การเมือง

เสวนาชังชาติ เดือด “โบว์” ถาม ไม่เอาเจ้าเท่ากับชังชาติหรือ?

28 พฤศจิกายน 2019 เวลา 18:11
 เสวนาชังชาติ เดือด “โบว์” ถาม ไม่เอาเจ้าเท่ากับชังชาติหรือ?
เปิดอ่าน 4,784

"โบว์" เผย ครั้งหนึ่งผบ.ทบ. ระบุว่าคนกลุ่มหนึ่งหนักแผ่นดินและใช้วาทกรรมซ้ายจัดดัดจริต

 

สืบเนื่องจาก นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม กล่าวเมื่อครั้งเปิดตัวเป็นสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ว่าตอนนี้มีกระบวนการชังชาติ ฉะนั้นแล้ว ผู้รักชาติรักแผ่นดิน จึงต้องปราบ "คนชังชาติ" ด้วยการให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชน

 

เป็นที่มาของวงเสวนา "คนชังชาติ ควรออกไปจากประเทศไทยหรือไม่" จัดขึ้นที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีวิทยากร ประกอบด้วย ผู้กองปูเค็ม หรือ ทรงกลด ชื่นชูผล นักเคลื่อนไหวทางการเมือง , โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมทางการเมือง , ดร.ชัยภัฎ จันทร์วิไล นักวิชาการอิสระ ,นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด

 

ผู้กองปูเค็ม เล่าว่า จากประสบการณ์เห็นว่าแนวคิดชังชาติเป็นวาทกรรมเลียนแบบ เป็นการเอาอย่างกันแล้วรู้สึกเท่ เช่นการประจานประเทศตัวเองให้ชาวต่างชาติได้รับทราบ เรียกร้องให้ต่างประเทศเข้ามาจัดการกับประเทศไทย โดยพวกเขาอาจไม่รู้ว่าถ้าต่างชาติเข้ามาแล้ว จะเกิดอะไรขึ้น ยกตัวอย่างการที่ต่างชาติเข้ามาจัดการประเทศตะวันออกกลาง เช่น อิรัก อียิปต์ ซีเรีย จะเห็นว่าประเทศเหล่านี้ล้วนล้มสลาย เพราะการเรียกร้องให้ชาติมหาอำนาจเข้ามา

 

 

"สมมุติถ้าต่างชาติเข้ามาตามคำร้องขอของคนชังชาติ ก็ต้องไม่ลืมว่าไม่มีประเทศใดเห็นเราเป็นเพื่อนจริงๆ เพราะทุกประเทศย่อมเห็นแก่ประเทศตัวเอง ถามว่าถ้าเกิดประเทศเดือดร้อน เราจะช่วยคนไทยก่อน หรือต่างประเทศก่อน เพราะเราต้องช่วยตัวเราเองให้รอดก่อน เหมือนกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อความอยู่รอดของคนจน โลกนี้อยู่ด้วยกฎแห่งป่า ใครแข็งแรงที่สุด ผู้นั้นยืนหยัด ผู้นั้นอยู่รอด เราต้องช่วยตัวเองให้ได้เสียก่อนช่วยผู้อื่น”

 

ผู้กองปูเค็ม ยังแสดงความเห็นต่อข้อเสนอยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่า การยกเลิกการเกณฑ์ทหาร จะกระทบต่อจิตวิญญาณความเสียสละของประชาชน เพราะถ้าทุกคนไม่เสียสละ แล้วประเทศชาติจะยืนหยัดในสังคมโลกได้อย่างไร  และอย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เรากำลังเผชิญกับสงครามลูกผสม จึงต้องเตรียมความพร้อมรับมือ

 

 
 

 

ด้าน ดร.ชัยภัฎ จันทร์วิไล กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นคนรักชาติมาก แต่สิ่งสำคัญคือมีคนชังชาติอยู่จริงหรือไม่ จึงคิดว่าวาทกรรมนี้เป็นเพียงการแย่งซีนระหว่างกลุ่มคนที่ต้องการแบ่งคนออกจากกัน ประเทศไทยนั้นน่าอยู่ จึงคิดว่าคนจะชังชาติได้อย่างไร จึงไม่เชื่อว่าจะมีใครชังประเทศ แต่อาจชังคนปกครองประเทศ ชังระบบการปกครองประเทศเสียมากกว่า ดังนั้น จึงอยู่ที่ว่า ตกลงแล้วเป็นการชังชาติหรือชังคน การกล่าวหาว่าชังชาติ ถือเป็นการประมาทความคิดคน การกล่าวหาว่าชังชาตินั้น ถือว่ารุนแรง จะสร้างให้สังคมเกิดความแตกแยก

 

 

โบว์ ณัฏฐา ระบุว่า คำว่าชังชาติเป็นคำที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต่อสู้ทางการเมือง เหมือนกับที่ครั้งหนึ่งมีการกล่าวหานักศึกษาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ครั้งหนึ่งผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่าคนกลุ่มหนึ่งหนักแผ่นดิน และใช้วาทกรรมซ้ายจัดดัดจริต โดยเป็นคำประดิษฐ์ขึ้นมาใช้เฉพาะช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น

 

 

ทั้งนี้ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย ผู้ที่คิดคำนี้ขึ้นมา ได้ให้ความหมายของคำนี้ ข้อหนึ่งคือ พยายามจาบจ้วงเบื้องสูง ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า ถ้าจะมีใครที่ไม่เอาเจ้า มันเท่ากับชังชาติหรือเปล่า เพราะที่ประเทศอังกฤษ ญี่ปุ่น ก็มีคนไม่เอาเจ้าปะปนอยู่ทั้งนั้น เช่นเดียวกันทุกประเทศย่อมมีคนที่รักเจ้า และเฉยๆกับเจ้า เพราะทุกประเทศย่อม จะมีคนรักเจ้า เกลียดเจ้า และเฉยๆกับเจ้า ถามว่าคนเหล่านั้นเขาชังชาติหรือชังเจ้า

 

"ความคิดแบบชาตินิยมนั้น ก่อให้เกิดสงคราม แต่สิทธิมนุษยชนทำให้โลกอยู่อย่างสันติ แต่เราอยู่กับความผิดปกติ เช่น กลัวว่าจะผู้บัญชาการทหารบก จะออกมายึดอำนาจ แทนที่พวกเขาจะอยู่ในที่ที่ควรอยู่"

 

 


 

 

บก.ลายจุด เห็นว่า "คนชังชาติ" นั้น เป็นคำประดิษฐ์ เหมือนกับตอนที่นายทักษิณ ชินวัตร ถูกกล่าวหาว่าขายชาติ  คำว่าชาติจึงเป็นเครื่องมือในการทำลายล้างที่ทรงพลังที่สุด เพราะเป็นจุดเกาะเกี่ยวที่ดีที่สุดของคนในสังคม นอกจากนี้ ยังไม่เห็นด้วยกับแนวคิดกฎแห่งป่าของผู้กองปูเค็ม เพราะโลกทุกวันนี้มีความหลากหลายของสังคม ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของโลก ไม่ใช่กฎแห่งป่าเหมือนในอดีตAdd LINE ติดตามข่าวสารจากเรา @nationweekend คุณจะไม่พลาดข่าวเจาะ เราวิเคราะห์ทุกสถานการณ์ร้อน