การเมือง

21 วันสุดท้าย เทียบฟอร์ม "สมศักดิ์-ธนิก" 

2 ธันวาคม 2019 เวลา 13:01
21 วันสุดท้าย เทียบฟอร์ม "สมศักดิ์-ธนิก" 
เปิดอ่าน 2,199

สนามแข่งขันของพรรคการเมืองที่ถูกวางเดิมพันด้วยเสียงของรัฐบาลกับฝ่ายค้านในสภาฯ

 

เหลือเวลาอีกเพียง 21 วัน จะถึงกำหนดวันเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น สนามแข่งขันของพรรคการเมืองที่ถูกวางเดิมพันด้วยเสียงของรัฐบาลกับฝ่ายค้านในสภาฯ ในเขตเลือกตั้งที่ 7 ขอนแก่น มีพื้นที่ครอบคลุม 2 อำเภอ ที่ "หนองเรือ-มัญจาคีรี" ทั้งหมด 271 หน่วยเลือกตั้ง เมื่อการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.2562  มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 132,765 คน แต่มีผู้ยอดมาใช้สิทธิ์อยู่ที่ 95,049 คน หรือประมาณ 71 เปอร์เซ็นต์ 

 

แน่นอนว่าการขับเคี่ยวของ 2 พรรคการเมืองใหญ่ "เพื่อไทย-พลังประชารัฐ" จะเป็นมวยคู่เอกในเวทีเลือกตั้งซ่อมไม่แพ้ในพื้นที่อื่นที่ผ่านมา เมื่อการจับเบอร์สมัครเลือกตั้งตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.2562 ชื่อ "ธนิก มาสีพิทักษ์" ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งมาแทนนายนวัธ เตาะเจริญสุข ในฐานะพรรคแชมป์เก่า ได้หมายเลข 1 ส่วนผู้ท้าชิง "สมศักดิ์ คุณเงิน" ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ ได้หมายเลข 2 

 

หากเปรียบเทียบ "จุดแข็ง-จุดอ่อน" ต่อผลการลงคะแนนเสียงของชาวหนองเรือ-มัญจาคีรีกว่า 1.3 แสนคน เริ่มที่ "ธนิก" มาในฐานะเจ้าของพื้นที่เดิม ที่ผ่านมาคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง และนายพงษ์เทพ เทพกาญจณา แกนนำพรรคได้ลงพื้นที่ช่วยนายธนิกหาเสียงมาตลอด เพื่อต่อยอด "จุดแข็ง" ซึ่งเคยเป็น "ผู้อำนวยการสถานีวิทยุคนเสื้อแดง" จากเครือข่ายนักจัดรายการวิทยุชุมชนพื้นที่ภาคอีสานมากว่า 15 สถานีตั้งแต่ปี 2552 

 

ที่สำคัญสัญญาณที่เพื่อไทยมองว่า ผลการลงคะแนนประชามติร่างประชามติรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2559 มีเสียงจากชาวขอนแก่น 55 เปอร์เซ็นต์ ที่ "ไม่รับ" ร่างรัฐธรรมนูญในครั้วนั้น จะส่งมาถึงนายธนิกในวันเลือกตั้ง 22 ธ.ค. ซึ่งเป็นฐานเสียงเดียวกับในพื้นที่ 10 เขตเมืองขอนแก่นเป็นของเพื่อไทยถึง 8 เขต ยังเป็นกระแสนิยมของพรรคเพื่อไทยรอบทิศทาง ที่ได้เปรียบกว่าพลังประชารัฐ 

 

แต่ "จุดอ่อน" ของนายธนิกปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังมีคำถามถึงมรดกฐานเสียงจากนายนวัธ เตาะเจริญสุข ตั้งแต่วันเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค.จำนวน 29,710 คะแนนจะสวิงมาถึงนายธนิกมากแค่ไหน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายเคยมีปัญหาไม่ลงรอยในการลงสมัครในเขต 7 ขอนแก่น ก่อนที่นายธนิกจะถูกส่งไปอยู่ในบัญชีรายชื่อในลำดับที่ 24 แทน ยิ่งขณะนี้ถือว่าสถานการณ์ทางการเมืองในพื้นที่เปลี่ยนไป เพีาพพรรคเพื่อไทยต้องกลับมาอยู่ในสถานะแบกรับแรงกดดันของฝ่ายค้านจะเสียพื้นที่อีกไม่ได้ เมื่อต้องมาสู้กับพรรคพลังประชารัฐซึ่งมีผลงานให้ชาวบ้านมาแล้วตลอด 4 เดือนเต็มของการเป็นรัฐบาล 

 

 
 

มาที่ "สมศักดิ์ คุณเงิน" ซึ่งพลาดท่าแพ้ให้กับนายนวัธเมื่อการเลือกตั้งครั้งก่อนเพียง 3,157 คะแนน จาก 26,553 คะแนนการกลับมาของนายสมศักดิ์ครั้งนี้ มีเป้าหมายหวังจะล้มแชมป์จากเพื่อไทย ซึ่งอยู่ในสถานการณ์ต้องเปลี่ยนม้ากลางศึก ทำให้โอกาสที่พลังประชารัฐถือ "จุดแข็ง" ยังอยู่ที่ระยะเวลาพิสูจน์ผลงานของรัฐบาลชุดนี้ ตั้งแต่โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชิมช้อปใช้ การผลักดันแก้ปัญหาเกษตรกรผ่าน "ประกันรายได้" เป็นผลงานที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ชัดเจน ทำให้พลังประชารัฐกำลังเปิดหน้าจะระดมทุกสรรพกำลัง เพื่อแย่งเก้าอี้จากฝ่ายค้านให้ซ้ำรอยเลือกตั้งเขต 5 นครปฐม ซึ่งพรรคอนาคตใหม่แพ้พรรคร่วมรัฐบาลไปอย่างราบคาบ

 

โดยเฉพาะบทเรียนการพ่ายแพ้ของนายสมศักดิ์เมื่อ 24 มี.ค. ทำให้ทีมพลังประชารัฐกำลังแก้เกมใหม่ โดยมุ่งไปที่การแก้ปัญหาเกษตรกร รวมถึงแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสานให้เป็นโครงการเร่งด่วน หากได้รับเลือกมาเป็น ส.ส.เขต 7 สำเร็จ ยิ่งประสบการณ์ทางการเมืองในสนามเลือกตั้ง ส.ส. ระหว่างตระกูล "คุณเงิน" กับตระกูล "เตาะเจริญสุข" ตั้งแต่การเลือกตั้งในปี 2548 เป็นต้นมา นายสศักดิ์ย่อมรู้กลยุทธ์ของฝั่งตรงข้ามเป็นอย่างดี 

 

แต่อีกด้านที่นายสมศักดิ์อยู่ในสถานการณ์กดดันอยู่ที่ฐานเสียงของพรรคเพื่อไทยทั้ง 8 เขตในจังหวัดขอนแก่นจะโหมโรงเข้ามาพื้นที่เขต 7 ซึ่งในขอนแก่นมีเพียงนาย วัฒนา ช่างเหลา ส.ส.เขต 2 ที่เป็นของพลังประชารัฐเท่านั้น ส่วนฝั่งเพื่อไทยในภาวะหลังพิงฝาจะไม่ยอมเสียพื้นที่เขต 7 ไปง่ายๆ เพราะหมายถึงเสียงในสภาฯ ของฝ่ายค้านจะกระทบไปด้วย

 

อย่างไรก็ตามสำหรับปฏิทินการเลือกตั้งทั้งหมดที่ "เนชั่นสุดสัปดาห์" ไปตรวจสอบกับ กกต.พบว่า การเปิดรับสมัคร ส.ส.จะมีถึงวันที่ 2 ธ.ค.2562 เป็นวันสุดท้าย จากนั้นวันที่ 5 ธ.ค. กกต.จะประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัครเลือกตั้งทั้งหมด

 

 โดยไฮไลท์จะอยู่ในวันที่ 22 ธ.ค.2562 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งในช่วงเวลา 08.00-17.00 น. ก่อนถึงวันที่ 20 ก.พ.2563 จะเป็นวันสุดท้ายในกรอบเวลา 60 วันเพื่อประกาศผลการเลือกตั้งเขต 7 ขอนแก่น

 Add LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน