การเมือง

จับตา “บิ๊กตู่” ดินเนอร์ พรรคร่วม 6 โมงเย็น พรุ่งนี้

2 ธันวาคม 2019 เวลา 14:11
จับตา “บิ๊กตู่” ดินเนอร์ พรรคร่วม 6 โมงเย็น พรุ่งนี้
เปิดอ่าน 324

การนัดหมายครั้งนี้ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ต้องการพูดถึงปัญหาการทำงานในสภา

 

สภาล่มเป็นเหตุ สร้างความหวั่นวิตกต่อฝ่ายรัฐบาลไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะพรรคแกนนำอย่าง "พรรคพลังประชารัฐ" ที่ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้เลย จึงต้องหาแนวทางแก้ไขปัญหา ด้วยการพูดคุย ปรับความเข้าใจระหว่างกัน โดยเฉพาะกับพรรคร่วม ที่เหมือนจะมีการเล่นลูกงอน ไม่ว่าจะเป็น ทั้งพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์

 

การที่สภาล่มสองครั้งติด ส่วนหนึ่งมาจากผลการกระทำของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และพวก โหวตสวนมติวิปรัฐบาล สนับสนุนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44  ซึ่งเป็นสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อดีตหัวหน้า คสช.และ  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อดีตรองหัวหน้า คสช.ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

 

แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้น แกนนำพรรคพลังประชารัฐ จึงอาสาเป็นตั้วโผจัดมีทติ้ง เชิญแกนนำพรรคร่วมมากระชับมิตร ไม่ว่าจะเป็น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย รวมถึงบรรดาพรรคการเมืองขนาดเล็ก

 

 
 

งานนี้มี "บิ๊กตู่" และ "บิ๊กป้อม" พร้อมแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ไม่ว่าจะเป็น นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เป็นเจ้าภาพ เบื้องต้นนัดกันวันที่ 3 ธันวาคม  ที่สโมสรราชพฤกษ์

 

โดยการนัดหมายครั้งนี้ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ต้องการพูดถึงปัญหาการทำงานในสภา หลังการเกิดกรณีสภาล่ม 2 ครั้งติด จึงต้องมีการพูดคุยเพื่อความเข้าใจระหว่างกัน

 

เพราะต้องไม่ลืมว่า "พรรคประชาธิปัตย์" เพิ่งผ่านความผิดหวังมาหมาดๆ จากกรณีที่เสนอชื่อ “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” อดีตหัวหน้าพรรค ขึ้นเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ปรากฏว่า ไม่ผ่านด่านความเห็นชอบจาก “พรรคพลังประชารัฐ” เนื่องจากเห็นว่านายอภิสิทธิ์ จะมานั่งในตำแหน่งนี้ได้อย่างไร ในเมื่อประกาศอย่างชัดเจนว่าไม่เอา "บิ๊กตู่" ซ้ำยังหักหน้า "บิ๊กตู่" ด้วยการลาออกจาก ส.ส.เมื่อพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

 

ต่อมาพรรคพลังประชารัฐ เลือ "นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นแคนดิเดตประธานกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่นายเทพไท เสนพงศ์ เป็นอย่างมาก

 

ผลก็คือนายเทพไท และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อีก 5 คน คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.ตาก และนายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มที่สนับสนุนนายอภิสิทธิ์ โหวตสวนมติวิปรัฐบาล สนับสนุนตั้งกรรมาธิการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44

 

และเมื่อประธานวิปรัฐบาล แก้เกมด้วยการขอนับคะแนนใหม่ ฝ่ายค้านจึงเดินออกจากห้องประชุม ส่งผลให้สภาล่ม 2 ครั้งติด

 

จึงจะเห็นว่าเกิดปัญหาขึ้นแล้ว สำหรับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล โดยภาพที่สื่อออกมา จะเห็นได้ชัดถึงความไม่มีเอกภาพ อันจะเห็นจุดอ่อนให้ฝ่ายค้านเล่นงานได้โดยง่าย

 


 

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ซึ่งมีปัญหาในการแบนสารพิษ ภายหลังคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติให้เลื่อนการแบนสารออกไปอีก 6 เดือน จึงทำให้ดูเหมือนว่า จะมีปัญหาเกิดขึ้นในคณะรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ ยังจะไม่มีการพูดคุยกันในการนัดหมายวันที่ 3 ธันวาคม เพราะการนัดหมายนี้ มุ่งไปที่งานสภาเป็นหลัก

 

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ผู้ทำหน้าที่ประสานระหว่างคณะรัฐมนตรีและวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ “เนชั่นสุดสัปดาห์” ว่า การนัดหมายดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม เวลา 18.00 น. ที่สโมสรราชพฤกษ์ ทั้งนี้ เห็นว่าปัญหาสภาล่มไม่ใช่ปัญหาใหญ่นัก เป็นเพียงปัญหาความขัดแย้งทางความคิดระหว่างพรรคร่วม เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ และแกนนำรัฐบาล จะใช้โอกาสนี้หารือ ทำความเข้าใจระหว่างกันได้Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน