ถามว่าสภาล่มไปแล้ว 2 ครั้ง อย่างนี้จะมีครั้งที่ 3 ครั้งที่ 4 หรือไม่ แบบนั้นก็จะเดินหน้าไปกันไม่ได้ พวกเราไม่ใช่งูเห่า เราะแค่ต้องการให้แต่ละเรื่องของสภาเสร็จสิ้นและไม่ให้คาราคาซัง อย่างเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็สำคัญ เพราะหากเราเดินหน้าไปไม่ได้ เรื่องรัฐธรรมนูญที่มีความสำคัญก็ไม่ได้รับการพิจารณาเช่นกัน ” นายมนูญ กล่าว

 

ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ชี้แจงข้อกล่าวหาเรื่องการรับประโยชน์ว่า “พรรคอื่นจะเป็นอย่างไรผมไม่ทราบ แต่พวกเราทุกคนทำตามมติพรรค ไม่มีงูเห่าหรืออะไรทั้งสิ้น และคิดว่าการโหวตออกไป จะไม่ทำให้การทำงานร่วมกันกับฝ่ายค้านมีปัญหา  เพราะหลายครั้งที่ผ่านมาเรื่องไหนที่เราก็ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเราก็ดำเนินการไปในทิศทางเดียวกับฝ่ายค้าน”  

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน