การเมือง

ดินเนอร์กระชับมิตรค่ำนี้ “จุรินทร์”ส่อวืด เคลียร์ปมปชป.

3 ธันวาคม 2019 เวลา 11:08
ดินเนอร์กระชับมิตรค่ำนี้ “จุรินทร์”ส่อวืด เคลียร์ปมปชป.
เปิดอ่าน 1,600

"บิ๊กตู่" ใช้คำว่า “สัญญาลูกผู้ชาย” เพื่อสื่อสารให้พรรคร่วมดำเนินงานไปทิศทางเดียว

 

ค่ำนี้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม "บิ๊กป้อม"  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมแกนนำพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นเจ้าภาพดินเนอร์ เชิญพรรคร่วมรัฐบาลมาร่วมโต๊ะอาหารค่ำ สานสัมพันธไมตรี

 

ดินเนอร์ครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังเกิดปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ส่งผลให้สภาล่มไม่เป็นท่าถึง 2 ครั้ง ขณะเดียวกัน 6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ประกอบด้วย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก และนายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ยังยืนว่าโหวตสวนมติวิปรัฐบาล สนับสนุนตั้งกรรมาธิการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44

 

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เปิดเผยว่า นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ได้กล่าวในที่ประชุม ครม.ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายนแล้ว ว่า อยากขอเชิญ ครม.มารับประทานอาหารร่วมกัน เหมือนกับรัฐบาลที่แล้ว ซึ่งจะมีการพบปะพูดคุยกันบ่อยครั้ง ดังนั้น จึงอยากให้มีการพูดคุยในรัฐบาลนี้ด้วย

 

 
 

แม้การเชิญชวนจาก“นายสนธิรัตน์”  จะเกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์สภาล่ม แต่เหตุการณ์นี้ กลับสะท้อนการขาดเอกภาพของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จึงอยากใช้โอกาสนี้ พูดคุยทำความเข้าใจระหว่างกัน เหมือนกับวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ใช้คำว่า “สัญญาลูกผู้ชาย” โดยต้องการสื่อสารให้พรรคร่วมเข้าใจการทำงานในทิศทางเดียวกัน

 

เช้าวันที่ 3 ธันวาคม ก่อนงานดินเนอร์จะเริ่มขึ้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เปิดเผยว่า งานนี้ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน เข้าสังเกตการณ์  

 

ขณะที่ “นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า นายเฉลิม ชัยศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประสานให้รัฐมนตรีในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารค่ำ ขณะที่ตนเองติดงานในช่วงค่ำ จึงจะเดินทางไปหลังเสร็จงานแล้วประมาณ 1 ทุ่ม

 

มีรายงานว่า “นายจุรินทร์” อาจเดินทางถึงสโมสรราชพฤกษ์ สถานที่จัดงานเลี้ยง ประมาณ 2 ทุ่ม ซึ่งอาจไม่ได้พบ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จะเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ จึงเป็นไปได้ที่ นายเฉลิม ชัยศรีอ่อน จะทำหน้าที่พูดคุยปัญหาของพรรคประชาธิปัตย์ แทน “นายจุรินทร์”

 


 

อย่างไรก็ตาม “นายจุรินทร์” กล่าวถึงปัญหาของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ ส.ส. 6 คน ยืนยันจะโหวตสวนมติวิปรัฐบาลว่า ทางพรรคประชาธิปัตย์จะมีการหารือในบ่ายวันเดียวกันนี้ ทั้งนี้ ระบบรัฐสภาต้องจะต้องทำตามมติวิป เพราะรัฐบาลจำเป็นต้องอาศัยเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนหาก ส.ส. 6 คนยังจะยืนยันลงมติเช่นเดิม ทางพรรคประชาธิปัตย์จะให้ที่ประชุมพรรคพิจารณา

 

“ความจริงแล้วผมไม่อยากให้มองว่าพรรคใดพรรคหนึ่งมีปัญหา เพราะพรรคร่วมรัฐบาลจะต้องทำงานร่วมกัน จึงต้องหารือกัน พร้อมทำความเข้าใจกัน เพื่อที่จะลงมติไปในทางเดียวกัน”

 

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ว่า ค่ำนี้เป็นการพบปะสังสรรค์ พูดคุยกัน เนื่องจากไม่มีโอกาสได้พบปะกันตั้งแต่มีการตั้งรัฐบาลมา เพราะต่างคนต่างก็ทำงาน คงไม่มีอะไรที่ต้องเคลียร์ใจกัน เพราะพรรคร่วมก็ทำงานด้วยกันได้ดี

 

สำหรับปัญหาการทำงานในสภาฯ นายสนธิรัตน์​ เชื่อว่าวิปรัฐบาลจัดการได้ และน่าจะราบรื่น สามารถแก้ปัญหาได้ เดินหน้าไปด้วยดี ส่วนเรื่องความเห็นที่แตกต่างของพรรคร่วม ก็ถือเป็นเรื่องปกติของการทำงานร่วมกัน อย่าเพิ่งไปมองถึงเรื่องเสถียรภาพ และความไม่มั่นคง เพราะยังไม่ขนาดนั้น

 

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวว่า ในช่วงเย็นวันนี้ตนจะเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารด้วย ซึ่งปกติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มีการรับประทานอาหารร่วมกันภายหลังการประชุม ครม.อยู่แล้ว โดยมีรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลรับประทานอาหารด้วยกันทั้งหมด เราไม่ได้มีปัญหาอะไร รัฐบาลยังมีความเข้มแข็ง และส่วนตัวตนก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับใคร

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน