การเมือง

สู้ในสภาก่อนค่อยลงถนน

3 ธันวาคม 2019 เวลา 16:43
สู้ในสภาก่อนค่อยลงถนน
เปิดอ่าน 2,692

มีคนมากมายถามผมทั้งทางออนไลน์และตอนลงพื้นที่ ว่าเมื่อไหร่จะลงถนน เค้าพูดกันว่าร่างกายต้องการปะทะแก๊สน้ำตา

แม้จะตัดสินใจเดินออกจากการมีทุกตำแหน่งในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว แต่ 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังคงทำกิจกรรมในหลายรูปแบบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการไปบรรยายตามเวทีต่างๆ ภายใต้คำถามที่ว่ากำลังเตรียมตัวเป็นผู้นำมวลชนนอกสภาหรือไม่

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 'ธนาธร' ได้ไปพูดบนเวทีของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย โดยเวทีในวันนั้นพรรคอนาคตใหม่ได้โพสต์รูปลงทวิตเตอร์ @FWPthailand ว่ามีอดีตนายกฯอานันท์ ปันยารชุน มาร่วมฟังด้วย ขณะเดียวกันทวิตเตอร์ของพรรคได้โพสต์ข้อความที่หัวหน้าพรรคได้กล่าวบนเวทีของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทยด้วย โดยมีสาระสำคัญตอนหนึ่งดังนี้

 

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า "เราตั้งพรรคขึ้นมาเพราะพวกเราอยากทำให้ผู้คนกลับมาศรัทธาประชาธิปไตยและสภาอีกครั้ง เราสามารถทำได้หลายอย่าง เช่น ตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบการใช้ ม.44, รณรงค์ให้เกิดการแก้รัฐธรรมนูญ และได้ยื่นร่าง พ.ร.บ. ที่ทำให้กองทัพทันสมัยขึ้น"
 

"นโยบาย 66/23 ในยุคพลเอกเปรม ดึงคนกลับเข้ามาสู่ระบบการเมืองแบบรัฐสภา ทำให้ประเทศกลับสู่สันติภาพ นโยบายนี้ไม่ได้มองผู้ที่เข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์เป็นศัตรู เป็นพวกชังชาติ แต่เป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย แต่สิ่งที่รัฐบาลประยุทธ์ทำ คือการผลักคนเห็นต่างออกไป"

 

"ต้องขออธิบายก่อนว่าพวกเราไม่ได้เป็นคนอยู่เบื้องหลังงานวิ่งในวันที่ 12 มกราคมที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่มันเกิดจากความโกรธของผู้คน พวกเขาเหล่านี้เริ่มต้นรวมตัวกันทางออนไลน์ เราคงต้องลองมาดูกันว่าจะมีคนออกมารวมตัวกันในอีเว้นท์นี้มากแค่ไหน"

 

"มีคนมากมายถามผมทั้งทางออนไลน์และตอนลงพื้นที่ ว่าเมื่อไหร่จะลงถนน เค้าพูดกันว่าร่างกายต้องการปะทะแก๊สน้ำตา ผมบอกพวกเค้าว่าให้ใจเย็นๆ เรายังไม่หมดหนทาง ขอให้พวกเราพรรคอนาคตใหม่ พยายามในวิถีรัฐสภาจนถึงที่สุดก่อน" ถ้อยคำของหัวหน้าพรรคที่พรรคอนาคตใหม่ได้โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์


 

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ ‘ธนาธร’ ลาออกจากการเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ปรากฏว่าได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเพื่อชี้ให้เห็นถึงความไม่โปร่งใสในการจัดสรรงบประมาณในส่วนของกระทรวงกลาโหม และรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันผลักดันให้เกิดการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ภายหลังส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้ร่วมกันเสนอ

 

อย่างเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ‘ธนาธร’ เปิดเวทีที่พรรคอนาคตใหม่เพื่อชำแหละงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ซึ่งตอนหนึ่งได้มีการระบุว่า "งบของกระทรวงกลาโหม​ 233,000 ล้านบาท เงินจำนวนนี้เรียกว่าเงินในงบประมาณที่สามารถตรวจสอบและสั่งตัดได้ แต่มีเงินงบประมาณอีกจำนวนหนึ่งที่เรียกว่าเงินนอกงบประมาณ​เป็นจำนวน 19,000 ล้านบาท เงินในส่วนนี้ไม่สามารถตรวจได้ ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าเงินนอกงบประมาณมาจากไหน ใช้ไปทำอะไร  ใครเป็นคนสั่งจ่าย เอาไปใช้ที่ไหนอย่างไร”

 

“เงินนอกงบประมาณมาจากการใช้ทรัพยากรที่เป็นของประเทศ ทรัพยากรที่เป็นของประชาชน ถามว่าเงินจำนวนนี้มีมากขนาดไหน เงินนี้สามารถทำให้ทระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ทั้ง 3 กระทรวงนี้สามารถดำเนินการใช้เงินนอกงบประมาณโดยไม่ต้องใช้ภาษีของประชาชน นี่คือความใหญ่ของเงิน 19,000 ล้านบาท" ธนาธร กล่าว

 

///////////////Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน